| Hà Nội /

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Có người vay tín dụng đen để bia rượu, cờ bạc

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu không phải tất cả các khoản vay tín dụng đen là vì bí qua, khó khăn quá mà trong đó có cả người vay để bia rươụ, vay chơi cờ bạc…

ts-nguyen-tri-hieu-co-nguoi-vay-tin-dung-den-de-bia-ruou-co-bac
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu không phải tất cả các khoản vay tín dụng đen là vì bí qua, khó khăn quá mà trong đó có cả người vay để bia rươụ, vay chơi cờ bạc… Ảnh minh họa

Tín dụng đen, dù đã được khuyến cáo nhiều vẫn phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, người dân dù đọc báo, nghe đài nhiều nhưng vẫn vướng vào. Câu hỏi vì sao tín dụng đen vẫn có “đất sống”, thậm chí sống khỏe được đặt ra? Phải chăng do người dân kém hiểu biết cùng mánh khỏe của kẻ cho vay? Hay do khó khăn từ phía ngân hàng, tổ chức tín dụng?

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia tài chính – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, đi trên đường, chịu khó quan sát không khó để nhận ra những dòng lời mời chào được in to trên khổ giấy A4 với nội dung như "Alo là có tiền", "Cho vay lãi suất thấp", "Hỗ trợ tài chính cho người khó khăn", “Cho vay trong 5 phút”… dán kín từ gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt, tường rào cho tới cổng xóm trọ những khu công nghiệp…

Có lẽ ngay những lời quảng cáo cho vay hấp dẫn dán đầy các cột điện, tường rào đã phần nào cho thấy lý do tín dụng đen có thể “sống khỏe”. Tất cả đều rất nhanh gọn, không cần thế chấp, chỉ cần bấm điện thoại, cung cấp một số giấy tờ tùy thân đơn giản là có thể cầm tiền giải quyết công việc.

“Trước hết tín dụng đen còn “đất sống bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết của người dân. Người dân luôn nghĩ rằng vấn để vay ngân hàng quá khó mà thực sự khó, vay các công ty tài chính phải có thu nhập, có chứng minh khả năng trả nợ.

Trong khi tín dụng đen, chạy ra ngoài đầu xóm gọi điện đến số điện thoại, trong vòng 15 phút có người mang tiền đến nhà ngay. Tín dụng đen chẳng cần phải chứng minh tài sản, thu nhập…số tiền vay khoảng 10 triệu trở xuống sẵn sàng chi.

Tất nhiên phía sau sự dễ dãi đó là cái bẫy, tín dụng đen lãi suất rất cao, cộng tất cả các phí có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

ts-nguyen-tri-hieu-co-nguoi-vay-tin-dung-den-de-bia-ruou-co-bac
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu không phải tất cả các khoản vay tín dụng đen là vì bí qua, khó khăn quá mà trong đó có cả người vay để bia rươụ, vay chơi cờ bạc…

Khi nhìn vào người đi vay tín dụng đen hầu hết đều có chung suy nghĩ họ là người nghèo khổ, không còn cách nào để xoay tiền mới tìm đến tín dụng đen. Suy nghĩ đó không sai nhưng không trọn vẹn đầy đủ.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu bên cạnh một bộ phận người dân tìm đến tín dụng đên để giải quyết việc cần kíp, chính đáng như đóng tiền học cho con, đóng tiền viện phí cho người thân. Tuy nhiên có trường hợp người vay tín dụng đen với lý do không chính đáng như để cờ bạc, bia rượu…

“Dù vay với lý do gì thì tín dụng đen sẽ trở thành cạm bẫy mà khi rơi vào đó người dân rất khó thoát ra. Nguyên nhân tín dụng đen vẫn còn “đất sống” là do khó khăn của ngân hàng, thiếu hiểu biết người dân, tiện lợi khi vay tín dụng đen”, TS. Hiếu cho biết.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều cố gắng để người dân tiếp cận vốn vay tiêu dùng của các ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không thể yêu cầu các ngân hàng phải mở một khoản cho vay tín dụng tiêu dùng mà để đến nỗi họ mắc vào nợ xấu, chịu một thiệt hại.

“Các ngân hàng họ hoạt động trong khuôn khổ luật pháp, dù họ tinh giảm thủ tục, nới rộng điều kiện, tăng số tiền cho vay…Nhưng tất cả trong một giới hạn eo hẹp.

Thành ra kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước chỉ là sự kêu gọi mang tính cổ động, còn các ngân hàng phải chịu rủi ro với các khoản vay. Nếu khoản vay đó trở thành nợ xấu liệu Ngân hàng Nhà nước có đảm bảo cho các ngân hàng được không? Sự động viên của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết nhưng nó chỉ mang tính chất tuyên truyền, cổ vũ. Ngân hàng không thể buông lỏng điều kiện cho vay được”, TS. Hiếu nêu khó khăn phí ngân hàng.

Để giải quyết điểm nghẽn nguồn vốn vay tiêu dùng người dân theo TS. Hiếu đề xuất có thể học theo mô hình ngân hàng vi mô Bangladesh. Cụ thể, một người đi vay tiền với số tiền nhỏ chỉ cần mang CMTND cùng ít nhất 5 người thôn xóm, sống gần kề để đảm bảo người đi vay tiền sẽ trả được nợ.

Tuy họ không bảo lãnh, không có trách nhiệm trả nợ nhưng họ cam kết trong trường hợp người vay không trả được nợ thì họ sẽ cùng ngân hàng hối thúc người kia trả nợ. Với cam kết như thế thì người trong thôn xóm có thể biết và giúp nhau.

 

Tăng giá điện doanh nghiệp xi măng, sắt thép lãnh đủ

Tăng giá điện 8,36% sẽ ảnh hưởng chung đến các doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng có lẽ là lo lắng nhất.

 

Giá điện tăng 8,36%: Nên thay đổi tư duy điều hành

Điện đang độc quyền và khi giá thành đầu vào tăng thì việc tăng giá điện là không tránh khỏi, vậy tại sao phải cố kìm giữ? Để cuối cùng không không giữ được giá điện vọt tăng lên đến 8,36%

 

Phí bảo trì chung cư: Sai lầm của Bộ Xây dựng

Theo ông Nguyễn Văn Đực các tính phí bảo trì chung cư, cách thu và quản lý khoản phí này là sai lầm của Bộ Xây dựng đưa đến tranh chấp, kiện tụng giữa chủ đầu tư và cư dân.