Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Hanoi Aqua Central

Theo Hải Miên / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:32 19/09/2018

Dự án đã có sai phạm về việc góp vốn của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, vi phạm quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Ngoài ra, TTCP kiến nghị kiểm tra, rà soát lại việc miễn tiền thuê đất.

Hanoi Aqua Central
Phối cảnh dự án Hanoi Aqua Central .

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thanh tra một số dự án chuyển mục đích sử dụng đất có vị trí lợi thế kinh doanh. Theo đó, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (Dự án Hanoi Aqua Central) tại 44 đường Yên Phụ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội do Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư.

Kết luận của TTCP cho biết, dự án tổ hợp cao ốc 21 tầng tại số 44 Yên Phụ (Hà Nội) đã có sai phạm về việc góp vốn của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, vi phạm quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Ngoài ra, TTCP kiến nghị kiểm tra, rà soát lại việc miễn tiền thuê đất.

Cụ thể, TTCP chỉ rõ, ngày 12/1/2017 Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Công ty CP Tháp nước Hà Nội, là sai quy định theo Nghị định 91 của Chính phủ, bởi tại thời điểm này công ty không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, trường hợp đã góp vốn, đầu tư phải thoái vốn.

Cũng theo kết luận thanh tra của TTCP, ngày 21/7/2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc cho chủ đầu tư với 3 tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 4,5 m phía đường Yên Phụ. TTCP khẳng định, điều này vi phạm Điểm b Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 39/2010/NĐ-CP về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị.

Ngoài ra, TTCP cũng cho biết, tiền thuê đất và tiền chậm nộp còn nợ trước khi chuyển mục đích sử dụng đất từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án trên tính đến ngày 31/1/2017 là hơn 64 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, số tiền này vẫn chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

Giải trình về khoản nợ này, CĐT và UBND TP Hà Nội cho rằng Tổng cục Thuế đã đồng ý với kiến nghị của Cục thuế Hà Nội cho Chủ đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng hoạt động do nguyên nhân bất khả kháng từ ngày 22/7/2010 đến hết ngày 11/2/2015, số tiền 41,8 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, Chi cục Thuế quận Ba Đình đã thực hiện quyết toán và Chủ đầu tư đã nộp số tiền thuê đất còn nợ và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát việc miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng hoạt động.

Đồng thời tính tiền và ký hợp đồng thuê đất mới đối với diện tích 2.168 m2 đất làm sân đường nội bộ và 466 m2 đất làm vườn hoa mở phục vụ cho dân trong khu vực sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án Hanoi Aqua Central là tòa nhà hỗn hợp khách sạn 5 sao, căn hộ thương mại, văn phòng và trung tâm thương mại được xây dựng trên lô đất 6.800m2 tại địa chỉ 44 Yên Phụ. Đây được đánh giá là mộ vị trí đắc địa, là “đất vàng” thuộc khu vực nội đô Hà Nội, ngay cạnh khu phố cổ nhộn nhịp, sầm uất.

Hanoi Aqua Central là một tổ hợp tháp đôi cao 21 tầng với tổng số 238 căn hộ và penthouse có diện tích từ 117 đến 146m2, với giá bán khoảng 70-90 triệu đồng/m2.

Được biết, khu đất xây dựng dự án trước đây do Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội quản lý, sử dụng từ năm 2005 trước khi được chuyển mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Tháp nước Hà Nội, được thành lập vào tháng 2/2009.Tin khác