Truy tố bà Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm gây thất thoát hơn 6.300 tỷ đồng

18:30 13/01/2018

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cùng 27 bị can khác về 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái...

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái...; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Nguồn tin trên báo Tiền Phong cho biết, CQĐT đã đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) và nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ; Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ TrustBank, Giám đốc Cty TNHH Phú Mỹ (Cty Phú Mỹ); Bùi Thị Kim Loan, kế toán Cty Phú Mỹ cùng về 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái...

Bị đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái... có bị can Lâm Kim Dũng, nguyên Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Lam Giang (Cty Lam Giang) cùng 24 bị can khác.

Kết luận điều tra thể hiện, từ tháng 6/2010, vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín là 3.000 tỷ đồng, vốn pháp định 1.000 tỷ đồng. Bị can Hứa Thị Phấn cùng Cty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người thân đứng tên giúp (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ) đã tham gia mua hơn 254 triệu cổ phần Ngân hàng Đại Tín, tương đương hơn 2.500 tỷ đồng (gần 85% vốn điều lệ) và giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng này.

CQĐT xác định, bà Phấn đã lợi dụng việc là cổ đông lớn của ngân hàng để nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của Ngân hàng Đại Tín.

Truy tố bà Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm gây thất thoát hơn 6.300 tỷ đồng
Bị can Hứa Thị Phấn.

Người này đã thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên 2 chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang; lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vi phạm nhiều quy định để rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng hơn 12.000 tỷ đồng thông qua 5 hành vi gồm: Nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng; Hạch toán, thu khống để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ đồng; thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.581 tỷ đồng; chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.037 tỷ đồng và nâng khống 25 bất động sản khác bán cho Ngân hàng Đại Tín để chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.024 tỷ đồng. 

Các hành vi vi phạm đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình tài chính của Ngân hàng Đại Tín rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp loại yếu kém.

Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự cố đổ vỡ của Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận quyền chuyển giao và nghĩa vụ liên quan đến Đại Tín để thực hiện tái cơ cấu.

Theo kết luận điều tra, nhóm Phú Mỹ khi nắm giữ gần 85% cổ phần TrustBank, bị can Phấn đã thông qua công ty riêng của mình và những người thân, quen, nhân viên dưới quyền đứng mua 26 bất động sản với tổng giá trị gần 3.590 tỷ đồng (tương đương 119% vốn điều lệ TrustBank) để rút ruột, chiếm đoạt.

Báo Thanh Niên đưa tin, cũng theo kết luận điều tra, bị can Hứa Thị Phấn đã thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang thuộc phòng kế toán và phòng ngân quỹ thực hiện việc thu – chi khống không dùng tiền mặt, khi khách hàng phần lớn không đến ngân hàng thực hiện giao dịch, hạch toán khống trên hệ thống Smartbank, sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục, giúp bị can Phấn thu khống, sử dụng bất hợp pháp số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Nữ bị can này và đồng phạm đã lợi dụng vào nhu cầu vay vốn của Công ty Phương Trang để buộc doanh nghiệp này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt; không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay của Công ty Phương Trang để đẩy dư nợ khống cho công ty này thông qua các khoản vay với tổng số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Đến ngày 15/11/2017, Công ty Phương Trang gồm 13 công ty và 13 cá nhân còn dư nợ gốc 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.402 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này chỉ thừa nhận thực nhận hơn 3.936 tỷ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng. Bởi vậy Ngân hàng Đại Tín không thu hồi được tổng dư nợ vay của Công ty Phương Trang; gây thiệt hại cho ngân hàng này là hơn 5.465 tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của bị can Phấn đã cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với sự giúp sức của các bị can trong vụ án là người thân, cán bộ ngân hàng…

Theo kết luận Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, hành vi của bị can Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.362 tỷ đồng, chưa tính khoản 5.643 tỷ đồng thiệt hại cho 3 hành vi khác của bị can Phấn được tách ra điều tra tại giai đoạn 2 của vụ án.

 

Truy nã nguyên trưởng phòng kinh doanh ngân hàng Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) thông báo truy nã bị can Nguyễn Huỳnh Đăng, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á.Tin khác