Truy tố ông Ngô Trí Đức nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín

08:24 07/01/2019

Ngày 6/1, VKSND cho biết, đã truy tố bị can Ngô Trí Đức, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

1
Các bị cáo từng là cấp dưới bà Phấn trong một phiên tòa

Cụ thể, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND) cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Ngô Trí Đức (45 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc, nguyên Thành viên Hội đồng đầu tư Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín), chi nhánh Sài Gòn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sai phạm của ông Đức được xác định khi cơ quan tố tụng điều tra theo kiến nghị của TAND TP.HCM tại phiên xử Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín) về đồng phạm cố ý làm trái quy định để rút ruột hàng nghìn tỷ đồng của Trustbank.

Đến nay, cáo trạng Viện KSND Tối cao đã có căn cứ xác định: từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2012, Ngô Trí Đức là Giám đốc Ngân hàng Đại Tín - Chi nhánh Sài Gòn đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, dẫn đến việc Vũ Thị Như Thảo, Phó Giám đốc; Ngô Thị Ngân, Thủ quỹ và một số nhân viên phòng kế toán, phòng ngân quỹ Ngân hàng Đại Tín – chi nhánh Sài Gòn đã lập và hạch toán thu khống tiền mặt vào kho quỹ, sau đó chi khống tiền mặt theo các chứng từ giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang, đẩy dư nợ cho công ty này nhằm che giấu việc lập và hạch toán thu khống tiền mặt trên.

Thủ quỹ Ngô Thị Ngân đã rút tiền mặt từ Ngân hàng Nhà nước nhưng không đem về nộp kho quỹ ngân hàng theo lệnh điều chuyển vốn, mà đem số tiền đến phòng làm việc của Hứa Thị Phấn, giao cho khách hàng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 5.100 tỷ đồng. Đối với Nguyễn Thị Như Thảo, Ngô Thị Ngân là cấp dưới của Ngô Trí Đức đã bị khởi tố, truy tố, xét xử trong vụ án Hứa Thị Phấn nên không xem xét trách nhiệm trong vụ án này.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín (người chiếm cổ phần chủ yếu của ngân hàng này), Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù; các đồng phạm khác bị tuyên án từ 4 đến 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét trách nhiệm của Ngô Trí Đức liên quan đến các hành vi phạm tội của Hứa Thị Phấn.

 

Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Nhóm Phương Trang phản pháo

Ngày 27/5, phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

 

Nhân viên định giá giúp Hứa Thị Phấn 'phù phép' giá trị căn nhà lên gấp 8 lần như thế nào?

Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch có giá trị 154 tỉ đồng nhưng Hứa Thị Phấn nâng khống lên và chỉ đạo các lãnh đạo ngân hàng Đại Tín mua với giá 1.260 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng này 1.100 tỉ đồng.

 

Trợ thủ đắc lực của đại gia Hứa Thị Phấn phủ nhận hàng loạt cáo buộc

Trợ thủ của đại gia Hứa Thị Phấn cho rằng cáo trạng truy tố thiếu chính xác, phủ nhận lời khai của các bị cáo khác.

 Tin khác