TT Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:54 25/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/6 rằng ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội để tiến hành một cuộc tấn công Iran, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông có quyền tấn công Iran mà không cần Quốc hội thông qua.
Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông có quyền tấn công Iran mà không cần Quốc hội thông qua.

"Tôi có", ông Trump nói khi được tờ The Hill hỏi rằng ông có tin rằng mình có quyền tấn công Iran mà không cần sự chấp thuận từ Quốc hội hay không.

"Chúng tôi luôn để Quốc hội bám sát những gì chúng tôi đang làm... nhưng tôi không cần quốc hội chấp thuận để làm điều đó”, ông cho hay.

Câu trả lời trên là để đáp lại việc các nhà lãnh đạo Dân chủ Mỹ yêu cầu ông Trump xin phép Quốc hội trước khi tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuần trước, Iran bắn hạ một máy bay giám sát không người lái của Mỹ mà Iran cho là đã bay qua tỉnh Hormozgan sau khi vi phạm không phận nước này.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, máy bay không người lái đã bị bắn hạ khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Sau vụ việc, Trump nói rằng ông đã ngừng một cuộc tấn công chống lại Iran vì tránh làm thiệt mạng 150 người và việc đó không tương xứng với việc Iran chỉ bắn rơi một máy bay giám sát không người lái của Mỹ.

Thay vào đó, ngày 24/6, Tổng thống Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei để đáp trả.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới vào năm ngoái.

 

Mỹ trừng phạt Iran, nhắm vào nhà lãnh tụ tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời cho biết các biện pháp này sẽ nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của nước này.

 

Tướng Iran nói tàu sân bay Mỹ nằm gọn trong tầm bắn tên lửa

Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.

 

Iran không phải dễ xơi, Mỹ đừng dại động vào tổ kiến: Ăn đòn đau

Sau những vụ tấn công tàu dầu và nhất là vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ trên eo biển Hormuz mới đây, nhiều nguồn tin đã nhận định Mỹ và đồng minh có thể tập kích Iran.

 

Tin khác