Trước phiên chất vấn Kỳ họp 5 Quốc hội Khóa 14: Hy vọng hỏi trúng – trả lời thẳng

07:12 02/06/2018

Với việc đổi mới thời gian chất vấn, đại biểu Quốc hội mong thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn vào câu hỏi, đúng trọng tâm vấn đề.

ky-hop-thu-5-quoc-hoi-khoa-14-ngay-315-luat-phong-chong-tham-nhung-sua-doi
Cử tri đặt nhiều kỳ vọng phiên chất vấn Kỳ họp 5 Quốc hội Khóa 14. 

Theo chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, từ ngày 4/6 đến 6/6-2018, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng, gồm: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Lao động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Các ĐBQH đều hy vọng đây sẽ là kỳ chất vấn hiệu quả bởi sự đổi mới về cách thức chất vấn. Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là một phút (thay vì 3 phút như trước đây) và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút (thay vì 7 phút).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc kỳ chất vấn này có sự đổi mới trong công tác hỏi và trả lời. Phương pháp chất vấn này dù đã diễn ra tại kỳ họp Thường vụ Quốc hội song đây là lần đầu tiên áp dụng tại kỳ họp Quốc hội.

Người hỏi sẽ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng vì thời gian hỏi chỉ 1 phút, đồng thời phải chọn lọc kỹ nội dung hỏi và hỏi ngắn gọn, hỏi thẳng vấn đề. Người trả lời cũng phải nắm thật chắc vấn đề để trả lời ngay trong vòng 3 phút.

Đại biểu Lê Công Nhường (đoàn ĐBQH Bình Định) cho biết, kỳ chất vấn này, ĐBQH sẽ hỏi những vấn đề, những kiến nghị mà cử tri đề xuất tới Quốc hội vừa rồi. Các Bộ trưởng sẽ phải giải quyết các kiến nghị này của cử tri, đặc biệt là những kiến nghị đã tồn tại từ lâu.

“Cá nhân tôi cũng sẽ có một số câu hỏi về vấn đề môi trường. Ngoài ra, tại kỳ chất vấn này, cử tri tỉnh Bình Định cũng gửi gắm ĐBQH nêu vấn đề về tình trạng đường xá rất xấu ở tỉnh. Đoàn ĐBQH Bình Định sẽ kiến nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải sớm giải quyết việc này cho cử tri Bình Định”, đại biểu Lê Công Nhường cho biết.

truoc-phien-chat-van-ky-hop-5-quoc-hoi-khoa-14-hy-vong-hoi-trung-tra-loi-thang
Dại biểu Nguyễn Duy Hữu (đoàn ĐBQH Đắk Lắk). Ảnh quochoi.vn

Theo đại biểu Nguyễn Duy Hữu (đoàn ĐBQH Đắk Lắk) chất vấn và trả lời chất vấn về cơ bản phải làm sao giải quyết được những vấn đề “nóng” hiện nay đang đặt ra. 4 vấn đề chất vấn gồm: giáo dục, môi trường, giao thông, lao động việc làm... Quốc hội lựa chọn để chất vấn kỳ này theo đại biểu Hữu là phù hợp. Đây cũng là những vấn đề đang được xã hội, cử tri quan tâm tại thời điểm này. Mà những vấn đề được cử tri quan tâm thì ĐBQH chúng tôi cũng rất quan tâm.

“Đặc biệt, với phương pháp đổi mới chất vấn, tôi càng mong đợi các vấn đề sẽ được những người đứng đầu ngành trả lời thẳng thắn hơn, đúng trọng tâm, đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri cũng như ĐBQH”, đại biểu Nguyễn Duy Hữu chia sẻ.

Bên cạnh đó, các nội dung được lựa chọn chất vấn cũng đều là những vấn đề “nóng”, đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Lần này, Quốc hội sẽ chất vấn 4 bộ trưởng: Giao thông Vận tải, Tài nguyên & Môi trường, Giáo dục, Lao động, Thương Binh và Xã hội. Về giao thông, chất vấn sẽ tập trung vào các dự án BOT, liên tiếp các vụ tai nạn tàu hoả thời gian qua...Đối với Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường, chất vấn sẽ tập trung vào những vụ việc như đất đai lọt vào tay tư nhân, dự án BT đổi đất lấy hạ tâng...Ngoài ra, còn các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Cũng như nhiều kỳ họp, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ được trường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam, truyền hình, phát thanh trực tiếp và các phương tiện thông tin đại chúng khác đưa tin để cử tri và đồng bào cả nước theo dõi.

 

Luật Giáo dục (sửa đổi): Phải quy chuẩn giáo viên mầm non

Đại biểu Quốc hội đề nghị Luật Giáo dục (sửa đổi) phải quy chuẩn giáo viên mầm non phải thực sự quy chuẩn bởi nếu giáo viên không có kĩ năng chăm sóc trẻ em, không có tình yêu thương trẻ em thì không thể làm được.

 

Học sinh ra trường phải biết bơi: Có gây thêm áp lực lên học sinh

Thảo luận về Luật Thể dục – Thể thao (sửa đổi) nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nếu đưa môn học bơi vào chương trình học bắt buộc sẽ gây áp lực lớn lên học sinh, lên đầu tư hạ tầng giáo dục.

 

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực trong thời gian tới

Bãi bỏ lương cơ sở và loạt phụ cấp của công chức, đóng bảo hiểm 10 – 15 năm cũng được hưởng lương hưu, quy định hưởng án treo là những chính sách mới đáng chú ý sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.Tin khác