Tử hình kẻ giết 5 người trong gia đình

14:16 09/07/2018

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Nguyễn Hữu Tình giết cả 5 người gia đình chủ ở quận Bình Tân, TPHCM đã đến tột cùng tội ác. Trước đó khi nói lời sau cùng, bị cáo bình tĩnh “xin được hiến tạng cho khoa học”.

tu-hinh-ke-giet-5-nguoi-trong-gia-dinh
Nguyễn Hữu Tình lãnh án tử hình.

Ngày 9/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tình (sinh ngày 29/1/2000, quê huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) về các tội giết người và cướp tài sản. Tình bị cáo buộc sát hại 5 người trong gia đình xảy ra dịp cận Tết vừa qua.

Sau khi đại diện Viện KSND TPHCM công bố cáo trạng, bị cáo Tình lạnh lùng thừa nhận toàn bộ hành vi đúng như cáo trạng quy kết.

Khi được hỏi lý do tại sao sát hại cả nhà anh Chinh, bị cáo Tình trả lời: “Bản thân bị cáo rất ghét những ai chửi thề, trong quá trình làm việc bị cáo thường bị chị Hồng chửi mắng khiến bị cáo rất ghét bà Hồng. Sự việc kéo dài khiến bị cáo thù hận bà Hồng, nên mới ra tay sát hại bà Hồng. Khi bị anh Chinh phát hiện sự việc, anh Chinh đã tấn công bị cáo trước. Nhằm bảo vệ bản thân nên bị cáo đã giết anh Chinh. Nhằm bịt đầu mối nên bị cáo mới ra tay sát cả 3 cháu nhỏ”.

"Rất tức giận", "đâm rất nhiều nhát không nhớ", "sợ ông Chinh đâm nên tôi đâm trước", "đâm cháu Diệu trước, Diệp sau", "đâm vào đầu, cổ, tay, lưng"... là những từ ngữ mà bị cáo Tình dùng để miêu tả lại về hành vi đâm gần 100 nhát dao vào 5 thành viên của gia đình ông Mai Xuân Chinh.

Thuật lại hành vi phạm tội, Nguyễn Hữu Tình cho biết khi đâm các thành viên trong gia đình ông Chinh thì phát hiện mình bị thương ở tay nên bị cáo đi từ tầng 1 xuống tầng trệt để băng bó vết thương.

"Tại tầng trệt, bị cáo phát hiện bà Hồng miệng ú ớ nhưng vẫn chửi bị cáo. Bị cáo nghĩ tại sao bà ấy bị đâm nhưng vẫn chửi nên bị cáo lấy con dao dài 33mm đâm tiếp bà Hồng"- Tình khai.

Thậm chí khi trở lên tầng 1, phát hiện ông Chinh đã khóa trái cửa phòng, bị cáo dùng thẻ sim đẩy vào khe cửa để mở cửa và tiếp tục đâm ông Chinh hàng chục nhát.

Sát hại 5 người xong, Tình mở tủ lạnh lấy nước uống, lấy dao gọt trái cây ăn. Biết trong két sắt nhà nạn nhân có nhiều tiền và tài sản có giá trị nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Tình kéo két sắt đến chỗ anh Chinh nằm, định buộc anh Chinh mở két. Tuy nhiên, do anh Chinh đã chết, Tình không mở được két.

Sau khi sát hại gia đình anh Chinh thì bị cáo Tình không khóa cửa nhà mà mang chìa khóa theo người. Khi được hỏi về mục đích mang theo chìa khóa thì bị cáo Tình xác định mang theo chìa khóa để sau khi băng bó vết thương sẽ quay lại hiện trường nhằm xóa dấu vết để không bị người khác phát hiện ra hành vi.

HĐXX xét hỏi bị cáo về hung khí và phương thức gây án thì bị cáo Tình từ chối trả lời.

Ngay lập tức, HĐXX quay sang đối chất với nhân chứng, anh này xác định trong quá trình làm việc, chị Hồng rất thân thiện và thường cho tiền người làm công chứ hoàn toàn không có việc chị Hồng chửi bị cáo Tình.

Đại diện gia đình bị hại đề nghị HĐXX xét xử bị cáo Tình mức hình phạt thích đáng đúng theo quy định của pháp luật. Còn về dân sự đại diện gia đình bị hại yêu cầu Tình bồi thường mai táng phí và tổn thất tinh thần.

Khi được nói lời sau cùng, Tình bảy tỏ sự hối hận và xin được hiến tạng cho y học.

"Trước hết, tôi xin lỗi gia đình bị hại vì hành động thiếu suy nghĩ của tôi mà gây hậu quả lớn như thế. Tôi thành thật xin lỗi. Con lỗi ba mẹ vì con chưa trả hiếu được cho ba mẹ. Chỉ vì hành động thiếu suy nghĩ mà con phải trả giá bằng mạng sống của mình. Bị cáo xin pháp luật cho bị cáo hiến tạng cho y học để được cảm thấy thanh thản” Bị cáo vừa đủ 18 tuổi trình bày.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu hồ sơ vụ án và thẩm tra tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của bị cáo, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà Tình đã giết nhiều người, trong đó có 3 trẻ em.

Hành vi giết người của bị cáo có tính man rợ. Bị cáo giết người với nhiều tình tiết định khung, giết nhiều người, giết trẻ em, tính chất man rợ, độc ác, không để các bị hại có bất kỳ cơ may sống sót nào.

Nỗi đau Tình gây ra cho gia đình bị hại là rất lớn. Bị cáo giết các bị hại không chỉ vì động cơ thù ghét cá nhân mà còn nằm cướp tài sản. Bị cáo có đủ nhận thức, thừa biết hành vi của mình là đặc biệt nghiêm trọng nhưng chỉ vì hung hãn vẫn ra tay. Sau khi gây án, bị cáo còn bình thản xuống nhà uống nước, gọt trái cây ăn. Thấy người bị hại chưa chết còn quay lại giết và bình tĩnh đi băng vết thương của mình. Bị cáo không có chút ăn năn gì về hành vi đã gây ra

Trước, trong và sau khi giết các bị hại, Tình đã lấy đi nhiều tài sản trị giá hơn 18,5 triệu đồng. Tất cả những điều trên cho thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, cần áp dụng hình phạt cao nhất, loại bỏ khỏi xã hội. Những tình tiết giảm nhẹ như ăn năn, hối cãi không đủ để áp dụng hình phạt nhẹ hơn.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Tình phải chấp hành là tử hình.

Sau khi tuyên án chị của nạn nhân khóc lớn và nói: "Em tôi đã tin tưởng, cho nó (Tình) việc làm và ở lại nhà. Không ngờ nó máu lạnh đến vậy. Ba cháu tôi chết quá oan ức. Các cháu còn quá nhỏ..."

 Tin khác