| Hà Nội /

TS Nguyễn Trí Hiếu: 17 ngân hàng bị hạ bậc tín nhiệm, ngành tài chính khó hút vốn ngoại

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với điểm tín nhiệm quốc gia mức thấp, thì các ngân hàng Việt Nam khó có tín nhiệm cao.

ts-nguyen-tri-hieu-17-ngan-hang-bi-ha-bac-tin-nhiem-nganh-tai-chinh-kho-hut-von-ngoai
Danh sách 17 ngân hàng bị xem xét hạ tín nhiệm bởi Moody's.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa thông báo về việc đưa 17 ngân hàng Việt Nam vào diện xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm trong kỳ sắp tới.

Trong số các nhà băng Việt bị Moody’s đưa vào diện xem xét lần này có cả 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV. Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn hiện nay cũng nằm trong danh sách bị xem xét hạ tín nhiệm gồm MBBank, ACB, Techcombank, VPBank…

Thông báo được đưa ra sau một ngày hãng xếp hạng tín nhiệm này công bố việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam, hiện ở mức Ba3 (có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể).

Theo lý giải từ Moody’s, hành động xem xét hạ tín nhiệm 17 ngân hàng hoàn toàn phụ thuộc vào việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam.

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, 17 ngân hàng này sẽ chịu sự ảnh hưởng khác nhau bởi đánh giá của hãng về xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam.

Trong đó, sức mạnh tín dụng của Việt Nam là đầu vào quan trọng trong xếp hạng của Moody's đối với các ngân hàng trong nước. Nguyên nhân do sức mạnh tín dụng của quốc gia ảnh hưởng đến khả năng cung cấp hỗ trợ cho các ngân hàng trong tình hình căng thẳng.

Theo đó, trường hợp Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam sẽ dẫn đến việc hạ thấp, hoặc thiếu sự hỗ trợ của Chính phủ đối với một số ngân hàng. Do đó, bảng xếp hạng tín dụng thấp sẽ hạ thấp hơn trong một số trường hợp.

Đánh giá việc Moody's hạ bậc tín nhiệm 17 ngân hàng Việt Nam, trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiế cho biết, hạ bậc tín nhiệm các ngân hàng là vấn đề nghiêm trọng hơn hạ bậc trong kỳ vọng

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu trong vấn đề xếp hạng của Moody's có 2 phần: Thứ nhất là phần thang bậc/hạng đầu tư dài hạn Aaa, Baa, Ca… Theo đó các ngân hàng sẽ được xếp hạng bậc theo từng hạng đầu tư (Aaa - Chất lượng cao nhất và rủi ro tín dụng thấp nhất; Baa1     -  Chất lượng trung bình, với một vài yếu tố đầu cơ và rủi ro tín dụng đáng kể…).

Thứ hai, xếp theo ngắn hạn với các hạng từ 1; 2; 3 đến không xếp hạng.

ts-nguyen-tri-hieu-17-ngan-hang-bi-ha-bac-tin-nhiem-nganh-tai-chinh-kho-hut-von-ngoai
Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với điểm tín nhiệm quốc gia mức thấp, thì các ngân hàng Việt Nam khó có tín nhiệm cao.

Trong đó hạ bậc tín nhiệm các ngân hàng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín ngân hàng Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại.

“Thực ra tất cả thành phần kinh tế, ngân hàng không thể cao hơn bậc tín nhiệm quốc gia, trong khi bậc tín nhiệm quốc gia của  Việt Nam ở mức thấp ở mức không đầu tư, không khuyến khích đầu tư.

Với điểm tín nhiệm quốc gia mức thấp, thì các ngân hàng khó mà tín nhiệm cao, vì thế việc có 17 ngân hàng có nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm (tức một nửa số ngân hàng TMCP hiện nay bị giảm điểm) là không tích cực”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Đánh giá những thông tin trên là không tích cực tuy nhiên TS. Hiếu cho rằng, việc hạ tín nhiệm các ngân hàng chỉ có tác động đối với nhà đầu tư ngoại.

“Đối thành phần kinh tế trong nước tôi cho không ảnh hưởng vì người dân, các doanh nghiệp không quan tâm xếp hạng tín nhiệm, họ cũng không hiểu cách xếp hạng. Tóm lại tác động thị trường nội địa không nhiều.

Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư lĩnh vực tài chính, thông thường trước khi họ đầu tư bao giờ cũng xem xét bậc tín nhiệm, do đó khi bậc tín nhiệm giảm đồng nghĩa niềm tin nhà đầu tư với ngân hàng giảm đi nhiều”, TS. Hiếu nói

Ông Hiếu cũng cho biết, việc Moody's xếp hạng tăng hay giảm tín nhiệm các ngân hàng dựa yếu tố kinh tế vĩ mô như GDP, chỉ tiêu lạm phát… Ngoài ra Moody’s còn dựa vào tăng trưởng các ngân hàng, tăng trưởng tổng tài sản, chất lượng tài sản, nợ xấu, cạnh tranh ngành ngân hàng…