TT Trump hối tiếc về chiến tranh thương mại với Trung Quốc? - Vì đã không tăng thuế cao hơn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:25 26/08/2019

Gần đây, truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Trump đang hối tiếc về chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 25/8 khẳng định, hối tiếc duy nhất của ông là không tăng thuế cao hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang có lập trường rất cứng rắn về chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang có lập trường rất cứng rắn về chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Theo RT, Nhà Trắng nói rằng những lời của Tổng thống Donald Trump hoàn toàn bị hiểu sai khi ông nói rằng ông sẽ suy nghĩ lại hoặc đổi ý về cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh. Điều duy nhất ông Trump hối tiếc là ông đã không tăng thuế cao hơn.

Tổng thống Mỹ nói với báo chí hôm 25/8 rằng ông có thể “suy nghĩ lại về mọi thứ”, sau khi được hỏi liệu ông có chắc chắn về các bước leo thang vừa qua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hay không.

Tuy nhiên,  theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham, truyền thông đã hiểu sai ý của ông.

“Tổng thống Trump đã trả lời như vậy vì ngài ấy hối tiếc vì đã không tăng thuế quan cao hơn”, ông Gramam viết trong một tuyên bố.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng. Ngày 23/8, Trung Quốc quyết định áp thuế 5-10% đối với sản phẩm Mỹ vào hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Vào 15/9, phía Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi Mỹ và 5% với linh kiện, phụ tùng ô tô. Hai loại thuế này từng được tạm dừng hồi tháng 4.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% kể từ ngày 01/10. Trong khi đó, mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 01/09 sẽ tăng từ 10% lên 15%.

 

Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Mỹ không liên kết Hong Kong với cuộc chiến thương mại

Theo tờ South China Morning Post, những ngày qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục cảnh báo Mỹ không liên kết vấn đề Hong Kong với cuộc chiến thương mại.

 

Ông Trump tự tin Mỹ không suy thoái, ủng hộ tiếp tục chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không lo lắng về khả năng kinh tế suy thoái, bất chấp một tuần đầy biến động của thị trường.

 

Số phận của nhân dân tệ trong 3 kịch bản chiến tranh thương mại

Nhân dân tệ có thể mất giá 10% nếu Trung Quốc muốn trung hòa tác động từ thuế nhập khẩu của Mỹ.

 

Tin khác