Một ngư dân ở Vũng Ngán cho biết, biển lặng quá khiến ai cũng lo lắng. Vì theo kinh nghiệm đi biển, trước cơn bão, biển càng lặng gió thì mức độ nguy hiểm của cơn bão càng cao.
Khu vực cảng Hòn Rớ, Nha Trang. Ảnh BaoKhanhHoa
Theo phóng viên tại Nha Trang cho biết, đến 15h00 chiều nay (03/11) ngư dân tại các khu vực Vũng Ngán, Trí Nguyên, Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang) hầu hết người dân đều đã di chuyển vào nơi an toàn để tránh bão. Đến cuối giờ chiều, chỉ còn một số ít ngư dân còn ở lại trên bè nuôi nuôi trồng để gia cố lại lồng bè trước khi bão vào. Tuy nhiên, bộ phận ngư dân này đều khẳng định sẽ ngay lập tức tiến vào nơi an toàn để tránh bão ngay trong buổi chiều nay.
Ông Trần Văn Lai, một người dân tại khu vực Vũng Ngán chia sẻ: "Trước cơn bão, nếu biển càng lặng gió thì mức độ nguy hiểm của cơn bão càng lớn. Mà chiều nay, biển lặng quá làm ai cũng cho rằng bão lớn nên đều kêu gọi nhau nhanh chóng tìm nơi an toàn tránh bão cả".
Người dân tiến hành gia cố các lồng bè trước giờ vào nơi trú ẩn an toàn trên đất liền. Ảnh baoKhanhHoa
Trao đổi với báo chí, ông Dương Quốc Việt - PCT UBND phường Vĩnh Nguyên cho biết: "Sáng 3/11, phường đã vận động người dân sống trên các đảo và bè nuôi đến khu vực an toàn để tránh bão. Như khu vực Hòn Một, Vũng Ngán có khoảng 70 bè với trên 200 ngư dân đã phần lớn chấp hành di dời vào bờ và lên đảo. Những bè còn lại phải gia cố, trước 16h00 lực lượng chức năng sẽ yêu cầu ngư dân lên bờ, không để bất cứ ai ở lại dưới bè khi bão vào. Đối với ghe tàu, hiện người dân đã di chuyển về trú ẩn ở cảng Hòn Rớ. Cả phường Vĩnh Nguyên có 527 ghe tàu, đến đầu giờ chiều này đã hoàn thành việc di dời".
Theo UBND TP Nha Trang cho biết, người dân sống trên các bè cá đã tiến vào nơi trú ẩn an toàn. Toàn bộ tàu thuyền, tàu du lịch trên địa bàn đã được neo đậu tại Vĩnh Tường, cơ quan chức năng cũng đã cắm biển cấm tắm biển và đưa lực lượng quản lý, cảnh báo không để người dân và du khách xuống tắm; sẵn sàng phương tiện và lực lượng hỗ trợ các đơn vị, địa phương.
Video biển Nha Trang chiều ngày 3/12 trước khi cơn bão số 12 đổ bộ:
Trong khi đó, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn TP. Cam Ranh cũng đã huy động lực lượng thường trực gồm nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có sự tham gia của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn lên đến gần 1.000 người sẵn sàng tham gia ứng phó mưa bão, lũ lụt, giúp đỡ nhân dân.
Lực lượng chức năng TP Cam Ranh đang thông báo và tuyên truyền cho người dân trên tàu thuyền, bé cá tiến vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh baoKhanhHoa
Đến 17h30 chiều nay, hơn 4.300 người dân các địa phương nằm trong vùng nguy hiểm, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ảnh hưởng gió mạnh do bão gây ra đã được sơ tán, di chuyển đến nơi an toàn.
Tại Khánh Hòa có khoảng 2.077 bè nuôi trồng thủy sản, với 6.220 lao động, cụ thể: Vạn Ninh có 1.097 bè, với 3.290 lao động; Ninh Hòa có 88 bè, với 260 lao động, Nha Trang có 270 bè, với 810 lao động; Cam Ranh có 622 bè, với 1.860 lao động. Theo rà soát của các địa phương tổng số người dân cần phải sơ tán khi bão đổ bộ là 133.535 người; trong đó sơ tán tại chỗ 34.818 người; sơ tán đến khu vực khác 98.717 người.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương (TT DBKTTV TW) cho biết, trong 6 giờ vừa qua bão số 12 tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ từ 15-20km một giờ.
Đến 16h00 ngày 03/11, vị trí tâm bão cách bờ biển Phú Yên-Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.
Dự báo đến 04h00 ngày 04/11, vị trí tâm bão sẽ ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.
TT DBKTTV TW cũng cho biết do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão, từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to. Mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ. Từ ngày 4 - 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên. Cần theo dõi chi tiết trong các bản tin cảnh báo lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng tiếp theo.
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết:
Các địa phương nằm trong dự báo ảnh hưởng của bão số 12 đã lên kế hoạch di dời dân: Tổng số đã sơ tán: 1.269 hộ/5.939 người – Kế hoạch sơ tán dự kiến: 96.452 hộ/426.883 người (sơ tán tập trung: 56.417 hộ/226.934 người; sơ tán tại chỗ: 40.035 hộ/199.949 người), cụ thể:
Tỉnh Khánh Hòa: Đã sơ tán: 1.269 hộ/5.939 người (sơ tán tập trung: 3.851 hộ/15.096 người; sơ tán tại chỗ: 448 hộ/1.699 người) – Kế hoạch: 33.384 hộ/133.535 người (sơ tán tập trung: 24.679 hộ/98.717 người; sơ tán tại chỗ: 8.705 hộ/34.818 người); Tỉnh Phú Yên: Đang tổ chức sơ tán dân – Kế hoạch: 22.376 hộ/85.086 người (sơ tán tập trung: 10.793 hộ/39.948 người; sơ tán tại chỗ: 11.583 hộ/45.138 người).
Tỉnh Bình Định: Chưa sơ tán – Kế hoạch: 13.591 hộ/93.199 người (sơ tán tại chỗ); Tỉnh Ninh Thuận: Đang tổ chức sơ tán dân – Kế hoạch: 18.299 hộ/79.854 người (sơ tán tập trung: 12.143 hộ/53.060 người; sơ tán tại chỗ: 6.156 hộ/26.794 người); Tỉnh Bình Thuận: Chưa sơ tán – Kế hoạch: 8.802 hộ/35.209 người (sơ tán tập trung).
Sáng nay (3/11), Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường, trưởng Ban chỉ đạo TW về PCTT - Ông Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo các tỉnh về ứng phó với bão số 12.