TT Trump gọi ông Tập Cận Bình là ‘vua’ của Trung Quốc

Theo Lam Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:28 03/04/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "vua" trong chuyến thăm cấp nhà nước hồi năm 2017 và ông Tập dường như đánh giá cao nhận xét này, CNN ngày 3/4 đưa tin.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại biểu gặp mặt Ủy ban Quốc hội của Đảng Cộng hòa tại Washington, ông Trump nói ông Tập đã phủ nhận việc mình là một vị vua nhưng nhà lãnh đạo Mỹ vẫn khẳng định như vậy.

"Ông ấy nói, 'Nhưng tôi không phải là vua, tôi là chủ tịch'. Tôi đã nói 'Không, ông là ‘tổng thống trọn đời’, và do đó ông là vua'", ông Trump nói và nhận được những tràng cười.

"Ông ấy nói ừ. Ông ấy thích điều đó. Tôi rất hợp với ông ấy", ông Trump nói thêm.

Trump đã có chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017, chỉ vài tháng trước khi quốc hội Trung quốc gỡ bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 3/2018.

Theo CNN, động thái này đã dọn đường cho ông Tập phục vụ vô thời hạn với tư cách là nguyên thủ quốc gia của Trung Quốc, củng cố quyền lực của ông.

Trung Quốc bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1912 khi hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh, Phổ Nghi, bị lật đổ để thành lập Trung Hoa Dân Quốc.

Ông Trump đã được đón tiếp bằng thảm đỏ trong suốt chuyến thăm Bắc Kinh, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên dùng bữa tại Tử Cấm Thành trong thời kì Trung Quốc hiện đại.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Trump, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên khó khăn. Bắt đầu từ đầu năm 2018, ông Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc để thu hẹp thâm hụt thương mại, gây ra cuộc chiến thương mại.

Trong bài phát biểu trước hôm 2/4, ông Trump nói rằng nếu ông không áp đặt thuế quan, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt kịp Mỹ trong vòng vài năm.

"Họ sẽ bắt kịp chúng ta trong một khoảng thời gian ngắn ... trong vòng hai năm, vào cuối nhiệm kỳ của tôi, nếu bạn có một tổng thống bình thường ... họ sẽ bắt kịp chúng ta. Nhưng bây giờ, thời gian họ bắt kịp chúng ta sẽ còn dài”, ông nói.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã họp tại Bắc Kinh và Washington trong những tuần gần đây để xây dựng một thỏa thuận thương mại toàn diện. Ông Trump cho biết chính quyền của ông đang giải quyết "những lạm dụng thương mại kinh niên" của Trung Quốc.

 

Đây là cách Tổng thống Donald Trump giúp khối Ả Rập đoàn kết

Rất nhiều bất ổn vẫn diễn ra giữa các nước Ả Rập với nhau, bao gồm sự kiện Qatar bị cô lập. Nhưng họ lại đồng ý ở một điểm: Phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tiết lộ rằng bà phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump khi không có điều gì "thuyết phục và có lợi cho lưỡng đảng".

 

Thêm hot girl nổi tiếng vì được chọn tặng hoa tiễn Tổng thống Donald Trump về Mỹ

Sau Lê Thị Phương Linh thì Đào Lê Linh Chi là cô gái tiếp theo được chọn để tặng hoa tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump về nước.

 

Tin khác