Xét xử ông Trầm Bê, Phạm Công Danh ngày 12/1: Phạm Công Danh khai tăng vốn do sức ép

06:00 12/01/2018

Sau khi được giải ngân 1.800 tỉ đồng, bị cáo Phạm Công Danh đã trả nợ nhiều nơi, trong đó có Ngân hàng BIDV.

truy-xet-nguon-goc-tien-pham-cong-danh-tra-no
Bị cáo Trầm Bê.

17h10 Phiên tòa kết thúc. Ngày mai tòa tiếp tục.

Bị cáo Hoàng Long Hà cho biết cáo trạng không chỉ rõ đúng toàn bộ hành vi của bị cáo. Giám đốc chi nhánh BIDV Gia Định khai không hề tiếp xúc với các công ty vay vốn. Phó giám đốc Chi nhánh Sở giao dịch 2 cho biết khi nhận được văn bản của hội sở BIDV đã chuyển sang phòng quan hệ khách hàng 1 sau đó thẩm định đưa cho ông ký.

Đại diện BIDV thừa nhận không gặp 3 công ty vay vốn nhưng có cán bộ của chi nhánh có tiếp xúc, kiểm tra. Việc kiểm tra là quá trình diễn ra sau quá trình cho vay. Về khoản lãi tiền gửi và vay tại BIDV, phía ngân hàng sẽ tổng hợp lại và gửi lại toà sau.

Ông Phạm Duy Thanh cán bộ BIDV sở giao dịch 2 cho biết theo quan điểm của ông, thì ông vẫn thực hiện đúng quy định tại quyết định 1627 nhưng trong quá trình có sai sót về đánh giá khách hàng, năng lực tài chính.

15h40 Phiên tòa giải lao.

15h00 Bà Nguyễn Thị Phương – Giám đốc ban pháp chế BIDV hội sở, đại diện BIDV cho biết bộ hồ sơ liên quan đến khoản vay 4.700 tỷ đồng cơ bản là đúng theo quy định của pháp luật. BIDV thực hiện nhận tài sản bảo đảm là tiền gửi, có chuyển giao tiền, vậy đó là cầm cố. BIDV cũng đã họp và tổ chức xử lý 1 số cán bộ đã sai phạm.

Bà nhấn mạnh BIDV không giao dịch các nhân với Phạm Công danh hay Phan Thành Mai. Tư cách của ông Danh là người đại diện của VNCB, chúng tôi giao dịch với 2 chủ thể có tư cách giao dịch chứ không giao dịch với tư cách cá nhân.

14h30 Tòa trở lại làm việc.

11h20 Tòa tạm nghỉ, chiều xét xử tiếp.

Bị cáo Danh xác nhận lời khai của ông Mai, Khương, Viễn là đúng, tuy nhiên bị cáo muốn nêu thêm lý do tăng vốn điều lệ của VNCB. Bị cáo Danh nhận sai trong hành vi nhưng do có nguyên nhân, bối cảnh mới phải làm.

Ông cho biết VNCB không có nguyên vọng tăng vốn mà đây là yêu cầu của NHNN. Do vướng hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng, NHNN yêu cầu không được giảm mà phải tăng vốn. Tại cuộc họp, NHNN phía Nam có lãnh đạo cơ quan lãnh đạo thanh tra NN. Cụ thể là ông Thảo; giám đốc NHNN tình Long An; các Thành viên HĐQT của VNCB.

Bị cáo Phan Thành Mai cho biết: "Trong cuộc họp, anh Danh xin NHNN chia nhỏ 4.500 tỷ đồng thành nhiều giai đoạn. Nhưng NHNN vẫn bắt buộc tăng vốn, việc tăng vốn nằm trong cơ cấu tái cơ cấu của VNCB. Sau cuộc họp đó, không có văn bản triển khai".

Bị cáo Danh mong HĐXX xem lại bối cảnh, hoàn cảnh.

HĐXX mời bị cáo Danh về chỗ ngồi, sau đó cho phép bị cáo Danh và Hà ra chăm sóc ý tế trong lúc HĐXX đang thẩm vấn bị cáo Trần Hiệp.

10h20 Phiên tòa tiếp tục.

9h40 Phiên tòa tạm nghỉ giải lao.

9h Bị cáo Khương thừa nhận cáo trạng liên quan đến khoản vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV là chính xác. Khương nộp hồ sơ vay vốn của 6 công ty cho BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn; bị cáo Nguyễn Quốc Viễn nộp của 3 công ty cho BIDV, Chi nhánh Gia Định; bị cáo Kiên nộp của 3 Công ty cho BIDV, Chi nhánh Bến Thành. Khương soạn thảo và ký các Biên bản họp HĐQT VNCB và các Nghị quyết HĐQT về việc đồng ý dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để cầm cố bảo lãnh cho cho 12 công ty.

Bị cáo Khương khai trong việc lập hồ sơ vay, Khương cùng Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng lập hồ sơ vay vốn của 12 công ty gồm: Phương án vay, đề nghị vay; hợp đồng mua bán đầu vào - đầu ra do Khương, Viễn làm có sự hỗ trợ khi cần của Lưu Trung Kiên; Phan Minh Tùng lập hồ sơ tài chính của 12 Công ty vay (báo cáo tài chính, cân đối kế toán, lưu chuyển tiền tệ. Số tiền 4.700 tỷ đồng BIDV giải ngân cho vay chuyển khoản vào tài khoản 4 Công ty cung cấp VLXD.

Bị cáo khẳng định chủ trương cho vay mua VLXD theo mô hình 4 nhà đối với 12 Công ty là đúng, việc sử dụng khoản tiền vay là sai phạm. Đồng thời, không nhớ người làm thủ tục chuyển tiền, chỉ nhớ chỉ đạo nhân viên làm.

Sau khi có nguồn tiền, 4 Công ty (Quốc Thắng, Thịnh Quốc, Hương Việt, Thiên Trang Phạm) cho chuyển tiếp đến tài khoản nhiều cá nhân là nhân viên của Thiên Thanh mở tại các Ngân hàng: ACB, VCB, BIDV và MSB để chuyển đến tài khoản 3 Công ty: Phong Hiệp, Quốc Thắng, Đại Long, sử dụng cho việc tăng vốn điều lệ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) dưới danh nghĩa cổ đông góp vốn mua cổ phần tăng thêm, trả nợ vay Công ty Hải Tiến, trả lãi khoản vay tại BIDV.

Về việc sử dung 4.700 tỷ đồng vay tại BIDV, Khương cho biết 4.000 tỷ đồng được chuyển tăng vốn VNCB; 623,528 tỷ đồng chuyển trả nợ Công ty CP Đầu tư Phát triển Hải Tiến; còn lại 76,472 tỷ đồng sử dụng trả lãi các khoản vay tại BIDV. 

8h40 Cáo trạng của Viện KSND Tối cao yêu cầu thu hồi số tiền hơn 6.000 tỉ đồng của VNCB để khắc phục hậu quả nhưng cơ quan điều tra chưa điều tra thực hiện. Do đó đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX  tiếp tục điều tra làm rõ tại phiên tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gây ra. Đại diện Viện KSND TPHCM cho biết trong đơn Viện KSND Tối cao gửi cơ quan điều tra Bộ Công an có yêu cầu làm rõ 5 vấn đề. Nội dung thứ 5 trong đó yêu cầu thu hồi số tiền 6.126 tỉ đồng.

Điều tra viên Bộ Công an Tăng Thị Nga là người trực tiếp điều tra vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm. Bà Nga xác định có nhận được công văn của Viện KSND Tối cao. Trong quá trình điều tra có xác định số tiền 6.126 tỉ đồng ngân hàng VNCB bị thiệt hại thông qua các khoản vay các ngân hàng Sacombank, BIDV, TP Bank. Viện KSND Tối cao xác định số tiền này là tang vật vụ án nên phải thu hồi nhưng không nêu rõ cơ chế thu hồi nên đến nay cơ quan điều tra chưa thu hồi được.

Vợ bị cáo Vũ Viết Minh Quân yêu cầu giám định tâm thần cũng như cũng cấp bệnh án điều trị nội trú do bệnh viện trung ương 1. Bị cáo Quân không có ý kiến ý gì với yêu cầu của vợ, bị cáo thường xuyên mất ngủ đau đầu vào buổi tối tuy nhiên về nhận thức thì bị cáo còn nhận thức rõ. Trước đó bị cáo điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần Trung Ương 1 khoảng 1 tháng sau đó bị cáo tiếp tục sử dụng thuốc tại gia đình do mất ngủ đau đầu.

Ông Phan Thành Kiệt đại diện Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Long An cho rằng việc thay đổi giấy phép hoạt số 27 vẫn đảm bảo quy định của pháp luật tuy nhiên trong quá trình cấp nên có thiếu sót do hoạt động ngân hàng đặc thù. Tại phiên tòa này đại diện sở kế hoạch đầu tư tỉnh Long Anh nộp lại cho HĐXX giấy thu hồi giấy phép kinh doanh số 27.

Về việc lập hồ sơ vay vốn, bị cáo Mai Hữa Khương thừa nhận mình đã sử dụng các báo cáo tài chính cũ có sẵn, một số báo cáo thì nhờ Phan Minh Tùng làm hỗ trợ. "Còn anh Viễn làm phương án vay vốn giúp bị cáo, khi hoàn tất hồ sơ thì bị cáo đưa cho nhân viên tài chính gọi các giám đốc kên ký nhận", bị cáo Khương nói.

8h35 Phiên tòa bắt đầu.

Ngày 12/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

truy-xet-nguon-goc-tien-pham-cong-danh-tra-no
Hôm nay phiên tòa tiếp tục làm rõ số tiền 1.800 tỉ của Sacombank.

Trước đó tại phiên tòa chiều 11/1, trả lời về việc sau khi được Sacombank giải ngân 1.800 tỉ đồng, bị cáo Phạm Công Danh nói không nhớ mình sử dụng cho việc gì nhưng khẳng định có dùng trả cho BIDV. VKS đã chất vấn  ông Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng Giám đốc BIDV) là người ký 2 hợp đồng tín dụng cho bị cáo Phạm Công Danh vay 1.700 tỉ đồng.

Ông Đoàn Ánh Sáng khai ở thời điểm đó thì Tập đoàn Thiên Thanh vay chứ không phải cá nhân bị cáo Phạm Công Danh vay tiền. Trong tài sản đảm bảo có 5 chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 công ty. Đối với khoản vay này, bị cáo Phạm Công Danh đã tất toán.

Ông Đoàn Ánh Sáng trình bày, đến kỳ hạn nợ BIDV thu tiền từ tài sản đảm bảo là tiền gửi của Tập đoàn Thiên Thanh mở tại Sở Giao dịch 2 BIDV.

Tòa hỏi: "Nguồn tiền trả là nguồn tiền do phạm tội mà có bằng cách rút tiền bất hợp pháp từ VNCB vay Sacombank 1.800 tỉ đồng để trả cho BIDV. Vậy ông suy nghĩ như thế nào về việc khắc phục hậu quả này?", ông Đoàn Ánh Sáng nói rằng ông không biết nguồn tiền trả nợ; doanh nghiệp đang có nợ vay thì BIDV chỉ biết thu nợ.

 

Phạm Công Danh: Trầm Bê không biết mục đích khoản vay 1.800 tỷ

Trầm Bê khai rằng việc cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng là nằm trong hạn mức của bị cáo. Về phía Phạm Công Danh, bị cáo nói Trầm Bê không biết mục đích thực sự của khoản vay trên.

 

Xét xử đại án VNCB ngày 11/1: Bị cáo Phạm Công Danh xin xem xét lại hành vi của cấp dưới

Ông Phạm Công Danh mong HĐXX xem xét lại hành vi của cấp dưới bởi họ không biết mục đích những việc làm sai trái của ông, không đòi hỏi tiền bồi dưỡng cũng như vì mục đích gì khác.Tin khác