TT Trump nói sẽ tiếp tục cấp tiền và vũ khí cho người Kurd Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:21 09/10/2019

Ngày 8/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc rút quân đội Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria không có nghĩa là từ bỏ người Kurd. Ông cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tàn phá nếu chiến đấu không cần thiết chống lại người Kurd.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc rút quân đội Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria không có nghĩa là từ bỏ người Kurd
Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc rút quân đội Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria không có nghĩa là bỏ rơi người Kurd

“Chúng ta đang trong quá trình rời Syria, nhưng không có chuyện chúng ta bỏ rơi người Kurd, những con người đặc biệt và những chiến binh tuyệt vời”, ông Trump viết trên Twitter.

Mặc dù khẳng định nước Mỹ có mối quan hệ rất tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh thương mại và thuộc NATO, nhưng ông cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên có những hành động không cần thiết ở Syria. Theo ông, điều đó sẽ tàn phá nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hãy hiểu rằng mặc dù chúng ta chỉ còn khoảng 50 quân nhân ở phần đó (miền Bắc Syria) và đang rời đi, nhưng những cuộc chiến không cần thiết và quá đà của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tàn phá nền kinh tế của chính họ, tàn phá đồng tiền đang rất mong manh của họ”, Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh nước Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp tài chính và vũ khí cho người Kurd.

Hôm 7/10, ông Trump cũng cảnh báo sẽ hủy diệt toàn bộ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện nước này hành động quá mức trong chiến dịch quân sự tại Syria.

"Nếu tôi, với sự thông thái không thể sánh được, phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ làm bất kỳ điều gì bị coi là quá giới hạn, tôi sẽ xóa sổ nền kinh tế của họ", ông Trump viết.

Theo RT, dân quân người Kurd đã đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Đông Bắc Syria khi được Mỹ hỗ trợ trên không, cung cấp vũ khí và huấn luyện. 

Sự hợp tác giữa Mỹ và người Kurd ở Đông Bắc Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người Kurd ở Syria là những kẻ khủng bố và là một phần mở rộng của nhóm PKK, một nhóm nổi dậy chống chính phủ hàng thập kỉ qua.

Cuối tuần qua, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tích lũy lực lượng ở gần đó để chuẩn bị cho một chiến dịch chống người Kurd. Ngoài việc muốn ngăn chặn PKK, Ankara muốn tạo ra một khu vực được gọi là khu vực an toàn dọc theo biên giới, để đưa những người tị nạn Syria hiện đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ về định cư.

Khu vực ở miền Bắc Syria đang do người Kurd tự trị. Mối quan hệ giữa chính phủ Syria và người Kurd không được tốt nhưng cũng không phải kẻ thù.

Trước các nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, người Kurd được cho là sẽ buộc phải nhờ đến sự bảo vệ của chính phủ.

cuc-dien-syria-se-the-nao-khi-tho-nhi-ky-tan-cong-nguoi-kurd
Phần màu vàng là khu vực do các lực lượng người Kurd kiểm soát. Phần màu đỏ là của chính phủ Syria.

Tin khác