TS. Bùi Trinh: Cần có KPI phát triển vốn cho ‘Siêu ủy ban’

07:47 01/10/2018

Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, trách nhiệm của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không chỉ giữ vốn nhà nước mà phải phát triển giúp đồng vốn đó.

uy-ban-quan-ly-von-nha-nuoc-chinh-thuc-ra-mat-chieu-30-9
 Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chính thức ra mắt chiều 30/9

Chiều ngày 30/9, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chính thức ra mắt. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ra đời là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn giữa chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của Ủy ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, làm sao khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Được kỳ vọng nhiều tuy nhiên trao đổi với chúng tôi chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh vẫn có những lo lắng, băn khoăn.

“Quan trọng nhất “Siêu ủy ban” vẫn là con người và cơ chế. Theo thông tin trên báo chí Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhưng không được can thiệp trực tiếp vào hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy Ủy ban sẽ làm cách nào để đốc thúc, quản lý doanh nghiệp?”, TS. Bùi Trinh băn khoăn.

Mặt khác theo vị chuyên gia kinh tế này cốt lõi để Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát huy vai trò quản lý của mình là vấn đề con người.

ts-bui-trinh-do-la-my-tang-chi-co-loi-doanh-nghiep-fdi
Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, cần có KPI phát triển vốn cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

“Làm việc trong Ủy ban vẫn là cán bộ công chức, viên chức từ Bộ, Ngành chuyển sang. Họ có thể là cán bộ được bộ ngành giao theo dõi quản lý doanh nghiệp trước đây hoặc có thể có những nhân tố mới.

Tuy nhiên cốt lõi nhân sự Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vẫn là cán bộ công chức nhà nước. Làm thế nào để thay đổi tư duy quản lý, cách làm việc của đội ngũ này cho phù hợp không dễ”, TS. Bùi Trinh đánh giá.

Theo TS. Bùi Trinh để giải quyết bài toán này phải giao chỉ tiêu, khoán KPI cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Bùi Trinh cho biết, nợ phải trả trên nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhà nước không những không giảm mà có chiều hướng tăng lên. Năm 2011, tỉ lệ này là 3,26 đến năm 2016 tỉ lệ này là 3,32, điều này có nghĩa cứ có 1 đồng vốn chủ sở hữu thì nợ phải trả là 3,32 đồng. Tỉ lệ nợ của doanh nghiệp nhà nước so với GDP năm 2011 là 133,7% thì năm 2016 tăng lên 136%.

Với tình hình như vậy Chính phủ thấy cần phải quản lý vốn nhà nước để hiệu quả hơn, vì tiền của nhà nước bản chất là tiền thuế của dân. Như vậy, mục đích thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước không chỉ giữ để nguồn vốn đó không bị hao hụt mà phải phát huy nguồn vốn ấy.

“Chính phủ cần khoán chỉ tiêu phát triển nguồn vốn cho “Siêu ủy ban”, ví dụ trong 5 năm nguồn vốn chủ sở hữu phải tăng lên bao nhiêu, lợi nhuận từ nguồn vốn đó ra sao…Tóm lại để tính hiệu quả kinh tế phải dựa vào con số cụ thể, có chỉ tiêu con số để từ đó đánh giá Ủy ban Quản lý vốn nhà nước có đạt được kỳ vọng”, ông Bùi Trinh cho biết.

Trước đó vào tháng 1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác về thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng (Tổ công tác số 66).

Tiếp đó, đầu tháng 2/2018, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 09/NQ-CP thành lập Uỷ ban này và Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư tỉnh uỷ Cao Bằng làm Chủ tịch Uỷ ban, Tổ phó Thường trực Tổ công tác số 66.

Trong 8 tháng qua, Tổ công tác với thành viên là lãnh đạo nhiều bộ, ngành đã tích cực xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Uỷ ban để đưa cơ quan trực thuộc Chính phủ này sớm đi vào hoạt động.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, trong 8 tháng qua Ủy ban cơ bản kiện toàn nhân sự, tổ chức của Ủy ban, trong đó Lãnh đạo Ủy ban trước mắt gồm chức danh Chủ tịch và một Phó Chủ tịch (bà Nguyễn Phú Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Giám sát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Ủy ban đã hoàn thành xây dựng Đề án về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trực thuộc và tổ chức thành lập Hội đồng tuyển dụng để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình, thủ tục tuyển dụng, tiếp nhận 50 biên chế trong năm 2018 và dự kiến năm 2019 sẽ tuyển dụng đủ 150 biên chế có chất lượng đáp ứng khối lượng công việc đề ra.

Bên cạnh đó Ủy ban hoàn thành hệ thống các quy chế nghiệp vụ và quản trị nội bộ (khoảng hơn 40 quy chế) để đảm bảo hoạt động Ủy ban ngay sau khi ra mắt. Hoàn thành xây dựng chuẩn bị kế hoạch hoạt động, xây dựng hệ thống thông tin hiện đại cho quản trị doanh nghiệp.Tin khác