Truy thu thuế Unilever gần 600 tỷ: Không liên quan chuyển giá

14:05 18/11/2018

Unilever bị cơ quan kiểm toán truy thu hơn gần 600 tỷ đồng tiền thuế nhưng tới hiện tại, đơn vị này vẫn chưa đồng ý với quyết định trên.

truy-thu-thue-unilever-gan-600-ty-khong-lien-quan-chuyen-gia
Sau khi bị truy thu thuế, Unilever đã kiện lên Thủ tướng

Trả lời báo chí về việc truy thu gần 600 tỷ đồng tiền thuế của Unilever, ông Vũ Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, cho biết, cơ quan này đang yêu cầu Cục Thuế TP.HCM phối hợp với công ty giải quyết vụ việc.

Trước câu hỏi của phóng viên về nghi vấn chuyển giá trong vụ việc trên, ông Cường khẳng định, việc truy thu trên không liên quan tới chuyển giá, báo Dân Việt đưa tin.“Theo quy định, từ năm 2009 tới năm 2013, các doanh nghiệp đầu tư mở rộng không thuộc diện được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Giai đoạn này Unilever phát triển sản xuất, đầu tư mở rộng nên không được ưu đãi. Phía Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị truy thu Unilever nhưng đơn vị này chưa đồng ý với số tiền truy thu trên”, ông Cường thông tin.

Vấn đề vướng mắc, theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, là giá trị tài sản cố định là bao nhiêu thì xác định là đầu tư mở rộng, mức nào được hưởng ưu đãi và không được hưởng.

Trước đó, tranh luận tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội ngày 15/11 về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã nhắc đến vụ Unilever khi nhấn mạnh sẽ “nỗ lực hết sức khi Quốc hội giao cho chúng tôi kiểm toán thuế, hoạt động của cơ quan thuế” và “chịu trách nhiệm về quyết định của mình”.

Ông Hồ Đức Phớc lấy ví dụ trường hợp của Unilever vừa kiện lên Thủ tướng, Uỷ ban Tài chính Ngân sách giao trở lại, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra lại, xác định 584 tỷ đồng (khác với con số Tổng cục Thuế nói là 575 tỷ đồng – PV).

“Giờ họ đề nghị được nộp mà không chịu xử phạt. Còn phạt hay không do cơ quan thuế quyết định chứ chúng tôi không được quyết định được”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Ông Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ không đồng tình với ý kiến cho rằng kiểm toán thực hiện đối chiếu sai nên các đối tượng nộp thuế kiện, liên luỵ đến cơ quan thuế.

“Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên luỵ đến cơ quan thuế”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.

 

Quốc Cường Gia Lai: Ông Nguyễn Quốc Cường từ nhiệm sau kết quả kinh doanh ‘bết bát’

Ông Nguyễn Quốc Cường thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai bất ngờ xin từ chức, trong lúc hoạt động của công ty đang gặp nhiều khó khăn.

 

Bamboo Airways sẽ ‘chia’ lại thị trường hàng không, người tiêu dùng hưởng lợi

Khi thị trường xóa bỏ độc quyền, có sự cạnh tranh người tiêu dùng có sự lựa chọn thứ 2, chắc chắn từ giá thành, chất lượng dịch vụ nhận được sẽ khác.

 

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết: 'Chúng tôi dừng tài trợ bóng đá Thanh Hóa'

“Làm bóng đá, mỗi đội bóng đều cần hai yếu tố quan trọng là sự ủng hộ của dư luận, sự chia sẻ của địa phương. Nhưng tất cả những điều đó, CLB FLC Thanh Hoá đều đang chưa có. Chúng tôi đã chọn cách dừng lại”, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bày tỏ trong câu chuyện về việc chia tay bóng đá Thanh Hoá.Tin khác