TT Trump chính thức phê chuẩn bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:14 19/08/2019

Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Taiwan News ngày 19/8 đưa tin.

Thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V của Mỹ cho Đài Loan trị giá 8 tỷ USD.
Thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V của Mỹ cho Đài Loan trị giá 8 tỷ USD.

Theo thông tin do văn phòng báo chí Nhà Trắng cung cấp, trước khi tới New Jersey, Trump nói với báo chí rằng ông đã chấp thuận việc bán F-16V cho Đài Loan. Ông tin tưởng Thượng viện cũng sẽ phê chuẩn thỏa thuận vũ khí này.

Theo ông Trump, thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD và nó sẽ mang lại nhiều việc làm cho Mỹ. Ông cho biết Đài Loan sẽ sử dụng F-16V "có trách nhiệm".

Thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-16V là thỏa thuận vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong những năm gần đây.

Nhiều chuyên gia tin rằng F-16V có thể mang và bắn nhiều tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung mới hơn và sẽ hiệu quả hơn trong việc chống lại mối đe dọa từ các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Trung Quốc như Su-35 và J- 10.

Nhà sản xuất F-16V, Lockheed Martin, chỉ ra rằng F-16V mới có một số công nghệ điện tử hàng không, vũ khí và radar mà các mẫu trước đây không có.

Vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang lâm vào tình trạng bế tắc và ông Trump đã bắt đầu liên kết cuộc chiến thương mại này với các cuộc biểu tình ở Hong Kong, thỏa thuận trên chắc chắn sẽ gây khó chịu cho Bắc Kinh.

Hôm 16/6, Không quân Đài Loan tuyên bố sẽ mua 66 máy bay chiến đấu F-16V từ Mỹ và sẽ triển khai chúng tại căn cứ không quân Zhi-Hang ở Đài Đông.

Ngay sau đó, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết thương vụ đã vi phạm trắng trợn "chính sách một Trung Quốc", làm suy yếu chủ quyền và các lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Bà này kêu gọi chính quyền Mỹ ngừng ngay các vụ bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Bắc nếu không Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó.

 

Trở lại ôn hòa, người biểu tình Hong Kong chặn đường đối phó của Trung Quốc

Cuộc diễu hành hòa bình của 1,7 triệu người cuối tuần qua là thay đổi chiến lược của người biểu tình Hong Kong, khiến chính phủ Trung Quốc gần như không còn cách chống lại họ, tờ South China Morning Post ngày 19/8 dẫn bình luận của nhiều chuyên gia cho hay.

 

Người biểu tình Hong Kong kêu gọi đồng loạt rút tiền tại ATM, đổi sang USD

Những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã chuyển sang một chiến thuật mới. Thông qua mạng xã hội và tin nhắn, họ kêu gọi đồng loạt rút tiền mặt từ các máy ATM và đổi sang USD.

 

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo lực

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành hôm nay kêu gọi mọi người "dùng tình yêu xóa bỏ căm giận".

 

Tin khác