Trước khi Tổng thống thăm Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines tự nhận yếu kém trong khả năng bảo vệ lãnh thổ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:50 28/08/2019

Trước khi nhà lãnh đạo Duteter sang thăm chính thức Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thừa nhận khả năng của quân đội nước này trong việc bảo vệ lãnh thổ khỏi các hành động xâm phạm còn rất yếu.

truoc-khi-tong-thong-tham-trung-quoc-bo-quoc-phong-philippines-tu-nhan-yeu-kem-trong-kha-nang-bao-ve-lanh-tho
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có cuộc gặp lần thứ 5 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 27/8. Ảnh: AP

Hôm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh thăm chính thức Trung Quốc. Khi đi, ông mang theo phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc và cho biết sẽ nói chuyện với người đồng cấp Tập Cận Bình về vấn đề Biển Đông.

Đây là chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte kể từ khi trở thành tổng thống Philippines vào năm 2016. Nếu như các cuộc gặp gỡ lần trước đều thể hiện mối quan hệ nồng ấm, lần này mọi thứ được dự đoán sẽ ít thân mật hơn do ông Duterte đang phải chịu nhiều sức ép từ quê nhà.

Trước đó, vào ngày 27/8, tại quê nhà, trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường các chương trình phòng thủ. Ông Lorenzana kêu gọi Quốc hội thông qua khoản ngân sách 3.6 tỷ USD cho Bộ này vào năm 2020. 

"Hiện tại, khả năng đối phó với các hành động xâm phạm của chúng tôi còn rất nhiều hạn chế vì lãnh hải Philippines rất rộng lớn và nguồn lực và thiết bị của chúng tôi bị thiếu hụt", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines nói với các nghị sỹ. 

Tuy nhiên ông khẳng định quân đội vẫn đang tuần tra thường xuyên ở vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của đất nước bất chấp những hạn chế đó. 

Chủ tịch Hạ viện Philippines Peter Cayetano cam kết Hạ viện sẽ có những hỗ trợ để bù đắp những thiếu hụt mà ông Lorenzana đề cập. 

"Vấn đề mà Quốc hội quan tâm là chúng tôi có thể làm gì về mặt luật pháp và ngân sách để giúp quân đội bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước cũng như chống lại kẻ thù", ông nói. 

Ngân sách quốc phòng Philippines hiện tại là 3,52 tỷ USD, chưa kể tới 1,34 USD tiền trợ cấp cho cựu chiến binh và lương hưu. 

Trong 3,52 tỷ USD, 1,74 USD tỷ được chi cho bộ binh, 0,5 tỷ USD cho hải quân, 0.6 tỷ USD cho không quân và 0,7  tỷ USD cho Trụ sở chính. 

Ông Lorenzana cho biết các chiến dịch của quân đội Philippines trong năm 2020 dự kiến sẽ tiên tốn khoảng 3,27 tỷ USD. 

Trước đó, hôm 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi người dân trong nước, đặc biệt là người trẻ tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng như hiện nay. 

 

Philippines nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè

Sputnik đưa tin, hôm 15/8, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng Trung Quốc hành xử không giống bạn bè dù Bắc Kinh luôn một mực khẳng định là bạn bè, láng giềng tốt của Manila.

 

Philippines cấm tàu nước ngoài khảo sát tại vùng biển của nước này

Ngoại trưởng Philippines Teodoro tuyên bố sẽ mở rộng lệnh cấm các tàu nước ngoài tiến hành khảo sát tại vùng biển của nước này.

Tin khác