‘Tù tại gia’ làm ô danh cả gia tộc?

13:13 17/11/2018

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận cho rằng, nếu áp dụng “tù tại gia” là làm nhục cả gia tộc, gây kỳ thị trong xã hội.

tu-tai-gia-la-lam-nhuc-ca-gia-toc
Cảnh lao động cải tạo tại một trại giam

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc lần đầu tiên đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều.

Trao đổi với phóng viên, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận cho rằng, đề xuất “tù tại gia” không mới, thực chất là học theo mô hình Trung Quốc.

“Tuy nhiên khi muốn áp dụng mô hình trên thế giới cần xem xét có phù hợp với điều kiện văn hóa, xã hội của Việt Nam hay không. Về đề xuất này tôi cho rằng không phù hợp”  -  Ông Trần Quốc Thuận cho biết.

Phân tích cụ thể, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ ra 3 vấn đề: Thứ nhất, người Việt lấy chữ hiếu làm đầu, tình cảm gia đình mật thiết. Nếu đưa mô hình “tù tại gia” vào áp dụng có nghĩa trong gia đình có phòng giam, ở đó giam chính người thân phạm tội. Như vậy chính người thân trở thành quản giáo để giam giữ canh phòng người thân của mình là bố, mẹ, anh chị em.

Thứ hai, gia đình người Việt vẫn sống 2-3 thế hệ cùng nhau. Nhiều trường hợp khi có người thân phạm tội bị kết án gia đình phải chuyển đi nơi khác để tránh dư luận, tránh ảnh hưởng con cái học hành.

Tran-Quoc-Thuan
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận cho rằng, nếu áp dụng “tù tại gia” là làm nhục cả gia tộc, gây kỳ thị trong xã hội. Ảnh minh họa

Nếu áp dụng “tù tại gia” như vậy đặt giả thiết ông, bà, bố,mẹ phạm tội bị giam ở nhà có nghĩa ngày ngày con cháu nhìn thấy hành vi phạm tội đến mức phải bị tù giam. Vậy con cháu học được gì từ đó, gương giáo dục, răn đe ở đây không có, ngược lại có khi con cháu lại hiểu phạm tội hay không vẫn ở nhà. Trong khi mục tiêu phạt tù giam để phạm nhân phải cách ly xã hội, lao động để cải tạo trở thành người tốt hơn.

Thứ ba, áp dụng “tù tại gia” có nghĩa 1 gia đình từ nơi ấm cúng, tình cảm lại có 1 phòng giam. Từ việc 1 cá nhân phạm pháp biến 1 gia đình thành “nhà tù” như vậy là làm nhục gia đình, làm nhục cả gia tộc.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Thuận cũng băn khoăn “tù tại gia” áp dụng với hành vi vi phạm nào? Tội nào áp dụng “tù tại gia”…? “Rõ ràng vấn đề này chưa nên đưa ra bàn luận lúc này vì không phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện văn hóa Việt Nam”, ông Thuận khép lại.

Trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) – Phó ban Dân nguyện đánh giá đề xuất này là một ý tưởng hay nhưng cần được nghiên cứu thấu đáo để tránh rất nhiều hệ luỵ có thể xảy ra.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, “tù tại gia” có nghĩa là người đó vẫn phải tù giam nhưng địa điểm không phải trại giam mà bị giam tại gia đình. Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản. Vì thế, cần phải có sự nghiên cứu sâu sắc cả những vấn đề trong nước và kinh nghiệm của nước ngoài. Nếu không, việc thực thi rất khó.

“Nếu anh không có điều kiện cụ thể, gia đình tù nhân để xổng thì sao? Chìa khóa anh có thể cầm nhưng người ta phá khóa thì sao?

Thứ hai, đối tượng nào thì nên cho “tù tại gia”? Nếu đối tượng có đồng bọn đến giải cứu hoặc thủ tiêu tại gia đình thì sao? Chúng ta có thể thấy rất khó để xử lý vấn đề này.

Muốn áp dụng cách này cần có đề tài nghiên cứu khoa học, lấy ý kiến của nhiều nhà chuyên gia, khoa học thậm chí lấy ý kiến của người dân để đánh giá tác động, thậm chí lấy ý kiến cả những người đang thụ án tù xem quan điểm của người ta như thế nào, có mong muốn thế không”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang rất nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá vi phạm của Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”.

 

Ông Chu Hảo bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo do vi phạm nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

 

Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ

Bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương như Phú Thọ, Đồng Tháp, Thái Bình...Tin khác