TT Trump ban bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’, mở đường cấm Huawei

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:04 16/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với công nghệ do đối thủ nước ngoài thiết kế hoặc sản xuất, một hành động được hiểu rộng rãi là nhằm cấm ZTE và Huawei của Trung Quốc khỏi thị trường 5G của Mỹ.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ.
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ.

Lập luận rằng “các đối thủ nước ngoài đang ngày càng tạo ra và khai thác lỗ hổng trong công nghệ thông tin, truyền thông” và Mỹ đang ngày càng phụ thuộc, ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ thông tin và truyền thông, các công nghệ thông tin và truyền thông được phát triển, sản xuất, cung cấp bởi nước ngoài.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ trao cho Bộ trưởng Thương mại quyền ngăn chặn mọi giao dịch có thể gây ra rủi ro phá hoại hoặc phá hoại các công nghệ và dịch vụ công nghệ thông tin hoặc truyền thông, hoặc rủi ro không đáng có đối với an ninh hoặc khả năng phục hồi các cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngoài ra còn có một điều khoản ngăn chặn bất cứ điều gì gây “rủi ro không thể chấp nhận được” đối với an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ.

Bộ Thương mại được yêu cầu nêu tên các công ty hoặc công nghệ bị cấm trong trường hợp khẩn cấp, và được yêu cầu xây dựng một chế độ thực thi. Tất cả những việc này sẽ mất ít nhất vài tháng.

Mặc dù không có quốc gia nào bị nêu tên cụ thể trong tuyên bố khẩn cấp quốc gia, cả chính quyền của Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ đã liên tục gọi các “đại gia” viễn thông của Trung Quốc gồm ZTE và Huawei là mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ, đặc biệt là sự phát triển công nghệ 5G của họ.

Trước đó, ngày 14/5, phản ứng lại với các thông tin cho rằng Mỹ đang có kế hoạch cấm Huawai và ZTE, Trung Quốc đã lên án biện pháp này là phân biệt đối xử.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói tại một cuộc họp báo hôm 14/5 rằng động thái này là không công bằng. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng trích dẫn các mối quan ngại về an ninh để làm cái cớ đàn áp các công ty Trung Quốc một cách vô lý và hãy cung cấp một môi trường công bằng, không phân biệt đối xử cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ”, Geng Shuang nói.

Sắc lệnh được ông Trump ký chỉ vài ngày sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không có thỏa thuận và Mỹ đã tăng thuế lên 25 % đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Tin khác