TS Khải: 'Có vụ lợi trong việc công bố chỉ số ô nhiễm không khí không?'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 01/10/2019, 10:10 AM
  • Click để copy

TS Khải: 'Có vụ lợi trong việc công bố chỉ số ô nhiễm không khí không?'

Theo tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải, hiện nay có quá nhiều kết quả, thông tin khác nhau về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội... khiến người dân rất hoang mang.

Người dân Hà Nội đang lo lắng trước các thông tin ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ.
Người dân Hà Nội đang lo lắng trước các thông tin ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ. (Ảnh: Chí Hiếu).

Những ngày gần đây, người dân Thủ đô đặc biệt quan tâm tới các thông tin liên quan đến việc ô nhiễm không khí liên tục vượt ngưỡng báo động đỏ do tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (AirVisual) công bố.

Nhất là việc, mới đây ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí ngay trên điện thoại smartphone có tên Air Quality hay AirVisual được nhiều người dùng cài đặt.

Việc ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ khiến người dân rất hoang mang, nhiều nhà thậm chí lo lắng kéo nhau đi mua máy lọc không khí để trang bị cho nhà mình. Tuy nhiên, các nguồn thông tin ô nhiễm không khí cho ra kết quả rất khác nhau khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Trao đổi với PV, TS Vật lý Nguyễn Văn Khải (chuyên gia vật lý, người được mệnh danh là ông già Ozone) nói rằng: "Đúng là hiện nay người dân đang rất hoang mang bởi chẳng có một cơ quan tổ chức nhà nước nào đứng ra để xác nhận hay công bố các chỉ số đo trên là đúng hay sai và đặc biệt kết quả đo lại lộn tùng phèo...càng làm dân thêm lo lắng".

Là người nghiên cứu trực tiếp đến việc đo đạc chất lượng ô nhiễm không khí này, TS Nguyễn Văn Khải cho rằng việc đo đạc mà các tổ chức công bố không thực sự phản ánh chính xác và kết quả trên cũng không thể lấy làm căn cứ nói Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới bởi việc đo đạc ô nhiễm thì phụ thuộc vào nhiều thứ.

"Tôi đọc trong tất cả các báo cáo về việc đo chất lượng không khí thì không thấy người ta đề cập đến nhiệt độ thời điểm quan trắc, mà cái này là yếu tố tác động rất lớn đến chỉ số đo ô nhiễm...", ông Khải chia sẻ.

Đưa ra ví dụ cụ thể, TS Khải nói: "Nếu anh để ngoài trời lúc 25 độ C đo sẽ khác lúc 35 độ C. Bên cạnh đó, vị trí đo đạc cũng cho ra các chỉ số khác nhau, ai chỉnh đầu đo, đầu đo đo được bao nhiêu mét? Chất lượng thế nào? Có đầu đo đo được 1m, đo được 5km...".

Ví dụ tôi đang ở trong nhà thì không khí trong lành nhưng ngay ngoài ngõ nhà tôi có đứa nó đổ cát, xây dựng, đốt than tổ ong thì chắc chắn nó phải ô nhiễm hơn... Bên cạnh đó, kết quả đo ở nhà máy Rạng Đông vừa rồi mà các cơ quan chức năng công bố cũng cho thấy không khí không thực sự đáng lo ngại trong khi ô nhiễm không khí ở Hà Nội được cảnh báo ở mức độ đỏ từ lâu... Vậy phải chăng đã có sự tác động của con người đến máy đo, hoặc do môi trường ở nhà máy Rạng Đông trong lành thật...

Từ ví dụ trên, ông Khải cho rằng cơ quan chức năng, Bộ TN&MT cần phải có một quy chuẩn đo ô nhiễm không khí và công bố rõ ràng để người dân được biết.

TS Nguyễn Văn Khải trong một hội nghị về tăng cường quản lý chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe.
TS Nguyễn Văn Khải trong một hội nghị về giải pháp chống ô nhiễm không khí. (Ảnh: TS. Nguyễn Văn Khải cung cấp).

Một vấn đề khác cũng được TS Khải nêu ra đó là có hay không sự vụ lợi trong các công bố tiêu cực về chất lượng ô nhiễm ở Hà Nội?

"Trước khi có những công bố ô nhiễm không khí thì trên mạng đã xuất hiện quảng cáo nhiều loại máy lọc không khí. Hơn nữa mới đây tôi đi dự một hội nghị bàn về giải pháp thành phố thông minh vì không khí sạch thì chẳng thấy đề cập giải pháp là gì mà chỉ giới thiệu về máy lọc không khí giá thành thấp...", TS Khải chia sẻ thêm.

Bàn về các giải pháp để không khí Hà Nội trong lành hơn, TS Khải cho rằng, các cơ quan chuyên môn, đơn vị chức năng nên đứng ra tổ chức một hội nghị thực chất để bàn về vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí và đề ra các giải pháp.

Một trong số các giải pháp mà vị chuyên gia này cho rằng hiệu quả là đề cao vai trò bảo vệ môi trường của người dân. Trao quyền cho người dân để họ tự bảo vệ môi trường sống của mình.

Bên cạnh đó, TS Khải cũng cho rằng, hệ thống chính quyền cũng cần vào cuộc quyết liệt, học hỏi giải pháp của các nước khác để không khí Hà Nội đỡ ô nhiễm. "Không phải mua máy lọc khí là tốt mà để không khí trong lành thì cần sự chung tay của cả cộng đồng, cả hệ thống chính trị", TS Khải kết luận.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.