'Tư lệnh' ngành Y tế lên tiếng về vụ VN Pharma, ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:05 20/09/2019

Song song với việc Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã lên tiếng về vụ việc.

tu-lenh-nganh-y-te-len-tieng-sau-vu-an-vn-pharma
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong buổi sáng nay (20/9), Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma tại trụ sở Bộ Y tế.

Buổi công bố có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người từng là Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn xảy ra các vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Kết luận Thanh tra khẳng định Bộ trưởng Bộ Y tế các giai đoạn xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược và Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu.

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Chia sẻ với báo chí vào sáng nay (20/9), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Vụ án này cứ theo cơ quan điều tra, theo pháp luật đúng người đúng tội, đúng sự việc, không oan sai và không bỏ sót tội”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm: "Quan điểm của Bộ dứt khoát xử lý nghiêm, ủng hộ các cơ quan chức năng để phát hiện, xử lý nghiêm đúng người đúng tội nhưng không oan và không bỏ sót.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, giai đoạn xảy ra sự việc này diễn ra từ năm 2009- 2014 nên có những đối tượng không còn làm việc nữa. “Với những người thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì phải có nhiều cuộc họp nữa”.

 

VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm điểm lãnh đạo Bộ Y tế

Thanh tra Chính phủ xác định Bộ Y tế đã có nhiều tắc trách trong đăng ký, quản lý nhập khẩu, lưu hành thuốc chữa bệnh, dẫn đến VN Pharma nhập khẩu, lưu hành thuốc ung thư giả.

 

Nóng: Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm' tại Cục Quản lý Dược liên quan đến VN Pharma

Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế liên quan đến vụ án VN Pharma.

 

Đề nghị truy tố giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc giả

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Tin khác