Truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường ưu tiên đoàn đi qua

06:33 27/11/2018

Công an đã vào cuộc xác minh, truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường, ưu tiên đoàn đi qua xảy ra tại TP Nam Định khiến nhiều người bức xúc.

truy-tim-nhom-phuot-thu-tu-y-chan-nga-tu-uu-tien-doan-di-qua
Hình ảnh nhóm phượt thủ chặn đường, ưu tiên đoàn xảy ra tại ngã tư TP Nam Định.

Tin mới nhất về vụ việc nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình chạy qua ngã tư như xe ưu tiên, trao đổi với chúng tôi Ngô Đức Thanh - Chủ tịch UBND phường Vị Hoàng (Nam Định) cho biết, đã nhận được thông tin về vụ việc trên và cử cán bộ trực tiếp xuống xác minh.

"Tôi đã cử phó chủ tịch phường xuống tổ dân phố, hỏi từng người về hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được clip trên được quay vào thời gian nào", ông Thanh cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Thanh phía Công an phường cũng đang vào cuộc xác minh sự việc và sẽ có báo cáo gửi Công an TP Nam Định.

Trước đó, trên mạng lan truyền đoạn clip ghi cảnh một nhóm phượt thủ tự ý xuống chặn ngã tư để ưu tiên xe trong đoàn đi qua với tốc độ cao. Sự việc xảy ra tại TP Nam Định và khiến nhiều người không khỏi bức xúc vì mất thời gian chờ đợi và cho rằng xe đi phượt không phải loại xe ưu tiên. Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc rằng, việc phượt thủ tự ý dừng phương tiện tại ngã tư thay chức năng của CSGT có đúng hay không?

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 Hà Nội) nhận định: Căn cứ vào điều 35 bộ luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cụ thể về những trượng hợp được cấm đường.

Theo đó, cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ để tiến hành hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về phương án bảo đảm giao thông trước khi xin phép tổ chức các hoạt động trên theo quy định của pháp luật;

Trường hợp cần hạn chế giao thông hoặc cấm đường thì cơ quan quản lý đường bộ phải ra thông báo phương án phân luồng giao thông.

Cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ quy định tại điểm a khoản 1 Điều này phải thực hiện việc đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Ủy ban nhân dân nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương tổ chức việc phân luồng, bảo đảm giao thông tại khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.

"Theo như vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội và báo chí phản ánh, việc thành viên nhóm phượt tự ý chặn các phương tiện đang lưu thông trên đường là hành vi tự phát, là hành vi cấm đường trái quy định, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật", ông Quỹ nêu rõ.

Theo ông Qũy, trường hợp nhóm phượt thủ chặm đường gây hậu quả lớn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu chỉ gây ùn tắc giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Video ghi cảnh nhóm phượt thủ chặn đường ưu tiên xe đoàn đi qua ngã tư TP Nam Định. (Nguồn: FB).

 

Video: Nhóm phượt thủ tự ý chặn ngã tư để đoàn xe đi phượt di chuyển

Theo nhận định của cựu CSGT, nhóm phượt thủ tự ý dừng, chặn xe ở ngã tư để cho đoàn xe đi phượt phóng qua là trái luật và cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm.Tin khác