Xã hội
15/11/2015 15:01Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam, theo thống kê trên địa bàn vùng cao này đã có gần 20 trường hợp tự tử, đa số bắt nguồn từ những nguyên nhân nhỏ nhặt, từ hủ tục và tin rằng có “con ma rừng”.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam, nguyên nhân bắt nguồn từ những hủ tục mê tín dị đoan của người dân trong vùng.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam: Nguyên nhân
Vì Cho rằng sớm muộn gì cũng chết vì lợn nái trong nhà hết đẻ toàn con đực lại qua nhà hàng xóm lót ổ, anh Lanh quyết định tìm đến cái chết.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam
Ngày 14/11, không khí u ám vẫn bao trùm bản Ông Đại ở thôn 2 (xã Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam). Sau cái chết của trưởng thôn Xuân Ngọc Lanh (31 tuổi), cả thôn bàn tán xôn xao. Người dân cho rằng do anh Lanh không chịu giết thịt con lợn nái từng đẻ toàn con đực và lần đẻ thứ hai thì qua nhà hàng xóm lót ổ nên mới bị "con ma rừng" xúi treo cổ.
Theo tập tục của người Ca Dong, mỗi khi nhà nào có lợn nái đẻ ra toàn con đực hoặc toàn con cái thì gia chủ phải giết ngay lập tức, nếu không sẽ gặp rủi ro, "con ma rừng" sẽ không tha cho họ. Ngoài ra, do chăn nuôi thả rông nên nhà nào có lợn đến kỳ sinh nở không về nhà mà qua hàng xóm lót ổ đẻ cũng bị xem là điều cấm kỵ. “Không biết vì sao phải làm thế, quan niệm truyền từ đời này qua đời khác không ai dám bỏ cả”, một người dân chia sẻ.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam
“Trớ trêu thay nó lại đẻ ra cả 4 con đực khỏe mạnh. Dân làng nghe tin đến khuyên gia đình phải giết cả đàn ngay rồi làm lễ cúng bái, nếu không con ma rừng sẽ theo ám mãi”, chị Thủy vợ anh Lanh kể về câu chuyện hai năm về trước khi con lợn nhà anh chị đẻ 4 con lơn đực. Chị ủ rũ và nói rằng vận xui đã đến với gia đình anh chị từ đó.
Mặc dù là trưởng thôn nhưng gia đình anh Lanh chẳng khá giả gì còn phải chạy ăn từng bữa. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc con lợn đẻ toàn đực cũng khiến anh chị không khỏi lo lắng.
Chị Thủy kể lại hai năm trước, mặc dù phạm vào điều cấm kỵ của làng xong do tiếc gia tài lớn nhất. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, vợ chồng anh quyết định để đàn lợn được sống, bỏ qua lời dị nghị của dân làng.
Và cái rủi cứ “bám” lấy gia đình anh chị từ đó. Đầu tiên là vợ và 2 đứa con liên tục đau ốm đau. Suy nghĩ rằng do mình đã không làm đúng lời nên anh quyết định tìm đến cái chết để nhận lấy hậu quả thay gia đình vì nghĩ trước sau gì thì cũng chết.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam: đây không phải lần đầu trưởng thôn tự tử
Theo người dân kể lại,trưởng thôn Lanh đã 3 lần tự tử, nhưng may mắn được người dân phát hiện kịp thời. Anh Lanh chẳng nói với ai lý do tìm đến cái chết lại khiến dân làng càng thêm cơ sở để khẳng định rằng anh tự tử là do con ma xúi bẩy, là điều đáng phải nhận khi dám làm trái với tục lệ.
Vụ việc khiến chị Thủy phải sống trong lo sợ suốt một thời gian dài. Cho đến đầu tháng 11, con lợn nái tiếp tục đến kỳ sinh nở. Thế nhưng, gia đình thêm một lần hoảng sợ khi hàng xóm báo tin con lợn qua lót ổ chuẩn bị đẻ bên nhà họ.
Tự tử vì lợn đẻ toàn lợn đực ở Nam Trà Mi Quảng Nam: người dân tin rằng có "con ma rừng"
“Hết đẻ toàn con đực nó lại qua nhà hàng xóm lót ổ. Đó chắc chắn là điềm xấu, trước sau gì cũng phải nhận lấy điều rủi ro”, anh Trần Minh Vũ, Phó trưởng thôn khẳng định chắc nịch.
Về phía gia đình, “Anh Lanh tin chắc con ma làm nên nó mới không chịu đẻ. Suy nghĩ đằng nào rồi cũng phải chết, dân làng lại xa lánh vì sợ hãi nên tối 11/11, khi cả nhà đang ngủ, anh ấy tháo thắt lưng ra trước hiên nhà treo cổ chết, sáng ra chúng tôi mới phát hiện”, chị Thủy kể lại ngậm ngùi.
Sau “cái chết xấu” của chồng, chị Thủy và dân làng dự tính vài ngày nữa sẽ dỡ ngôi nhà chuyển đến nơi ở mới. “Ở đây quan niệm tự tử là chết xấu, phải phá nhà thì mới đuổi được con ma đi. Nếu không nó sẽ còn quẩn quanh, không buông tha cho gia đình tôi”. Chị Thủy kể khi con lợn bị dân làng giết thịt, trong dụng nó đang có những con lơn con.
Về phía chính quyền địa phương, đại diện ông Hồ Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND xã Trà Dơn cho hay: “Tập tục đã ăn sâu vào máu rồi nên khó bỏ lắm. Với lại do địa bàn cách trở quá, từ trung tâm xã đến thôn xa nhất cũng phải đi bộ mất cả ngày đường nên khi biết chuyện để vận động người dân gặp nhiều khó khăn”. Xã đã rất nhiều lần vận động, tuyên truyền nhưng dân không chịu nghe, ông Lợi nói.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ tự tử với nguyên nhân trên. Theo thống kê, vùng cao này có gần 20 trường hợp tự tử, đa số bắt nguồn từ những nguyên nhân nhỏ nhặt, từ hủ tục. Sau những “cái chết xấu” đó, một số thôn còn dỡ nhà kéo nhau đi nơi ở mới vì sợ "con ma rừng" ám.
-
Phó bí thư đoàn chết treo cổ trên đồi keo ở Mậu Lâm Như Thanh Thanh Hóa
-
Vụ treo cổ tự tử chết tại nhà ở ngõ Thịnh Hào 3 Hà Nội
-
Thiếu tá công an treo cổ chết tại Kiến Thụy Hải Phòng
-
Vụ người phụ nữ treo cổ tự tử chết tại nhà ở Trần Huy Liệu Phú Hòa Huế
-
2 mẹ con chết treo cổ trong nhà ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

