Trường Vương Thượng Bổ quảng cáo như thuốc chữa bệnh: Ai được lợi?

Theo phuongntm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 18/05/2018

Dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng Trường Vương Thượng Bổ lại được quảng quảng cáo như thuốc điều trị được yếu sinh lý – xuất tinh sớm cho phái mạnh.

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi
Quảng cáo thực phẩm Trường Vương thượng bổ như thuốc "điều trị" xuất tinh sớm, yếu sinh lý... Ảnh chụp từ website: https://truongvuongthuongbo.net

Quảng cáo như thuốc thần dược

Sử dụng thanh công cụ tìm kiếm google gõ từ khóa “Trường Vương Thượng Bổ” chúng tôi thấy xuất hiện hàng loạt website khác nhau với nội quảng cáo đầy hoa mỹ cho thực phẩm chức năng (TPCN) Trường Vương Thượng Bổ.

Truy cập các website giới thiệu sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ như: https://truongvuongthuongbo.net, http://truongvuongthuongbo.com, http://truongvuongthuongbo.org, http://truongvuongthuongbo24h.com.vn... khách hàng dễ dàng đọc được các bài viết giới thiệu công dụng của TPCN này như: Lưu thông khí huyết, bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực; Điều trị Xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương – tăng thời gian quan hệ 20-30 phút sau khi sử dụng 2 -3 tuần đầu tiên; Loại bỏ các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi, mộng tinh, tiểu buốt, tiểu đêm...

Trên trang chủ web chính thống http://truongvuongthuongbo.com, ngay trong video có tiêu đề "Trường Vương Thượng Bổ trên VTV2", ở gần phút thứ 13, sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ được giới thiệu, quảng cáo có tác dụng "có hiệu quả rõ nét, an toàn trong điều trị sinh lý nam giới". Vậy, điều này có được xem là hình thức quảng cáo thực phẩm chức nằng này như thuốc chữa bệnh yếu sinh lý hay không?

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi
Nghệ sĩ hài Công Lý và Ths.Bs Nguyễn Văn Phi - ĐH Y Hà Nội trong clip nói về bệnh yếu sinh lý nhưng quảng cáo và khẳng định sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ "có hiệu quả rõ nét, an toàn trong điều trị sinh lý nam giới". Ảnh chụp màn hình.

Còn tại website: truongvuongthuongbo24h.com.vn, ngay trong tiêu đề bài viết đăng ngày 26/1/2018, tác giả khẳng định Trường Vương Thượng Bổ là "Thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm".

Theo đó, Trường Vương Thượng Bổ có tác dụng “trị xuất tinh sớm bằng sản phẩm tương trợ nâng cao cường sinh lý trường vương thượng bổ. Đây là sản phẩm tổng hợp và chiết xuất từ dược chất, hoàn toàn trong khoảng bất chợt và có hàm lượng cao. Nó sở hữu thể điều trị hiệu quả bệnh xuất tinh sớm trong một liệu trình điều trị và hiệu quả rõ rệt được nhìn thấy sau một lần uống thuốc… trị dứt điểm yếu sinh lý – xuất tinh sớm ở nam giới, kích thích tố nam kích thích xuất tinh…".

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi
Trường Vương Thượng Bổ là "Thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm". Ảnh chụp từ website: truongvuongthuongbo24h.com.vn

Tương tự website truongvuongthuongbo.net nhấn mạnh Trường Vương Thượng Bổ là sàn phẩm giúp “điều trị” xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương – tăng thời gian quan hệ 20-30 phút sau khi sử dụng 2 -3 tuần đầu tiên.

Thực phẩm chức năng?

Theo tìm hiểu của phóng viên theo giấy xác nhận công bố hợp quy định an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp ngày 14/11/2017 cho thấy, sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, là sản phẩm của Công ty TNHH STS Việt Nam (địa chỉ: số 6 ngõ 5 đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ liêm, Hà Nội). Địa điểm kinh doanh tại số 1 Công ty TNHH Medistar Việt Nam (Lô 41- C2, Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Người đứng tên chủ sở hữu doanh nghiệp này là ông Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 1993).

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi
Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định đối với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trường vương Thượng bổ.

Trong phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm do Tổng cục đo lường Việt Nam công bố cũng cho thấy, Trường Vương Thượng Bổ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Điều 3, Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế ghi rõ một trong các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Ngoài ra nghị định 158 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo nêu rõ.

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi
Kết quả thử nghiệm sản phẩm do Tổng cục đo lường Việt Nam công bố cũng cho thấy, Trường Vương Thượng Bổ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

“Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh”, sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, trước đây khi trao đổi với báo chí về vấn đề này, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, theo quy định trong Thông tư 09 của Bộ Y tế, tất cả quảng cáo thực phẩm chức năng đều phải được thẩm định nội dung. Quảng cáo thực phẩm chức năng cũng bắt buộc có thêm chi tiết “Sản phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh” và không được chỉ định để điều trị bệnh cụ thể. Nếu phát hiện những quảng cáo vi phạm như vậy, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiên quyết xử lý nghiêm.

Nhưng không hiểu sao sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ vẫn đang công khai được quảng cáo, giới thiệu có tác dụng "điều trị" yếu sinh lý – Xuất tinh sớm cho phái mạnh? Trong đó không có chi tiết “Sản phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh” để người tiêu dùng phân biệt sản phẩm thuốc với thực phẩm chức năng.

Mặt khác, khi thông tin quảng cáo sản phẩm Trường Vương Thượng Bổ gây hiểu nhầm là thuốc, tăng doanh số bán hàng ai sẽ là người được hưởng lợi?

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi Quý ông đâu ngờ bệnh yếu sinh lý đến từ... thuốc lá!

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá để tăng bản lĩnh phái mạnh, là đàn ông phải có làn khói trắng, phì phò điếu thuốc ...

truong vuong thuong bo quang cao nhu thuoc chua benh ai duoc loi Thế nào là bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn?

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn dùng hỗ trợ cấp cứu và điều trị đột quỵ thể bế nhiệt thần hôn, nhồi máu não ...

Tin khác