Nợ xấu trên 3%, VPBank và Sacombank bị chuyên gia đánh giá đang ở mức nguy hiểm

Theo Hoàng Linh / Tạp chí SHTT 15:10 08/11/2017

Hiện tại, VPBank và Sacombank là 2 ngân hàng duy nhất vượt trần 3% của Ngân hàng Nhà nước, lần lượt ở mức 3,06% và 5,95%.

vpbank 1
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong hai ngân hàng đứng đầu bảng các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao.

Bức tranh toàn cảnh về nợ xấu tại các ngân hàng thương mại dần hiện ra khi báo cáo cáo tài chính của các nhà băng này được công bố. Trong số các ngân hàng có không ít ngân hàng có nợ xấu thấp nhưng cũng nhiều ngân hàng đang mức nguy hiểm.

Trong số các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao thì Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang đứng đầu bảng.

Nếu xét về tỷ lệ nợ xấu nội bảng, VPBank và Sacombank là 2 ngân hàng duy nhất vượt trần 3% của Ngân hàng Nhà nước, lần lượt ở mức 3,06% và 5,95%. Tuy nhiên  nếu tính cả nợ xấu tại VAMC, tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng mẹ - VPBank vẫn vượt 3%, ở mức 5,21%.

Trong khi đó Với Sacombank, tỷ lệ nợ xấu thực tế hiện cao hơn nhiều con số 5,95%, ước tính khoảng trên 20% nếu tính cả nợ xấu tại VAMC và là quán quân nợ xấu trong ngành ngân hàng.

Ngoài Sacombank, Ngân hàng Quốc dân (NCB)  cũng đang có tỷ lệ nợ xấu cả nội bảng và ngoại ở mức khoảng 20%.

Trong khi đó Ngân hàng Sài Gòn (SCB) hiện nay hình thành từ sự hợp nhất của 3 ngân hàng yếu kém trước đó là SCB, Ficombank và TinNghiaBank. Việc hợp nhất này dường như chỉ làm tăng quy mô và bù trừ mức độ nợ xấu giữa 3 ngân hàng chứ không tạo ra chuyển biến. Nợ xấu của SCB nếu tính cả nợ xấu tại VAMC đang ở mức khá cao, khoảng trên 7%. Đó là chưa kể đến các khoản nợ tiềm ẩn khổng lồ trong các khoản phải thu và lãi dự thu.

Trường hợp khá đáng chú ý trong danh sách vượt trần nợ xấu là VIB. Dù khá tích cực trong việc mua lại nợ xấu từ VAMC nhưng tổng tỷ lệ nợ xấu của tân binh UPCoM này hiện vẫn ở mức 3,83%.

Còn lại, với Eximbank, ngân hàng này vẫn đang giữ tỷ lệ nợ xấu “bề ngoài” dưới ngưỡng 3%, nhưng nếu xét thêm cả nợ xấu tại VAMC, tỷ lệ này là 7,08%

Đánh giá con số nợ xấu khủng của một loạt ngân hàng lớn hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập cho rằng, con số này vẫn ở mức cao, nguy hiểm với các ngân hàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá đối với nền kinh tế, phát triển tỷ lệ nợ xấu của một ngân hàng được coi là an toàn phải ở mức dưới 1%. Với một thị trường rủi do như Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu được cho phép ở mức dưới 3%.

Theo đó, lo ngại lớn nhất của các ngân hàng có nợ xấu cao là nguy cơ ảnh hưởng lợi nhuận và vốn chủ sở hữu.

Nêu ví dụ, TS Hiếu cho biết: Một ngân hàng có số nợ xấu 100 triệu đồng, nợ xấu thuộc nhóm 4 (nhóm nợ xấu được trích nguồn tiền dự phòng rủi ro 50%), tài sản thế chấp trị giá 30 triệu đồng, khi đó số nợ xấu còn lại 70 triệu đồng, 70 triệu đồng trừ đi một nửa từ nguồn từ dự phòng rủi ro, 35 triệu đồng số nợ xấu ngân hàng bán lại cho VAMC.

Nhưng 35 triệu đồng trích từ quỹ dự phòng rủi ro sau đó sẽ được ngân hàng lấy từ tiền lãi của năm đó. Trong trường hợp lãi không đủ ngân hàng buộc phải lấy từ ngồn vốn chủ sở hữu, đây là điều nguy hiểm.

tshieu
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ngân hàng có khả năng mất 50% tài sản nợ xấu . Ảnh H.Lực

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu nợ xấu ngân hàng cần phải tính cả nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bởi thực tế nợ xấu bán cho VAMC chỉ là gom để đó chưa xử lý được nhiều. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Cả năm 2016, nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%. Báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2016 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hệ thống đã xử lý khoảng 95.000 tỷ đồng nợ xấu. Năm qua, tỷ lệ nợ xấu ghi nhận mức giảm nhưng theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nợ chờ xử lý (bán cho VAMC) và nợ xấu tiềm ẩn vẫn lớn. Tổng số nợ bán cho VAMC chưa xử lý là 224.000 tỷ đồng.

Thống kê của VAMC qua hơn 3 năm hoạt động, tính đến thời điểm cuối năm 2016, Công ty đã mua được 24.556 khoản nợ, tổng dư nợ gốc là 244.082 tỷ đồng. Tuy vậy, số lượng thu hồi nợ lại khá khiêm tốn, việc bán nợ bao gồm phát mại tài sản bảo đảm, thi hành án chỉ đạt khoảng 15% trong tổng số nợ VAMC đang giữ.

Để giải quyết nợ xấu một số ngân hàng đã mua lại nợ đã bán cho VAMC trước đó về tự xử lý hoặc qua trích lập dự phòng chứ VAMC chưa xử lý được. Đơn cử trường hợp của Vietcombank đã mua lại toàn bộ nợ của VAMC và là ngân hàng đầu tiên sạch nợ tại công ty này. 

Qua thực tế nghiên cứu TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, kinh nghiệm các nước cho thấy các ngân hàng có nguy cơ mất 50% tài sản nợ xấu, ví dụ Sacombank nợ xấu lên đến khoảng 20% có nghĩa 10% tài sản nợ xấu/ tổng dư nợ có nguy cơ mất, không thu hồi được.

"Điều đó lý giải tại sao ngân hàng càng muốn xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt, bởi để lâu có nghĩa nguy cơ mất tài sản càng lớn", TS Hiếu cho hay.

 

Cho vay BOT: Nguy cơ nợ xấu gia tăng

Theo Luật sư Trương Thanh Đức – Chuyên gia pháp lý tài chính ngân hàng, việc các ngân hàng tăng trưởng tín dụng từ cho vay BOT sẽ khó thanh khoản, tăng nguy cơ nợ xấu.

 

Nợ xấu chiếm hơn 10% tổng dư nợ Agribank vẫn chi tiền tỷ in lịch

Trong khi quản trị nội bộ chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều sai phạm các chi nhánh, 2/3 doanh nghiệp thuộc hệ thống lỗ lũy kế, tỷ lệ nợ xấu cao...Agribank vẫn sẵn sàng chi cả trăm triệu để in lịch tết.

 

Xử lý 45.000 tỷ nợ xấu, lợi nhuận các ngân hàng tăng mạnh

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - tài chính 9 tháng đầu năm 2017, với cập nhật về tình hình nợ xấu và lợi nhuận của các tổ chức tín dụng.Tin khác