| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 19/11/2019, 12:58 PM
  • Click để copy

Từ lùm xùm Shark Liên, Gameshow Shark Tank bị ví như 'vận rủi' của đại gia Việt?

Gameshow Shark Tank Việt Nam đã trải qua 3 mùa chơi nhưng đến nay đã có 3 doanh nhân gặp lùm xùm, bê bối trong vấn đề kinh doanh, đó là ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khải Silk, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam và cái tên mới nhất gặp lùm xùm là bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne.

Gameshow Shark Tank bị ví như điềm báo xấu đến với các đại gia Việt?
Gameshow Shark Tank bị ví như điềm báo xấu đến với các đại gia Việt?

Những ngày gần đây, dư luận đang bàn tán xôn xao đến những lùm xùm xung quanh giá nước sạch Nhà máy nước mặt Sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống.

Cùng với đó là những chia sẻ khiến dư luận dậy sóng trên trang Facebook Madam Liên được cho là của Shark Liên.

Những lùm xùm trên cũng khiến nhiều người liên tưởng đến chương trình truyền hình Gameshow Shark Tank còn được gọi với tên Thương vụ bạc tỷ, nơi mà bà Đỗ Thị Kim Liên tham gia mùa 3 trong vai trò là nhà đầu tư nữ duy nhất và từ đó được gọi với cái tên Shark Liên.

Trùng hợp thay khi tính đến thời điểm hiện tại Shark Tank Việt Nam đã trải qua 3 mùa chơi nhưng đã có đến 3 doanh nhân là những đại gia trong giới kinh doanh Việt gặp bê bối, lùm xùm trong vấn đề kinh doanh.

Trước đó là ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khải Silk, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam và bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne là cái tên mới nhất vướng những lùm xùm.

Mặc dù chưa đến mức "sóng gió" như 2 đại gia Hoàng Khải và Phạm Văn Tam nhưng những lùm xùm xảy ra với Shark Liên cũng khiến nhiều người bức xúc. Đồng thời ví Gameshow Shark Tank như một "vận rủi" thách thức các doanh nhân.

Shark Hoàng Khải với bê bối khăn lụa Khai Silk

Ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khải Silk được công bố là một trong 4 nhà đầu tư khách mời của Shark Tank mùa 1.

Từ đây "ông hoàng tơ lụa" cũng xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng với những triết lý kinh doanh và phát ngôn rao giảng đạo đức để đời. Thế nhưng đến khoảng cuối tháng 10/2017, doanh nghiệp của ông Hoàng Khải dính phải bê bối bán lụa Trung Quốc gắn mác “made in Vietnam” khiến nhiều người tỏ ra bất bình.

Doanh nhân này sau đó được thông báo đã rút khỏi chương trình để “tập trung vào các công việc của tập đoàn".

Shark Hoàng Khải.
Shark Hoàng Khải. (Ảnh: Vietnamnet).

Ít lâu sau, Bộ Công Thương đã kết luận, Công ty Khải Đức – hạt nhân chính trong hệ sinh thái Tập đoàn Khải Silk có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng, quản lý thuế và quản lý hóa đơn và vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Đến ngày 14/12/2017, doanh nhân Hoàng Khải đã thôi chức vụ người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức, dù vẫn nắm 99% vốn, tương được 46,135 tỷ đồng vốn góp tại đây.

Vụ việc Khaisilk hiện vẫn đang được Cơ quan Công an điều tra làm rõ. Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 31/5, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án liên quan tới sai phạm của Khaisilk. "Hiện cơ quan điều tra tiến hành các bước điều tra theo trình tự, quy định hiện hành ở vụ án này", ông Hải nói thêm. 

Shark Phạm Văn Tam với bê bối Asanzo

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam tham dự Shark Tank Việt Nam mùa 3. 

Đến tháng 6/2019, doanh nghiệp của ông Tam vướng phải nghi vấn hàng Trung Quốc “đội lốt” xuất xứ Việt Nam. Đến tối 24/6, Fanpage Shark Tank Việt Nam đăng tải thông tin về việc thay đổi hội đồng đầu tư. Theo đó, Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam sẽ không tiếp tục tham gia chương trình với vai trò Nhà đầu tư khách mời mùa 3.

Shark Phạm Văn Tam. (Ảnh: Cafef.vn).
Shark Phạm Văn Tam. (Ảnh: Cafef.vn).

Hiện nay vụ việc liên quan đến Asanzo vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, sáng 28/10, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi lấy ý kiến các bộ, ngành đồng thời công bố những kết quả điều tra ban đầu về vụ việc Asanzo.

Tại đây, lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, qua kiểm tra xác định Asanzo có 4 vi phạm gồm vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc “lừa dối người tiêu dùng”, vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa và có dấu hiệu trốn thuế.

Shark Liên và bê bối giá nước Sông Đuống

Khác với 2 đại gia trên, doanh nghiệp của Shark Liên đang khiến dư luận xôn xao trước thông tin giá nước Sông Đuống (10.246 đồng/m3) được Hà Nội mua cao gấp đôi so với giá nước của sông Đà. Trong đó, người dân phải gánh chi phí lãi vay lên đến 20%.

Chưa bàn đến câu chuyện đúng sai khi mức giá này mới chỉ là tạm tính, nhưng vào ngày 15/11, trên trang Facebook Madam Liên được cho của Shark Liên đã chia sẻ câu nói "ném đá vào những con chó" khiến dư luận rất bức xúc.

Shark Liên. (Ảnh: Infonet).
Shark Liên. (Ảnh: Infonet).

Trang Fanpage Madam Liên viết: “Câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Anh thời thế chiến thứ 2 Winston Churchill: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu Bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!”. Câu nói hay và rất ý nghĩa mình muốn chia sẻ với cả nhà”.

Đáng chú ý, sau khi bị dư luận lên án, trang này đã xóa dòng trạng thái nhiều ẩn ý này. Nhà máy nước mặt Sông Đuống cũng vướng lùm xùm chưa nghiệm thu đã khai thác, sử dụng đường ống của nhà thầu Trung Quốc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tu-lum-xum-shark-lien-gameshow-shark-tank-bi-vi-nhu-van-rui-cua-dai-gia-viet-142262.html

TTVN