TT Trump: Có thể sau bầu cử 2020 mới ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:50 04/12/2019

Hôm 3/12, ông Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, Reuters đưa tin.

Tổng Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka năm 2019.
Tổng Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka năm 2019.

"Tôi không có thời hạn”, ông Trump nói về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại London, nơi ông dự định sẽ tham dự một cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO.

Tuy vậy, ông hy vọng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm đạt được thỏa thuận giai đoạn một để giảm bớt căng thẳng của cuộc chiến thương mại.

"Theo một cách nào đó, tôi thích ý tưởng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc chờ đến sau cuộc bầu cử (11/2020). Nhưng họ muốn thực hiện một thỏa thuận ngay bây giờ, và chúng tôi sẽ xem liệu thỏa thuận này có được hay không. Nó phải phù hợp”, ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump đã khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Thước đo hiệu suất chứng khoán toàn cầu của MSCI giảm 0,9%, trong khi chỉ số S & P 500 của Mỹ giảm 1,22%, mức giảm lớn nhất trong gần hai tháng.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra khi các nguồn tin tại Bắc Kinh và Washington quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng hai nước đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hướng tới thỏa thuận giai đoạn một, nhưng vẫn đang có khác biệt về thuế quan hiện tại của Mỹ và mức mua cụ thể của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

"Phía Trung Quốc phải có một yêu cầu như vậy (Mỹ gỡ bỏ thuế quan hiện tại) bởi vì phía Trung Quốc đã hứa mua nhiều nông sản của Mỹ hơn", một nguồn tin từ Bắc Kinh nói với Reuters.

Trong khi đó, một nguồn tin tại Washington nói rằng phía Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ một số thuế quan, nhưng yêu cầu Bắc Kinh phải nhượng bộ thêm bằng cách hạn chế việc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Các thỏa thuận trong giai đoạn một bao gồm các biện pháp bảo vệ mới cho các nhãn hiệu, bản quyền và các tài sản trí tuệ khác, còn vấn đề chuyển giao công nghệ có thể phải chờ đến các đàm phán trong tương lai.

Các chuyên gia thương mại cho biết mức thuế có khả năng được gỡ bỏ sẽ là mức thuế 15% áp dụng vào ngày 1/9 đối với khoảng 125 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth, tivi và giày dép.

Cũng trong ngày 3/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng trong khi các cuộc đàm phán cấp thấp đang tiếp tục, chưa có cuộc họp cấp cao nào được lên lịch.

Nếu không có thỏa thuận hoặc tiến bộ đáng kể nào trong các cuộc đàm phán trước ngày 15/12, thuế quan đối với hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, sẽ có hiệu lực, ông Ross nói với CNBC.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là tổng thống đã nói rõ rằng ông không phải chịu áp lực về thời gian để hoàn thành nó”, ông Ross nói và thêm rằng ông Trump muốn thỏa thuận thực sự tốt.

Nhưng Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Global Investors, nhận định ông Trump không thể lặp lại sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán vào cuối năm 2018.

"Chính phủ Trung Quốc tin rằng Tổng thống Trump đang tuyệt vọng cho một thỏa thuận trước cuối năm nay, khi cuộc đua tranh cử tổng thống sẽ thực sự nóng lên", Shah nói.

Theo bà, những bình luận mới nhất của ông Trump là một cách để giành lại thế thượng phong trong các cuộc đàm phán này.

Washington và Bắc Kinh vẫn chưa ký thỏa thuận "giai đoạn một" được công bố vào tháng Mười.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch gặp gỡ và ký thỏa thuận thương mại sơ bộ tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương ở Chile vào giữa tháng Mười Một, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy vì các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực ở Santiago.

Ông Trump liên tục khẳng định ông không cần một thỏa thuận trước cuộc bầu cử năm 2020. Ông cũng đang gia tăng áp lực với Bắc Kinh. "Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phụ thuộc vào một điều - tôi có muốn thực hiện nó không, bởi vì chúng tôi đang làm rất tốt với Trung Quốc, và chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa chỉ với một cái bút. Và Trung Quốc đang phải trả giá cho điều đó. Trung Quốc đang có một năm tồi tệ nhất mà họ đã có trong 57 năm qua. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra”, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc báo cáo tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 27 năm vào tháng 10/2019 khi căng thẳng thương mại với Mỹ tấn công khu vực sản xuất.

Hôm 2/12, trước khi tới London, Trump nói rằng các đạo luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong không làm cho các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc dễ dàng hơn, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh vẫn muốn có một thỏa thuận với Mỹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tt-trump-co-the-sau-bau-cu-2020-moi-ky-thoa-thuan-thuong-mai-voi-trung-quoc-143830.html

Tin khác