TT Trump dừng trợ cấp quân sự cho Ukraine để ép điều tra con trai Joe Biden?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:46 24/09/2019

Washington Post là tờ đầu tiên đưa tin Tổng thống Trump đã yêu cầu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mulvaney tạm dừng các khoản viện trợ quân sự cho Ukraine trước khi gọi cho người đồng cấp Ukraine để yêu cầu điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

tt-trump-dung-tro-cap-quan-su-cho-ukraine-de-ep-dieu-tra-con-trai-joe-biden
Tổng thống Donald Trump bắt tay cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Washington Post ngày 24/9 dẫn lời hai quan chức chính quyền cấp cao cho hay, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tạm dừng viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine khoảng một tuần trước khi ông gọi cho Tổng thống Ukraine để yêu cầu điều tra Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Việc ông Trump yêu cầu điều tra Hunter Biden được cho là nhằm gây bất lợi cho đối thủ của ông, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Các quan chức tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã chuyển lệnh của ông Trump tới Bộ Ngoại giao và Lầu Năm góc trong cuộc họp giữa các bên vào giữa tháng Bảy vừa qua. Họ giải thích rằng tổng thống có mối lo ngại và muốn phân tích xem số tiền đó có cần phải chi hay không.

Washington Post cho hay, ông Trump giải thích rằng việc trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine là kết quả của “quy trình liên ngành” mà không cung cấp thông tin gì thêm. Theo một quan chức, Tổng thống  Trump chủ yếu quan tâm đến vấn đề tham nhũng ở Ukraine và việc châu Âu phải gánh thêm gánh nặng tài chính cho việc hỗ trợ quốc phòng Ukraine.

Tuy nhiên, việc ông Trump dừng viện trợ cho Ukraine trước cuộc gọi ngày 25/7 cho Tổng thống Ukraine đặt ra nhiều câu hỏi và suy đoán về động cơ của Tổng thống trong việc này.

Hôm 20/9, CNN đưa tin ông Trump đã ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter.

Thế nhưng, ngày 22/9, ông Trump nói rằng ông thực sự đã thảo luận với Tổng thống Ukraine về con trai của ông Biden  - vào thời điểm nước này đang chờ gói viện trợ từ Mỹ - nhưng ông phủ nhận làm bất cứ điều gì không đúng. Ông gọi đó là cuộc đàm thoại hoàn hảo và thậm chí còn nói bóng gió về việc có thể công bố nội dung cuộc nói chuyện.

Dù vậy, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về những gì họ coi là hành động “tống tiền” của Tổng thống. Chủ tịch Uỷ ban Ðối ngoại Thượng viện Robert Menendez cho rằng ông Trump đang “định hình lại chính sách đội ngoại của Mỹ” để đạt mục tiêu cá nhân và chính trị.

Tuy nhiên, nhiều quan chức chính quyền Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận về viện trợ Ukraine đã bắt đầu vào tháng Sáu. Khấu trừ viện trợ cho các chính phủ nước ngoài là điều mà tổng thống thường yêu cầu.

Hunter Biden làm việc gần 5 năm trong hội đồng quản trị của Burisma, công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraine. Các chủ sở hữu của công ty này bị các công tố viên Ukraine điều tra vì có thể lạm quyền và làm giàu bất hợp pháp. Trong các cuộc điều tra đó, Hunter Biden không bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden bị cáo buộc đã gây áp lực với Ukraine để sa thải công tố viên hàng đầu của họ là Viktor Shokin, người mà ông Biden và các quan chức phương Tây khác nói rằng không đủ sức theo đuổi các vụ án tham nhũng. Hành động này của ông Biden bị cho là nhằm cản trở các cuộc điều tra đối với con trai ông.

Tin khác