Vụ nữ sinh giao gà: 6 kẻ đối diện án tử hình, vì sao mẹ nữ sinh không bị truy cứu?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:32 26/11/2019

Trong số 9 bị can bị truy tố trong vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên gây rúng động, có 6 bị cáo đối diện khung hình phạt tử hình.

9 bị can trong vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên gây rúng động dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
9 bị can trong vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên gây rúng động dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Viện KSND tỉnh Điện Biên vừa có cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên gây xôn xao dư luận dịp Tết Nguyên đán 2019 vừa qua.

Bản cáo trạng truy tố 8 bị can gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị can nữ duy nhất trong vụ án là Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Bùi Văn Công) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm. 

Được xác định là chủ mưu, bị can Vì Văn Toán bị truy tố về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, bị can đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Cũng theo các tội danh trong cáo trạng thì có 6/8 bị can đối mặt với khung hình phạt 20 năm, chung thân đến tử hình.

Đáng chú ý, theo cáo trạng vụ án, bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công. Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Từ đây, nhà chức trách xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Bà Hiền dự kiến sẽ được đem ra xét xử vào ngày mai (27/11) trong vụ án buôn bán ma túy với Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng.

Cáo trạng thể hiện, nhiều năm trước Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng.

Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên) sẽ hầu tòa vào ngày 27/11, trong vụ án về buôn bán ma túy. (Ảnh: IT).
Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên) sẽ hầu tòa vào ngày 27/11, trong vụ án về buôn bán ma túy. (Ảnh: IT).

Năm 2019, Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Hiền để đòi nợ. Bị người phụ nữ từ chối trả tiền, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái 20 tuổi của bà này để uy hiếp.

Nữ sinh giao gà nạn nhân tên thật là Cao Mỹ D. (SN 1997, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên).

Theo kế hoạch lập ra, Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Cao Mỹ D. mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Chiều 4/2 (tức 30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách mua gà, Hùng đề nghị D. chở 10 con gà đến nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, D. bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng D. lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công. Khi đến nơi, nữ sinh tỉnh lại rồi bỏ chạy nhưng bị toán bắt cóc giữ lại.

Tối hôm đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền thông báo đã bắt giữ D. Kẻ chủ mưu đề nghị mẹ nữ sinh trả nợ. Nghe cuộc gọi, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp D. tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại D. nhưng không tố cáo.

Thấy sức khỏe Cao Mỹ D. yếu đi, nhóm này sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Trong vụ việc, bị can Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng phạm tại nhà mình nhưng không can ngăn hoặc tố giác. Người phụ nữ này cũng vờ là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân trong căn nhà hoang và hô hoán.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-nu-sinh-giao-ga-6-ke-doi-dien-an-tu-hinh-vi-sao-me-nu-sinh-khong-bi-truy-cuu-142973.html

Tin khác