Vợ sinh con, chồng sẽ được nghỉ 14 ngày kèm trợ cấp

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:56 01/07/2019

Bắt đầu từ ngày hôm nay, cơ chế nghỉ và trợ cấp thai sản cho chồng sẽ được thay đổi tăng lên so với quy định trước đó.

tu-hom-nay-vo-sinh-con-chong-duoc-nghi-14-ngay-kem-tro-cap
Vợ sinh con chồng được nghỉ và hưởng trợ cấp.

Căn cứ Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chế độ thai sản đối với lao động nam được điều chỉnh, có nhiều thay đổi từ ngày 1/7. Trong đó, khi vợ sinh con chồng được nghỉ và trợ cấp theo đúng quy định.

Chồng được nghỉ tối đa 14 ngày

Đối với lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày sinh được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên và phải tiến hành phẫu thuật, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Đối với trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ.

Đối với trường hợp mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Tăng tiền trợ cấp thai sản 

Căn cứ Khoản 2, Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha nhận khoản trợ cấp này. Tuy nhiên, điều kiện của cha để nhận khoản trợ cấp này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Từ ngày 1/7 năm nay, mức lương cơ sở tăng lên 1.490.000 đồng với mức 2.980.000 đồng (2 lần mức lương cơ sở) một con.

 

tu-hom-nay-vo-sinh-con-chong-duoc-nghi-14-ngay-kem-tro-cap

Theo quy định tại điều 34, Luật BHXH 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Sinh đôi thì nghỉ 7 tháng, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Theo Nghị quyết 70/2018/QH14 từ ngày 1/7, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1.490.000 đồng. Vì vậy, đối với các đối tượng áp dụng mức lương cơ sở, tiền lương tháng đóng BHXH tăng và mức hưởng chế độ thai sản cũng tăng theo.

Đối tượng được hưởng mức trợ cấp thai sản là lao động nam, đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng, trước khi vợ sinh con, có vợ không tham gia BHXH bắt buộc. Lao động nam là chồng của vợ nhờ mang thai hộ, đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (tính đến thời điểm nhận con) trong trường hợp cả vợ và người mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện.

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật Bảo hiểm y tế, quy định mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình của người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức phí của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức của người thứ nhất.

Khi tăng lương cơ sở, mức đóng bảo hiểm y tế của người thứ nhất tăng cao nhất, thêm 4.500 đồng một tháng, người thứ năm trở đi tăng 1.800 đồng một tháng.

 

TPBank ‘bán bia kèm lạc’, muốn vay tiền phải mua bảo hiểm Manulife?

Khách hàng làm thủ tục vay ngân hàng TPBank, đến khi chuẩn bị giải ngân thì bị ép ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với bên thứ 3.

 

Cách tra cứu Bảo hiểm xã hội. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website BHXHVN

Xin hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu bảo hiểm xã hội (tra cứu mã số bảo hiểm xã hội) trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam nhanh và chính xác nhất.

 

Ngày đầu tiên bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Trong buổi sáng 8/3,115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế.

Tin khác