TT Philippines nói thi thể các trùm ma túy bị vứt xuống khe núi, vịnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 29/11/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết thi thể của những người bị nghi là trùm ma túy bị "vứt bỏ" trong các khe núi và vịnh, tờ DPA đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết thi thể của những người bị nghi là trùm ma túy bị vứt xuống Vịnh Manila, hồ Laguna De Bay, và khe núi ở tỉnh Mountain, miền Bắc Philippines.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết thi thể của những người bị nghi là trùm ma túy bị vứt xuống Vịnh Manila, hồ Laguna De Bay, và khe núi ở tỉnh Mountain, miền Bắc Philippines.

Trong bài phát biểu tối 28/11, ông Duterte nói rằng thi thể các trùm ma túy bị vứt xuống Vịnh Manila, bến cảng phục vụ thủ đô của Philippines và Laguna De Bay, hồ lớn nhất của đất nước. Ông cho biết thêm rằng một số người đã bị ném vào khe núi ở tỉnh Mountain ở miền Bắc Philippines.

"Những người bình luận ngu ngốc nói rằng chúng tôi không giết các trùm ma túy. Các người chẳng biết gì. Các người không biết có bao nhiêu xác đã bị ném ở Vịnh Manila" ông nói thêm.

Những tuyên bố trên của ông Duterte được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông sa thải Phó Tổng thống Leni Robredo khỏi vị trí lãnh đạo chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp - chỉ sau 18 ngày khi bổ nhiệm bà vào vị trí này.

Bà Robredo đã bày tỏ quyết tâm ngăn chặn các vụ giết người và ủng hộ việc bắt giữ, cải tạo những kẻ buôn bán ma túy.

Bà cũng đã yêu cầu một danh sách các mục tiêu cao cấp của chiến dịch sau khi nhận thấy cuộc đàn áp dường như chỉ nhằm vào những người nghèo, chiếm phần lớn trong số những người bị giết trong các hoạt động của cảnh sát.

Theo thống kê của cảnh sát Philippines, 5.779 nghi phạm đã bị giết trong các hoạt động chống ma túy từ ngày 1/7/2016 đến ngày 31/8/2019.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền cho rằng con số này là hơn 12.000.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-philippines-noi-thi-the-cac-trum-ma-tuy-bi-vut-xuong-khe-nui-vinh-143362.html

Tin khác