Tử tù Đặng Văn Hiến viết thư gửi Chủ tịch nước xin được ân xá

18:30 13/07/2018

Tử tù Đặng Văn Hiến đã gửi đơn cầu cứu lên Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao mong được cứu xét để giảm án.

tu-tu-dang-van-hien-viet-thu-gui-chu-tich-nuoc-xin-duoc-an-xa
Tử tù Đặng Văn Hiến viết đơn cầu cứu gửi Chủ tịch nước.

Chiều 13/7, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, tử tù Đặng Văn Hiến - người bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án tử hình về tội ‘Giết người’ do liên quan đến vụ nổ súng khiến 16 người thương vong đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá.

Cụ thể, tử tù đã gửi đơn cầu cứu lên Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao mong được cứu xét để giảm án.

Theo đơn trình bày, từ năm 2008 đến 2016, Công ty Long Sơn bất chấp sự chỉ đạo của Trung ương đến địa phương đã tổ chức nhiều đợt càn quét, phá rẫy, nhà của người dân gây thiệt hại hàng trăm ha cây trồng.

Sau đó, người của Công ty Long Sơn đã mang theo hung khí, áo giáp cùng các phương tiện cơ giới vào phá tài sản của gia đình tử tù.

Trước hành động trái pháp luật của Công ty Long Sơn và nguy cơ cả gia đình phải ra đường sống, từ đây tử tù đã bức xúc dùng súng thể thao chống lại nên mới gây ra vụ việc làm 16 người thương vong.

“Vì hành vi này, tôi bị hai cấp tòa tuyên phạt mức án tử hình vì cho rằng có tính chất con đồ, không có khả năng cải tạo, giáo dục. Giờ tính lại, tôi thấy hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đã gây ra sự đau thương cho gia đình các bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này hành vi phạm tội của tôi cũng xuất phát từ lỗi của Công ty Long Sơn”, tử tù viết trong đơn.

Cũng theo đơn, mặc dù gia đình khó khăn, nhưng sau khi vụ việc xảy ra tử tù đã tác động gia đình bồi thường thêm cho người thân các bị hại.

Bên cạnh đó, bản thân tử tù là người dân tộc thiểu số, nghèo khó vào Đắk Nông để tìm kế sinh nhai. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, tử tù Hiến đã định kết liễu đời mình nhưng được người dân động viện để ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

“Chính lúc ra đầu thú, các chiến sĩ bộ Công an đã rơi nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của gia đình tôi, các anh đã động viên tôi về chính sách khoan hồng của nhà nước”, tử tù Hiến viết.

Cũng trong đơn cầu cứu, tử tù đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không biện minh nhưng mong được nhà nước khoan hồng.

“Kính thưa Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao, tôi biết mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm của mình. Tôi muốn viết lên đơn này để giải bày sự tình, nhưng tôi tin rằng quý cấp sẽ cân nhắc xem xét kỹ hồ sơ vụ án cũng như hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội để quyết định sinh mệnh một tử tù.

Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày nữa, tôi đang nằm trong ranh giới sự sống và cái chết, dù còn chút huy vọng mong manh trong thời khắc này, tôi vẫn mong các cấp thấu hiểu được bản chất sự việc vì tôi cũng là nạn nhân trong. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong đời tôi sẽ cải tạo tốt để trờ thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện báo đáp đặc ân của Nhà nước”, tử tù viết trong đơn.

xu-phuc-tham-vu-no-sung-khien-3-nguoi-tu-vong-13-nguoi-bi-thuong
Người nhà tử tù khóc sau khi hay tin tòa giữ nguyên bản án với Đặng Văn Hiến.

Trước đó, vào ngày 12/7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Đặng Văn Hiến và đồng phạm liên quan đến vụ nổ súng làm 16 người thương vong tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) xảy ra vào tháng 10/2016.

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình về tội “Giết người”.

Các bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) từ 20 năm xuống còn 18 năm, Hà Văn Trường (32 tuổi) từ 12 năm xuống 9 năm cùng về tội “Giết người”.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) từ 6 năm xuống còn 4 năm tù, Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) từ 4 năm xuống còn 2 năm tù cùng về tội “Hủy hoại tài sản”.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) từ 9 tháng tù giam được giảm thành 9 tháng tù treo về tội "Che giấu tội phạm".

 

Xử phúc thẩm vụ nổ súng khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) là mức án tử hình về tội “Giết người” và giảm án cho 5 bị cáo còn lại.Tin khác