TT Trump: Nếu nghe Cố vấn An ninh Bolton, Mỹ sẽ gây chiến với cả thế giới ngay lập tức

08:51 24/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton muốn kéo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế. Nhưng ông khẳng định vẫn là người cuối cùng quyết định tên lửa Mỹ có bay vào Iran hay không.

tt-trump-neu-nghe-theo-co-van-an-ninh-bolton-my-se-gay-chien-voi-ca-the-gioi-ngay-lap-tuc
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton.

Trong một cuộc phỏng vấn chương trình Meet the Press được đăng tải ngày 23/6, người dẫn Chuck Todd đã hỏi ông Trump rằng ông có bị buộc phải hành động quân sự chống lại Iran hay không, dường như ám chỉ đến những tuyên bố hiếu chiến của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Ông Trump trả lời: “Tôi có hai nhóm người. Tôi có những chú bồ câu và những con diều hâu. John Bolton hoàn toàn là một con diều hâu. Nếu quyết định nằm trong tay ông ấy, ông ấy sẽ gây chiến với cả thế giới ngay lập tức”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ gạt đi những lo ngại về ảnh hưởng của Bolton, người cũng từng phục vụ trong Nhà Trắng dưới chính quyền Ronald Reagan và George W. Bush.

“Điều đó không thành vấn đề bởi tôi muốn cả hai bên”, ông Trump nói.

Ông tiếp tục bảo vệ thành tích giữ gìn hòa bình của mình - bao gồm lên tiếng chống lại cuộc xâm lược Iraq năm 2003, và quyết định không tấn công Iran để đáp trả vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Ông cho biết thay đổi quyết định để tránh làm 150 người thiệt mạng.

Đây là lần thứ hai trong 24 giờ, ông Trump phải lên tiếng bênh vực Bolton. Hôm 22/6, ông khẳng định Bolton đang làm việc rất tốt dù lưu ý rằng ông không đồng tình nhiều với quan điểm của Bolton về Trung Đông.

Trong khi đó, chính Bolton đã dành ngày 23/6 tại Tel Aviv để cảnh báo Tehran không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ cùng nhiều lời lẽ hiếu chiến khác.

Sau khi được bổ nhiệm vào năm ngoái, ông Bolton đã sử dụng chức vụ của mình để ủng hộ thay đổi chế độ ở Iran và Venezuela, và được coi là kiến trúc sư của các nỗ lực gia tăng sự ủng hộ của Mỹ với phe đối lập nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Tướng Iran nói tàu sân bay Mỹ nằm gọn trong tầm bắn tên lửa

Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.

 

Iran không phải dễ xơi, Mỹ đừng dại động vào tổ kiến: Ăn đòn đau

Sau những vụ tấn công tàu dầu và nhất là vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ trên eo biển Hormuz mới đây, nhiều nguồn tin đã nhận định Mỹ và đồng minh có thể tập kích Iran.

 

Nóng: TT Trump đã quyết định tấn công Iran sáng nay, sau đó đổi ý

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Iran vào tối 20/6 (giờ Washington) sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, nhưng đã thay đổi quyết định sau đó, tờ New York Times đưa tin.

 

Tin khác