| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 02/06/2020, 10:54 AM
  • Click để copy

TT Trump có quyền dùng quân đội dẹp biểu tình bạo động không?

Tối 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ dùng đến Đạo luật Chống Bạo động năm 1807 và thực hiện bước bất thường là triển khai quân đội để trấn áp biểu tình bạo động.

TT Trump dọa dùng Đạo luật Chống bạo loạn 1807, triển khai quân đội dẹp bạo loạn.

TT Trump dọa dùng Đạo luật Chống bạo loạn 1807, triển khai quân đội dẹp bạo loạn.

Theo CNN, trong khi ông Trump tuyên bố hành động này sẽ phá vỡ tổ chức chống phát xít Antifa mà ông cho là đã kích động biểu tình bạo lực, việc dùng đến Đạo luật Chống Bạo động cũng sẽ ngăn chặn các cuộc biểu tình ôn hòa đòi công lý cho người da đen George Floyd bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5.

Đạo luật 213 năm tuổi cho tổng thống quyền huy động và triển khai lực lượng bộ binh, hải quân trong trường hợp cần thiết để dẹp bạo động, bảo đảm luật pháp được thực thi tại một bang hay một vùng lãnh thổ riêng biệt.

Lần gần nhất Đạo luật Chống bạo động được kích hoạt là năm 1992 để xử lý các vụ bạo động ở Los Angeles sau khi 4 cảnh sát da trắng đánh đập người đàn ông da màu Rodney King.

Trước khi kích hoạt đạo luật này, tổng thống phải phát đi thông báo yêu cầu các đối tượng có hành vi nổi loạn giải tán trong một thời gian nhất định. Hết thời hạn này mà những yêu cầu đó không được thực hiện, tổng thống có quyền ban hành sắc lệnh hành pháp về điều động quân đội thực thi nhiệm vụ.

"Nếu thành phố hoặc tiểu bang không thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ", ông nói.

Một phần của đạo luật đòi hỏi các bang phải yêu cầu trợ giúp trước, nhưng các phần khác của đạo luật lại không cần thống đốc hoặc cơ quan lập pháp tiểu bang đồng ý trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi Tổng thống xác định tình hình ở một tiểu bang khiến cho việc thực thi luật pháp là không thể hoặc quyền công dân bị tổn hại.

"Trong lịch sử và thực tế, sự đồng ý hay yêu cầu từ thống đốc bang không nhất thiết là điều kiện tiên quyết để tổng thống sử dụng quân đội liên bang thực thi luật pháp trong nước", Stephen Vladeck, giáo sư luật của Đại học Texas cho hay.

Có nhiều trường hợp các tổng thống sử dụng quân đội dù các thống đốc phản đối. Tổng thống Eisenhower đã viện dẫn Đạo luật Chống Bạo động khi ông liên bang hóa Lực lượng Vệ binh Arkansas (tức tước quyền chỉ huy lực lượng này từ tay thống đốc bang) và gửi Sư đoàn dù 101, tới Little Rock để hợp nhất các trường học.

Hiện tại, nhiều thống đốc bang phản đối ý định triển khai quân đội của ông Trump, như JB Pritzker của Illinois. "Tôi bác bỏ quan điểm rằng chính phủ liên bang có thể đưa quân đội vào tiểu bang Illinois", Pritzker, thuộc đảng Dân chủ cho biết.

Tìm thấy xác thị trưởng Seoul sau vụ kiện quấy rối tình dục

Tìm thấy xác thị trưởng Seoul sau vụ kiện quấy rối tình dục

10/07/2020 06:27

Thị trưởng Seoul Park Won-soon mất tích nhiều giờ đồng hồ và thi thể ông được tìm thấy ở phía bắc thành phố vào lúc rạng sáng 10/7 (giờ địa phương).

Trung Quốc bất ngờ ngọt nhạt với Mỹ

Trung Quốc bất ngờ ngọt nhạt với Mỹ

09/07/2020 18:45

Trung Quốc sẽ đối đãi với Mỹ bằng thiện chí và sự chân thành - đó là những gì các quan chức ngoại giao ở Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố khi bàn về quan hệ với Washington.

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về xung đột biên giới Trung - Ấn

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về xung đột biên giới Trung - Ấn

09/07/2020 12:30

Ông Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc “hành động hung hăng” trong cuộc đụng độ gần đây với Ấn Độ tại khu vực biên giới.

Trump sai lầm khi rời WHO?

Trump sai lầm khi rời WHO?

09/07/2020 06:41

WHO vẫn là một cơ quan quan trọng trong việc đối phó với Covid-19. Việc Mỹ rời WHO có thể khiến nước Mỹ thiếu đi sự kết nối với phần còn lại của thế giới.

Trump nhờ người thi hộ đại học?

Trump nhờ người thi hộ đại học?

08/07/2020 18:45

Trong cuốn sách sắp xuất bản của cô cháu gái Tổng thống Donald Trump tiết lộ, vị đương kim Tổng thống Mỹ đã thuê người thi hộ đại học.

Nếu trúng cử tổng thống, Joe Biden hứa sẽ quay lại với WHO

Nếu trúng cử tổng thống, Joe Biden hứa sẽ quay lại với WHO

08/07/2020 12:00

Ngay lập tức khi Donald Trump rút khỏi WHO, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định sẽ lập tức đảo ngược quyết định của ông nếu trúng cử.

Mỹ chính thức rút khỏi WHO

Mỹ chính thức rút khỏi WHO

08/07/2020 06:43

Việc rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2021, bất chấp tình hình dịch bệnh ở Mỹ chưa hề có dấu hiệu giảm sút kể từ khi bùng phát.

Mỹ sẽ cấm Tik Tok?

Mỹ sẽ cấm Tik Tok?

07/07/2020 18:30

Ứng dụng mạng xã hội video Tik Tok của Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại về an ninh thông tin trên khắp thế giới. Mỹ đang tính chuyện cấm mạng xã hội này trên lãnh thổ đó.

Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

07/07/2020 12:30

Theo Yonhap, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này không có ý định ngồi mặt đối mặt với Mỹ để đối thoại, qua đó bác bỏ khả năng đàm phán với Washington một lần nữa.

TTVN