Truy tố vụ nhân viên Alibaba đập phá, gây rối đoàn cưỡng chế ở Vũng Tàu

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:10 01/11/2019

Anh em Ceo Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi dục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội trong vụ đập phá đoàn xe cưỡng chế ở Vũng Tàu.

Đối tượng Trần Quốc Tĩnh trong vụ việc nhân viên Alibaba đập xe cuốc của lực lượng cưỡng chế.
Đối tượng Trần Quốc Tĩnh trong vụ việc nhân viên Alibaba đập xe cuốc của lực lượng cưỡng chế.

Mới đây, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can là nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) trong vụ việc đập phá đoàn cưỡng chế xảy ra hồi tháng 6/2019, tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các bị can này gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, ngụ tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996, ngụ tỉnh Gia Lai), Phan Quỳnh Long (SN 1997, ngụ tỉnh Gia Lai). Các bị can bị truy tố với 2 tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng".

Cáo trạng thể hiện Công ty Alibaba (trụ sở TP HCM) do anh em Nguyễn Thái Luyện làm lãnh đạo đã mua gom các thửa đất nông nghiệp và tự lập "dự án" trái phép, tự đặt tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5" tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) để phân lô bán nền trái phép.

Huỳnh Tú Trinh (áo đen, đỏ) la lớn, kêu gọi nhân viên Alibaba đập phá phương tiện của đoàn cưỡng chế.
Huỳnh Tú Trinh (áo đen, đỏ) la lớn, kêu gọi nhân viên Alibaba đập phá phương tiện của đoàn cưỡng chế.

Dù biết rõ khu đất không được phép xây dựng nhưng người của Công ty Alibaba vẫn dựng rào tôn bao quanh khu đất, lén lút thi công xây dựng. Khi xây dựng được khoảng 80% thì UBND xã Tóc Tiên đến kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, sau đó ra quyết định xử phạt.

Dù vậy, Nguyễn Thái Lực không ký biên bản, không hợp tác làm việc. UBND xã Tóc Tiên đã ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên. Khoảng 18h chiều 12.6, UBND xã Tóc Tiên đưa một xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện, báo cho Nguyễn Thái Luyện biết.

Thông qua mạng xã hội zalo và điện thoại, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba trong đó có Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (chuyên viên văn phòng luật) và các cá nhân khác lập kế hoạch để sáng 13/6 đến UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp chủ tịch UBND thị xã để phản đối, nếu không được thì biểu tình.

Trong các tin nhắn Luyện gửi cho nhân viên Alibaba có các tin như "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng"; "Sự việc phải làm rung động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Sáng 13/6, 4 bị can nói trên cùng nhiều nhân viên của Alibaba tập trung tại trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ, cầm biểu ngữ đòi làm việc với chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, sau đó cả đoàn kéo đến khu đất vi phạm.

Trong lúc lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế thì những người này chạy đến với thái độ hung hãn, la hét, cự cãi và ngăn cản cưỡng chế.

3 anh em Nguyễn Thái Luyện.
3 anh em Nguyễn Thái Luyện đều đã bị bắt.

Huỳnh Tú Trinh liên tục lớn tiếng ra lệnh cho các nhân viên Công ty Alibaba bằng các mệnh lệnh"Chiếc xe cẩu này, đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị, nhanh lên có nghe chị nói không".

Nghe lệnh, Tĩnh leo lên xe cuốc dùng tay tắt máy, rút chìa khóa xe, thấy Tĩnh đang đập phá xe cuốc thì Thiện, Long cũng dùng gạch đá đập phá vỡ kính cabin bên phải xe cuốc, dùng ném đá vào cabin xe.

Công an thị xã Phú Mỹ lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Tú Tinh, Quốc Tĩnh; đồng thời, yêu cầu 8 đối tượng khác về trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ để làm rõ. Còn Ngọc Thiện, Quỳnh Long cùng một số đối tượng khác đã bỏ chạy khỏi hiện trường...

Sau khi thụ lý điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 4 nhân viên của Địa ốc Alibaba trong vụ cưỡng chế.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/truy-to-vu-nhan-vien-alibaba-dap-pha-gay-roi-doan-cuong-che-o-vung-tau-140460.html

Tin khác