Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố lạm thu: Hiệu trưởng trường báo cáo chưa trung thực

19:00 18/09/2018

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, những phản ánh về việc trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu là đúng sự thật và sẽ xử lý nghiêm Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vì thiếu trung thực.

ha-noi-truong-tieu-hoc-son-dong-bi-to-lam-thu-nhieu-khoan-vo-ly
Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố lạm thu: Hiệu trưởng trường báo cáo chưa trung thực.

Liên quan đến câu chuyện nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng phản đối các khoản thu chi đầu năm học của nhà trường, sau hơn 10 ngày thanh tra, kiểm tra ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí, để thông tin bước đầu về việc này.

Theo ông Trung cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí về các khoản thu chi của Trường Tiểu học Sơn Đồng, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu nhà trường dừng ngay các khoản thu và báo cáo về sự việc. UBND huyện cũng thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra thông tin theo dư luận phản ánh.

Hiện tại chưa có kết luận chính thức, nhưng qua quá trình kiểm tra, ông Trung khẳng định những phản ánh của phụ huynh với báo chí về những khoản thu của nhà trường là đúng sự thật.

“Qua quá kiểm tra, trong 19 khoản thu mà nhà trường đưa ra có 7 khoản chưa thu, còn 12 khoản đã thu. Trong 12 khoản đã thu này, một số khoản thu phụ huynh và báo chí phản ánh đúng. Ví dụ, khoản thu dạy thêm học thêm dịp hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm; việc thu bảng tương tác thông minh, các loại quỹ phụ huynh, tiền sửa chữa bảo trì máy tính… chưa bàn bạc với phụ huynh nhưng đã thu là sai", ông Trung thông tin.

Về các khoản thu này, chúng tôi xác định Trường Tiểu học Sơn Đồng có mấy cái sai. Đầu tiên là sai của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó đồng chí hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai của giáo viên chủ nhiệm, có những khoản giáo viên đã tự thống nhất để thu.

Ngoài ra, có một phần lỗi ở phụ huynh khi thỏa thuận thu một số khoản chưa đúng với tinh thần của thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ví dụ, quỹ trường đáng lẽ phải trích từ quỹ lớp chứ không được đặt ra một loại quỹ để thu riêng…. Chúng tôi vẫn đang rà soát lại thật chính xác các khoản thu, trên tinh thần khách quan, trung thực trước khi ban hành kết luận chính thức về vụ việc", Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức thông tin.

truong-tieu-hoc-son-dong-bi-to-lam-thu-hieu-truong-truong-bao-cao-chua-trung-thuc
Khoản thu của trường Tiểu học Sơn Đồng do phụ huynh học sinh cung cấp.

Về hướng xử lý với tập thể, cá nhân liên quan đến những khoản thu chưa đúng quy định ở Trường Tiểu học Sơn Đồng, ông Đỗ Đức Trung khẳng định quan điểm của UBND huyện Hoài Đức là xử lý rất nghiêm để răn đe, không để cho “con sâu làm rầu nồi canh”.

"Cá nhân tôi rất bất ngờ khi xảy ra sự việc này, vì không nghĩ rằng với sự chỉ đạo, quán triệt quyết liệt từ UBND huyện về các khoản thu chi đầu năm học, yêu cầu các trường phải thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, vậy mà câu chuyện lạm thu lại xảy ra ở địa bàn mình… Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại những khoản thu sai cho phụ huynh”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, căn cứ điều kiện kinh tế xã hội địa phương, có gia đình thu nhập cao, gia đình thu nhập thấp, nhà trường không được phép thu cao, mà cần trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Sơn Đồng chưa làm được điều này, mà thu bình quân trên phụ huynh, điều này đã gây bức xúc.

Về vấn đề phụ huynh thắc mắc “vì sao phụ huynh đã đóng tiền mà nhà trường lại báo cáo là chưa thu”, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã không trung thực.

“Đây là một tình tiết tăng nặng. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất, đúng quy định để răn đe”, ông Trung khẳng định.

Về trách nhiệm của Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức liên quan đến sự việc này, đại diện UBND huyện Hoài Đức cho biết, Phòng cũng phải nghiêm túc kiểm điểm.

Theo ông Trung, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tổ công tác đã làm việc liên tục cả trong ngày thứ 7 và Chủ nhật để yêu cầu phải làm rõ thêm. Công tác chỉ đạo về giáo dục và công tác thu mà ngay từ đầu năm học, năm nào cũng quy định rất rõ và yêu cầu nghiên cứu thu chi sao cho đúng quy định. Nếu 19 khoản thu này đều được công khai, minh bạch và được thỏa thuận, phụ huynh sẽ rất vui lòng bởi ai cũng mong muốn con em mình được tốt lên.

Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin, trong tháng 9 này, UBND huyện Hoài Đức sẽ ban hành kết luận chính thức về vụ việc, cũng như thông tin về hình thức xử lý các cá nhân liên quan trên tinh thần công khai, minh bạch đến phụ huynh, dư luận xã hội.Tin khác