TT Trump mời lãnh đạo ASEAN tham dự ‘hội nghị đặc biệt’ tại Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:55 04/11/2019

Hôm 4/11, đặc phái viên Mỹ Robert O'Brien đã tố cáo "mối đe dọa" mà Trung Quốc gây ra tại Biển Đông đồng thời chuyển lời của Tổng thống Donald Trump mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị đặc biệt tại Mỹ, Straits Times đưa tin.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/11.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/11.

Ông O'Brien, cũng là Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, đã đọc thư của Tổng thống Trump mời các nhà lãnh đạo ASEAN "cùng tham gia một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Mỹ" trong quý đầu tiên của năm 2020.

"(Hội nghị) sẽ tạo cơ hội tuyệt vời để chúng tôi mở rộng và tăng cường hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với gần một tỷ người mà Mỹ và các quốc gia ASEAN có đặc ân được đại diện”, ông Trump viết.

Trong bức thư của mình, ông Trump cũng đảm bảo với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng đặc phái viên của ông có thẩm quyền nói về các vấn đề được cả Mỹ và ASEAN quan tâm.

Trong bài phát biểu dài 8 phút tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ, ông O'Brien nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo khu vực về "cam kết vững chắc của Mỹ về lời nói và hành động đối với bạn bè, đồng minh và đối tác của chúng tôi ở ASEAN".

Ngoài ra, ông chỉ trích mạnh mẽ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Bắc Kinh đã sử dụng sự đe dọa để ngăn chặn các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi của họ, ngăn chặn việc tiếp cận nguồn dầu và khí đốt trị giá 2,5 nghìn tỷ USD”, ông Robert O'Brien phát biểu.

"Những chiến thuật này đi ngược lại các quy tắc tôn trọng, công bằng và luật pháp quốc tế”, ông cho hay.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia ASEAN giữ vững chủ quyền thông qua các nỗ lực như hỗ trợ an ninh và các cuộc tập trận hải quân chung.

Trước những bình luận cho rằng việc Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN làm suy giảm cam kết của Mỹ trong khu vực, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng cả ông Trump và ông Pence đều không thể tham dự vì họ bận với chiến dịch tranh cử.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Trump không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ. Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự hội nghị năm ngoái tại Singapore.

Ngược lại, người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama, đã tham dự mọi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ từ năm 2011 đến khi hết nhiệm kỳ, ngoại trừ năm 2013 khi ông buộc phải hủy kế hoạch để đối phó với việc chính phủ đóng cửa một phần.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-moi-lanh-dao-asean-tham-du-hoi-nghi-dac-biet-tai-my-140690.html

Tin khác