TT Trump: Ông Tập Cận Bình có thể 'giải quyết nhân văn' bế tắc ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 15/08/2019

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể "nhân đạo" giải quyết bế tắc bạo lực với người biểu tình ở Hong Kong và dường như ông đề nghị gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Tôi không hề nghi ngờ rằng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết vấn đề Hong Kong một cách nhanh chóng và nhân văn, ông ấy có thể làm điều đó", Trump viết trên Twitter khi đang nghỉ tại sân golf ở Bedminster, New Jersey.

"Cuộc gặp cá nhân chăng?" ông viết thêm, dường như là một gợi ý gặp trực tiếp ông Tập.

Trump cũng cho rằng ông hiểu ông Tập “rất rõ”. Ông mô tả ông Tập là "một nhà lãnh đạo vĩ đại, người được người dân của ông ấy tôn trọng".

Trong những ngày qua, Tổng thống Mỹ liên tục đưa ra bình luận về Hong Kong. Hôm 13/8, ông Trump cho biết ông không thể tưởng tượng được tại sao Mỹ lại bị cho là đang can thiệp vào tình hình Hong Kong. Ông cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang áp sát thành phố này.

Ông viết trên Twitter thông điệp: “Nhiều người đang đổ lỗi cho tôi và Mỹ về những vấn đề đang xảy ra ở Hong Kong. Tôi không thể tưởng tượng được tại sao lại như vậy?”.

“Cơ quan tình báo đã thông tin cho chúng tôi rằng chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến sát Hong Kong. Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng”, ông cho hay.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra không ngừng nghỉ trong 10 tuần qua. Nó xuất phát từ việc phản đối đạo luật dẫn độ nhưng sau đó lan ra thành các cuộc biểu tình đòi hỏi các quyền tự do lớn hơn ở Hong Kong, phản đối lại ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc.

Mỹ cho biết họ "quan ngại sâu sắc" đối với việc các lực lượng an ninh Trung Quốc ở sát Hong Kong và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng quyền tự trị của thành phố này.

Đáp lại, Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào tình hình Hong Kong.

 

Đài Loan phản đối khi bị cơ quan LHQ gọi là một tỉnh của Trung Quốc

Đài Bắc phản đối quyết định của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) vì đã liệt kê hòn đảo tự trị này là một tỉnh của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 12/8 đưa tin.

 

Chiếc 'bút bình đẳng' và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

 

Đài Loan kêu gọi cảnh giác với 'sự xâm nhập' của truyền thông Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi người dân cảnh giác với "sự xâm nhập" của truyền thông Trung Quốc sau một bài báo của Reuters về chiến dịch truyền thông do Bắc Kinh hậu thuẫn ở hòn đảo này.

Tin khác