TT Trump quyết định cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:07 17/07/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm mua máy bay chiến đấu cơ F-35 vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, CNN ngày 17/7 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Bởi vì họ (Thổ Nhĩ Kỳ) mua hệ thống tên lửa được sản xuất tại Nga, nên giờ họ bị cấm mua hơn 100 máy bay (F-35). Tôi muốn nói (nhà sản xuất F-35) Lockheed không vui. Quyết định này sẽ làm mất nhiều công việc. Thật lòng mà nói, tôi luôn có mối quan hệ rất tốt với (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”, ông Trump nói.

Kết quả trên được đưa ra sau nhiều tháng chính quyền Trump thề rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt đối với việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

John Hannah, một cố vấn cấp cao của Quỹ Quốc phòng Dân chủ, cho rằng ông Trump đã cố tình trì hoãn việc trì hoãn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng họ sẽ từ bỏ mua S-400 của Nga.

"Tổng thống là nguyên nhân rõ ràng của sự chậm trễ. Ông ấy không muốn kích hoạt các lệnh trừng phạt và làm tổn thương việc mua máy bay chiến đấu F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Hannah nói.

Washington từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua S-400 của Nga vì cho rằng điều này tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng là thành viên.

Các nhà phân tích cho biết S-400 là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hệ thống này của Nga được xây dựng để đánh bại công nghệ tàng hình của Mỹ. Các quan chức hàng đầu ở Washington lo lắng rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận F35, hệ thống của Nga có thể được sử dụng để thu thập thông tin có giá trị về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Cuộc tranh cãi về hệ thống phòng không Nga đã phản ánh mối quan hệ bị suy giảm nghiêm trọng trong vài năm qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Sự mất lòng tin đó gia tăng khi Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống S-400 của Nga và Tổng thống Erdogan đã thẳng thừng từ chối. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng khẳng định quyết tâm thực hiện thương vụ mua vũ khí này.

Trump cho biết quyết định cấm bán F-35 là một điều ông đưa ra một cách miễn cưỡng.

"Chúng tôi hiện đang nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng vì bạn thực sự buộc phải mua một hệ thống tên lửa khác, chúng tôi sẽ không bán cho bạn các máy bay chiến đấu F-35. Đó là một tình huống rất khó khăn mà họ gặp phải và đó là một tình huống rất khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt. Với tất cả những gì đã nói, chúng tôi đang xử lý nó, chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng nó không thực sự công bằng", ông Trump nhấn mạnh.

Ngày 12/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô thiết bị đầu tiên trong các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 

Nhật Bản: F-35 rơi vì phi công mất phương hướng khi né máy bay Mỹ

Nhật Bản cho rằng việc phi công mất phương hướng khiến chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của nước này gặp nạn vào tháng tư, thay vì các vấn đề kỹ thuật.

 

Ba Lan muốn thế chỗ Thổ Nhĩ Kỳ mua F-35 của Mỹ

Giới chức Ba Lan đang theo dõi chặt chẽ xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 

Siêu tàu sân bay mới của Mỹ không thể mang theo tiêm kích F-35

Quốc hội Mỹ tỏ ra bất bình trước việc các tàu sân bay lớp Ford của hải quân Mỹ không thể triển khai F-35 trước khi đi vào biên chế.

 

Tin khác