TT Trump thúc giục ông Tập Cận Bình gặp người biểu tình Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:05 16/08/2019

Trung Quốc cảnh báo hôm 15/8 rằng họ sẽ không "ngồi và theo dõi" tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Hong Kong. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Tập Cận Bình nói chuyện trực tiếp với người biểu tình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc đối thoại với người biểu tình Hong Kong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc đối thoại với người biểu tình Hong Kong.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện trực tiếp với người biểu tình Hong Kong.

"Nếu Chủ tịch Tập gặp gỡ trực tiếp và cá nhân với những người biểu tình, sẽ có một kết thúc có hậu và sáng tỏ cho vấn đề Hong Kong. Tôi không nghi ngờ về điều đó!" ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump thúc giục một giải pháp hòa bình. Ông nói với các phóng viên rằng ông "rất lo ngại" về một cuộc đàn áp có thể xảy ra và nói rằng nếu ông Tập "ngồi xuống với những người biểu tình ... tôi sẽ cá là ông ấy sẽ giải quyết trong 15 phút".

Trump nói thêm: "Tôi biết đó không phải là điều ông ấy sẽ làm”. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẽ sớm nói chuyện với ông Tập.

Hôm 14/8, Tổng thống Mỹ cũng liên kết việc đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh với giải quyết hòa bình tình trạng bất ổn chính trị đã làm rung chuyển thành phố bán tự trị Trung Quốc trong 10 tuần qua.

"Tất nhiên Trung Quốc muốn một thỏa thuận. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hong Kong trước!" Trump viết. Đây dường như là cảnh báo rõ ràng đầu tiên rằng thỏa thuận thương mại có thể bị đe dọa nếu Bắc Kinh phản ứng bạo lực với Hong Kong.

Hình ảnh được chụp bởi AFP hôm 15/8 cho thấy hàng ngàn binh sĩ quân đội Trung Quốc vẫy cờ và diễu hành tại một sân vận động thể thao ở thành phố Thâm Quyến, ngay đối diện Hong Kong. Hàng chục xe thiết giáp cũng đậu gần đó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân (PAP), dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương, đang tập hợp tại Thâm Quyến.

Hôm 15/8, Đại sứ Trung Quốc tại London, Liu Xiaoming, cho biết Bắc Kinh sẽ không "ngồi và theo dõi", cảnh báo chính phủ có "đủ giải pháp và đủ sức mạnh để dập tắt tình trạng bất ổn nhanh chóng".

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói rằng những hậu quả kinh tế và chính trị có thể sẽ ngăn cản Bắc Kinh có can thiệp công khai nào vào trung tâm tài chính toàn cầu.

Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần ở Hong Kong bắt nguồn từ sự phản đối kế hoạch cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong sang đại lục, nhưng từ đó đã biến thành một phong trào rộng rãi hơn đòi quyền tự chủ hơn và phản đối ảnh hưởng quá lớn của Bắc Kinh ở thành phố này.

Phong trào này được cho là thách thức lớn nhất đối với Bắc Kinh kể từ khi thành phố được Anh trao trả năm 1997 theo một thỏa thuận cho phép Hong Kong giữ các quyền tự do. Tuy nhiên, nhiều người Hong Kong cảm thấy những quyền đó đang bị xói mòn.

 

TT Trump: Ông Tập Cận Bình có thể 'giải quyết nhân văn' bế tắc ở Hong Kong

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể "nhân đạo" giải quyết bế tắc bạo lực với người biểu tình ở Hong Kong và dường như ông đề nghị gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

 

Ông Dương Khiết Trì bất ngờ thăm Mỹ

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có một chuyến đi gây bất ngờ tới Mỹ để hội đàm với người đồng cấp Mike Pompeo. Một nỗ lực cho thấy Trung Quốc đang muốn thu hẹp bất đồng giữa hai nước.

 

Ảnh vệ tinh hé lộ xe bọc thép TQ tập trung gần Hong Kong

Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy xe bọc thép của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được tập trung ở sân vận động nằm sát vịnh biển giữa Thâm Quyến và Hong Kong.

 

Tin khác