Truyền thông Trung Quốc xúi Bắc Kinh hãy làm Mỹ phải ‘đau nhớ đời’

10:58 09/04/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang có cuộc đấu đá qua lại về thương mại, nhiều tờ báo Trung Quốc đã thúc giục nước này phải mạnh tay để Mỹ phải chịu nỗi đau nhớ đời.

truyen-thong-trung-quoc-xui-bac-kinh-khien-my-phai-dau-nho-doi
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đòi lại những thiệt hại kinh tế do Trung Quốc gây ra.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ bổ sung gói thuế quan áp lên 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt chỉ trích Mỹ. Họ cảnh báo hành động bảo hộ thương mại của Washington sẽ thất bại và rằng lựa chọn duy nhất của Bắc Kinh bây giờ là mạnh tay để Mỹ phải chịu “nỗi đau nhớ đời”.

Ngày 7/4, hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết: "Nếu kiên quyết hành động bằng bất cứ giá nào, Mỹ sẽ bị tấn công mạnh mẽ".

Trước đó 1 ngày, Trung Quốc cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng "phản công mạnh mẽ" đối với các biện pháp thương mại mới nếu Washington theo kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, truyền thông Trung Quốc cũng đồng loạt khắc họa Bắc Kinh đang là nạn nhân trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết: “Nhà Trắng đã hoàn toàn mất trí”. Tờ này cũng cho rằng Mỹ đã hành động đơn phương và đang thực hiện chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) viết trong 1 bài xã luận được xuất bản ngày 6/4 rằng: "Người Trung Quốc biết rằng lựa chọn duy nhất bây giờ là hành động đủ mạnh tay để Mỹ phải chịu nỗi đau nhớ đời”.

Căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ cho rằng  Trung Quốc đang có các hoạt động thương mại không lành mạnh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Ngày 3/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 hàng hóa của Trung Quốc bao gồm các sản phẩm công nghệ, y tế, giáo dục và giao thông. Hàng hóa này chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm của Mỹ.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, tổng giá trị của các mặt hàng nhập khẩu sẽ bị đánh thuế thêm tương xứng với những phân tích về thiệt hại kinh tế do các chính sách vô lý của Trung Quốc gây ra đối với nền kinh tế Mỹ.

Đáp lại Bộ Thương mại Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế tổng trị giá 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ.

Tuy nhiên, hành động đáp trả của Bắc Kinh không thể khiến ông Trump “chùn bước”, ngược lại, ông đã đưa ra quyết định “mạnh tay” hơn khi chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ bổ sung gói thuế quan áp lên 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được đánh giá là vô cùng cứng rắn và đúng với cam kết trước đó của ông Trump rằng Mỹ sẽ đòi lại những thiệt hại kinh tế do Trung Quốc gây ra.

Các chuyên gia kinh tế lo sợ rằng, những căng thẳng trên có thể gây ra cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, giới chức trong chính quyền của Tổng thống Trump nhận định không thể xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump lạc quan cho hay: "Theo tôi, chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận (với Trung Quốc)".

 

Quyết ‘đấu’ đến cùng, ông Trump đáp trả Trung Quốc bằng gói thuế 100 tỷ USD

Theo New York Times, ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ bổ sung gói thuế quan áp lên 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đây được cho là động thái vô cùng cứng rắn trước biện pháp đáp trả trước đó của Bắc Kinh.Tin khác