TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:01 14/05/2019

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một loạt thông điệp trên Twitter ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc có nguy cơ bị tổn thương rất nặng nề và bác bỏ những lo ngại rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ bị tác động tiêu cực do quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc .

20190514_060010

“Trung Quốc không nên trả đũa - sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn! Tôi muốn nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn thương nặng nề nếu không thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Quá đắt để mua ở Trung Quốc. Bạn đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn thành và bạn đã rút lui!”, ông Trump viết.

Ông cho rằng Trung Quốc đang rất muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ bởi hậu quả mà Bắc Kinh phải chịu sẽ rất tồi tệ. Việc các công ty rời Trung Quốc để tới Việt Nam hay các quốc gia châu Á khác là một ví dụ.

“Nhiều công ty thuế quan sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận đến vậy!", ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ việc tăng thuế quan bằng cách khẳng định: “Không có lý do gì để nói người tiêu dùng Mỹ phải trả cho thuế quan đang có hiệu lực đối Trung Quốc…Ngoài ra, thuế quan hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua hàng của một quốc gia không bị áp thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm do Mỹ sản xuất (ý tưởng tốt nhất). Đó là thuế quan bằng không”.

Ông tiếp tục cảnh báo Trung Quốc: “Không còn ai ở lại Trung Quốc để kinh doanh. Rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho Mỹ. Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong quá nhiều năm…Trung Quốc không nên trả đũa, mọi việc sẽ chỉ tồi tệ hơn”.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Trump quyết định tăng thuế với 300 tỷ USD hàng còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định khởi động quá trình tăng thuế lên 25% đối với tất cả các hàng hóa Trung Quốc còn lại, trị giá 300 tỷ USD, sau khi đã tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 10/5.

 

Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

Tin khác