Tổng thống Trump cuối cùng đã có được quyền tổng thống như ông muốn, không còn bị bao vây bởi những người có quan điểm mâu thuẫn. Giờ ông đang điều hành Nhà Trắng như cách ông lăn lộn trên thương trường.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 21/09/2019, 18:21 PM
  • Click để copy

Sau hàng loạt thay đổi, TT Trump đã có thể lãnh đạo nước Mỹ hệt cách 'lăn lộn trên thương trường'

Tổng thống Trump cuối cùng đã có được quyền tổng thống như ông muốn, không còn bị bao vây bởi những người có quan điểm mâu thuẫn. Giờ ông đang điều hành Nhà Trắng như cách ông lăn lộn trên thương trường.

Tổng thống Mỹ Trump.
Tổng thống Mỹ Trump.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, đàm phán với Taliban, phản ứng với Iran, kiểm soát súng, luật thuế mới và một danh sách dài các vấn đề chính sách khác đang diễn ra và chờ đợi các quyết định từ một mình Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 đang đến gần.

Theo tờ Politico, đó là cách điều hành đất nước mà ông Trump muốn, giống như cách ông điều hành tập đoàn Trump Organization trước đây.

Sau những thay đổi nhân sự, chủ yếu do bất đồng quan điểm, đặc biệt là khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bị sa thải, Tổng thống Trump trở thành trung tâm của hành động. Ông hoàn toàn chỉ huy. Ông vẫn tiếp tục khiến các nhà lãnh đạo thế giới đứng ngoài cuộc và không thể dự đoán các bước đi tiếp theo của mình. Ông cũng không có các phụ tá mâu thuẫn vây quanh.

Sau sự ra đi của 4 cố vấn an ninh quốc gia, ba giám đốc nhân viên, ba Chánh văn phòng Nhà Trắng, ba giám đốc điều hành các hoạt động của Phòng Bầu dục và 5 giám đốc truyền thông, Nhà Trắng cuối cùng đang hoạt động theo cách phù hợp với tính cách của ông Trump. Giờ đây quanh ông hầu như chỉ còn lại những người ủng hộ cổ vũ ông và thực hiện các chỉ thị của ông với ít ràng buộc hơn bao giờ hết.

Theo Politico, bây giờ, Nhà Trắng hoạt động theo cách ông Trump muốn với ông là trung tâm của mọi hành động, nói chuyện trực tiếp với các phóng viên từ Phòng Bầu dục, và thông báo chính sách mới bằng Twitter.

"Đây là chính phủ được xây dựng trên cơ sở các phản ứng của Trump về mọi thứ", một cựu quan chức nói với Politico.

“Trong năm đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Trump “mới vào nghề”. Ông dễ bị ảnh hưởng bởi các cố vấn và lời khuyên. Đã có nhiều người thúc giục ông thận trọng hoặc cố khiến ông tuân thủ các quy trình. Nhưng hiện tại, có rất ít người trong Nhà Trắng coi đó là vai trò của họ, hoặc là điều họ muốn làm”, một cựu quan chức cấp cao cho hay.

tong-thong-my-donald-trump-va-quan-doi-1566956135-width1024height682.jpg

Khi bầu cử đang đến gần, ông Trump đang được hỗ trợ bởi các nhân viên chiến dịch và các trợ lý Nhà Trắng, những người luôn cho rằng ông Trump là chiến lược gia chính trị tốt nhất cũng như người truyền thông điệp hiệu quả nhất, và họ dự định sẽ đi theo sự lãnh đạo của ông.

“Thật sự rất dễ làm việc với tôi. Bạn biết tại sao lại dễ không? Vì tôi đưa ra tất cả các quyết định. Họ không phải làm việc”, ông Trump nói với các phóng viên ngày 13/9 sau khi sa thải ông Bolton và cho rằng vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ không quan trọng. Vài ngày sau đó, ông thông báo chỉ định người thay thế ông John Bolton bằng một thông điệp trên Twitter.

Giờ đây tổng thống ở Nhà Trắng nhưng như đang ở công ty gia đình, gồm các thành viên như Mulvaney, Kellyanne Conway, Larry Kudlow, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Stephen Miller.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng những xáo trộn ba năm qua đã để lại khoảng trống tại Nhà Trắng. Không chỉ những người bị sa thải, nhiều phụ tá thân cận của Trump, như hai cựu vệ sĩ Keith Schiller và John McEntee, cựu Giám đốc truyền thông Hope Hicks, cựu Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders, đã rời đi. Những phụ tá thân cận đó không có vai trò gì trong các quyết định chính sách, nhưng lại khá gần gũi với ông. Trump tin tưởng họ. Họ cũng rất hiểu ông.

Vì thế, việc họ ra đi dường như để lại cho ông chủ Nhà Trắng sự “cô đơn”. Nhìn từ ngoài vào, Tổng thống Mỹ dường như đang đơn độc. Nhưng với những người thân cận, ông Trump vẫn luôn lãnh đạo theo cách đó - không ràng buộc. Đó là cách ông từng điều hành doanh nghiệp Trump Organization, trước khi lãnh đạo Nhà Trắng.

Giờ đây, tại Nhà Trắng, tổng thống dường như có thể đưa ra mọi quyết định trong quyền hạn với rất ít sự phản kháng từ nhân viên và cố vấn.

"Đối với tôi, ông Trump bây giờ cũng chính là ông Trump như suốt 50 năm qua trong 73 năm cuộc đời của ông ấy.  Đó là cách ông ấy đã lăn lộn trong giới kinh doanh. Sự khác biệt duy nhất bây giờ là ông ấy đang làm điều đó trên sân khấu toàn cầu", Timothy O’Brien, tác giả cuốn "TrumpNation: The Art of Being the Donald" cho hay.

Tuy nhiên, những người trong cuộc lại nghĩ khác. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng tổng thống rất thận trọng khi đưa ra mỗi quyết định. Ông cân nhắc điều phối chính sách, nghĩ cách làm sao có lợi nhất cho người dân Mỹ.

"Không có tổng thống nào có nhiều thành công trong 2 năm rưỡi đầu tiên hơn so với Tổng thống Donald Trump. Mặc dù có 93% tin tức tiêu cực nhưng ông đã xây dựng một nước Mỹ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn, bao gồm việc làm tăng kỷ lục, tăng trưởng kinh tế, thương mại công bằng, cải cách tư pháp hình sự, độc lập năng lượng, chống lại dịch bệnh nghiện opiod, giảm giá thuốc, và khôi phục vị thế của chúng ta trên thế giới", Stephanie Grisham nhấn mạnh.

 

Mỹ cấp tốc điều thêm tên lửa, binh sĩ tới Saudi Arabia - 'Thùng thuốc súng' Trung Đông sắp nổ?

Mỹ sẽ triển khai thêm binh sĩ và các hệ thống phòng không tới vùng Vịnh nhằm gia tăng khả năng phòng thủ cho Saudi Arabia và UAE sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu lửa gần đây.

 

Khám phá sức mạnh chiến hạm lớn nhất của Hải quân Triều Tiên

Hải quân Triều Tiên hiện đang vận hành hai khu trục hạm cỡ nhỏ lớp Najin, đây chính là những tàu chiến mặt nước lớn nhất và mạnh nhất của quốc gia Đông Bắc Á này.

 

TT Trump muốn 'thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh' với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không vội vàng để có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử vào năm tới và nhấn mạnh ông muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.