Trường mầm non tư thục Chú Ếch Con bất ngờ đóng cửa

19:38 22/08/2018

13h30 ngày 20/8, Phòng GD&ĐT Q. Hải Châu (Đà Nẵng) tiếp nhận thông tin do phụ huynh (PH) gửi con học tại Trường mầm non (MN) tư thục Chú Ếch Con (cơ sở đóng ở 55-Lê Văn Đức thuộc P. Hòa Cường Nam) về việc trường này bất ngờ đóng cửa. Toàn bộ HS theo học tại đây được xe đưa đón trở lên trường MN tư thục Chú Ếch Con đường Võ Chí Công (Q.Cẩm Lệ) do một người khác làm chủ trường. PH được nhà trường phát tờ rơi thông báo chính thức tạm ngừng hoạt động ngày 21/8.

truong-mam-non-tu-thuc-chu-ech-con-bat-ngo-dong-cua
Trường MN tư thục Chú Ếch Con đã đóng cửa và gắn bảng "bán nhà".

Trưa 21/8, trao đổi với các PV, bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng Phòng GD&ĐT Q.Hải Châu - cho biết: Ngành GD&ĐT quận hoàn toàn bất ngờ trước thông tin này, bởi không được chủ trường thông báo về việc ngưng hoạt động. Thông tin ngành có được là do PH cung cấp đầu giờ chiều 20-8. Ngay trong chiều hôm đó, lãnh đạo phòng cùng chuyên viên đã có mặt tại trường và thấy khá đông PH đang đứng trước cổng đã bị đóng cửa, phía trước có gắn tấm bảng "bán nhà". Các PH cho biết, họ đang đứng chờ xe đưa đón con từ Trường MN tư thục Chú Ếch Con ở  Q. Cẩm Lệ về.

Cũng theo bà Hà, từ trước đến nay chưa có tiền lệ nào như trường hợp này. Ngành hoàn toàn bất ngờ, bởi hệ thống MN tư thục Chú Ếch Con mở rất nhiều cơ sở và cơ sở nào khi mở ra đều thu hút đông cháu đến học. Đến thời điểm hiện tại, tại cơ sở này có 160 trẻ với mức học phí 3 triệu đồng/tháng. Phòng GD&ĐT Q. Hải Châu ghi nhận, đánh giá cao sự số gắng, nỗ lực trong hoạt động chuyên môn của trường MN tư thục này.

Qua phản ánh của một số PH với ngành GD&ĐT Q. Hải Châu thì toàn bộ hệ thống của trường Chú Ếch Con đã bị phá sản và được bán lại cho các chủ khác. Còn vì sao phá sản, ngành không biết được, bởi đây là trường tư thục.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thì được biết chủ trường vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ cho giáo viên và đã trả lương tháng 7/2018. Bản thân GV cũng cho biết họ hoàn toàn bất ngờ trước việc nhà trường đóng cửa, kể cả cô Hiệu trưởng. 6 giờ sáng 20/8, Hiệu trưởng trường này nhận được điện của chủ trường lên trường để hỗ trợ đưa các cháu sang học tại cơ sở Chú Ếch Con ở đường Võ Chí Công do một chủ trường khác đứng tên. Tính đến thời điểm này, không ai liên lạc được với chủ trường. Hiệu trưởng chỉ nhận được mail của Chủ trường, nhưng khi gửi lại mail thì không được.

Tại tờ rơi thông báo phát cho PH vào chiều 20/8, ngoài việc thông báo ngày 21/8 tạm ngưng hoạt động, nhà trường cho biết đã liên hệ một số trường để giới thiệu PH gửi con, trong đó có trường Chú Ếch Con ở Võ Chí Công thuộc Q. Cẩm Lệ. Theo bà Hà, điều này cho thấy nhà trường đã không vô trách nhiệm đối với các cháu. Chắc do một lý do nào đó đẩy họ vào tình thế không thể nào xử  lý khác được...

Sau khi tìm hiểu thông tin, báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Sở GD&ĐT về hướng giải quyết, ngay trong chiều hôm đó, lãnh đạo Phòng cùng lãnh đạo Q. Hải Châu đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng bàn về việc liên hệ PH để có cuộc họp. Sáng 21/8, lãnh đạo UBND Q. Hải Châu cùng ngành GD&ĐT quận, chính quyền P. Hòa Cường Nam đã cho mời một số trường tư thục, Hiệu trưởng trường MN công lập Anh Đào đóng trên địa bàn phường đến cùng họp với nhà trường này và PH để đưa ra hướng giải quyết nhằm hỗ trợ PH trong việc gửi con đi học.

Theo đó, đối với con em đóng trên địa bàn P. Hòa Cường Nam nếu có nhu cầu thì trường MN công lập Anh Đào sẽ tiếp nhận. Đối với HS các quận, huyện khác, ngành giới thiệu về các trường MN tư thục theo các hướng sau: Nếu PH đồng ý cho tất cả các cháu đi cả nhóm thì các trường MN tư thục sẽ tiếp nhận cả cô lẫn cháu. Cụ thể, 3 nhóm nhà trẻ thì trường MN tư thục Ngân Hà sẽ tiếp nhận. Các nhóm bé, nhỡ, lớn (3 nhóm) thì  trường MN tư thục Bảo Ngọc tiếp nhận. Riêng MN 5 tuổi thì sẽ về trường MN công lập Anh Đào nhưng chỉ là con em thuộc P. Hòa Cường Nam. Mức thu học phí của các trường MN tư thục được giới thiệu tương đối tương đồng, nên không là gánh nặng cho PH.

Riêng trường Chú Ếch Con ở Võ Chí Công do một chủ trường khác quản lý, Hiệu trưởng trường này cho biết được chủ trường ủy quyền có mặt tại buổi họp với PH,  thì trước đó giữa 2 chủ trường này đã có cam kết sẽ tiếp quản hết HS ở cơ sở Lê Văn Đức về cơ sở ở Võ Chí Công học nếu PH có nhu cầu, mức học phí giữ nguyên như ở cơ sở cũ cho đến khi các cháu vào lớp 1 (dù mức học phí Chú Ếch Con ở Q. Cẩm Lệ rất cao). Ngoài ra, trường MN Chú Ếch Con ở Võ Chí Công sẽ hỗ trợ 50% tiền phương tiện đưa đón các cháu tận nhà nếu có nhu cầu.

Chủ trường ở cơ sở Võ Chí Công cũng sẽ tiếp nhận toàn bộ GV (khoảng 21 GV) của cơ sở Lê Văn Đức với điều kiện là tất cả các cháu hiện đều về cơ sở mới học. Tính đến thời điểm này, PH đã nộp học phí đến hết tháng 8. Theo đó, từ đây đến hết tháng 8, trường MN Chú Ếch Con ở Q. Cẩm Lệ vẫn bố trí xe để chở các cháu qua cơ sở Võ Chí Công học nếu PH có nhu cầu.

Sau khi nghe ngành GD&ĐT Q. Hải Châu nêu ra các phương án hỗ trợ tiếp nhận trẻ, PH hài lòng trước việc xử lý, giải quyết kịp thời; đồng thời yêu cầu có buổi họp với chủ trường ở Q. Cẩm Lệ vào ngày chủ nhật 26/8. Bà Trần Thị Thúy Hà cho biết thêm, PH không quá bức xúc về việc trường học này bất ngờ đóng cửa.

Cũng qua bà Hà, được biết, trường MN tư thục Chú Ếch Con thuộc Cty cổ phần tư vấn & đào tạo Bầu trời cao, Giám đốc kiêm Chủ trường là bà Lê Thị Sen. Còn Chủ trường MN Chú Ếch Con ở Q. Cẩm Lệ là do một chủ trường khác.

 

Hà Nội đưa ra 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020

Ngày 13/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng dự thảo 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020.

 

Đại học Đà Nẵng tuyển sinh bổ sung năm 2018

Theo đó, từ ngày 22 đến 28/8, Đại học Đà Nẵng tuyển sinh bổ sung đợt 1 vào các đơn vị thành viên năm 2018 với hàng nghìn chỉ tiêu.Tin khác