Tự viết giấy khen cho con trai – cách động viên ‘bá đạo’ của ông bố Đồng Nai

09:26 02/06/2018

Mạng xã hội facebook đang lan truyền hình ảnh tờ giấy khen do một ông bố đang sinh sống tại Biên Hòa, Đồng Nai tự viết để động viên con mình. Cách động viên con của anh cho thấy sự thông cảm, thấu hiểu và chia sẻ của bậc phụ huynh trước việc học tập của con cái mình.

Ngày nay, việc học và đạt được thành tích học tập tốt không đơn giản chỉ là biểu hiện của sự nỗ lực cá nhân học sinh mà còn là niềm tự hào của phụ huynh đối với con em mình. Vì thế, nhiều gia đình cảm thấy rất áp lực nếu như con cái mình không đạt được một danh hiệu nào đó sau khi học kỳ kết thúc.

Thế nhưng câu chuyện của anh Phạm Thế Hoan ở Biên Hòa, Đồng Nai đã đem lại một suy nghĩ khác.

Cậu con trai của anh vừa kết thúc học kỳ lớp 6 nhưng không đạt được danh hiệu học sinh giỏi như đại đa số các bạn, do đó không có giấy khen như các bạn trong lớp. Thế nhưng, khi về nhà, cậu bé đã nhận được tờ giấy khen ‘độc nhất vô nhị’, đó là tờ giấy khen do chính bố cậu viết và trao cho cậu.

tu-viet-giay-khen-cho-con-trai-cach-dong-vien-ba-dao-cua-ong-bo-dong-nai
Tờ giấy khen bố viết động viên con trai đang gây sốt cộng đồng mạng. Ảnh: Facebook nhân vật.

Tờ giấy khen với nội dung rất giản dị, được trao cho cậu con trai vì “đã vất vả phấn đấu nhưng chưa đạt học sinh giỏi”. Kèm theo đó, anh Hoan cũng đã viết thêm lời động viên cho con: “Cần cố gắng vào năm sau nhé”. Dưới tờ giấy khen là đề ký: Chủ gia đình đã động viên và anh Hoan đã ký tên mình.

Trên trang cá nhân của mình, anh Hoan cũng viết những lời động viên con cũng như cảm thấy rất tự hào về con của mình: "Tuy con trai chưa đạt thành tích trong năm lớp 6 này nhưng cần cố gắng hơn nhé, bố mẹ vẫn luôn tự hào về con...'.

Tờ giấy khen thể hiện sự chia sẻ, cảm thông và động viên tuyệt vời của người cha dành cho đứa con trai của mình.

Đăng tải lại tờ giấy khen này về trên tài khoản cá nhân của mình, một người thân trong gia đình anh Hoan đã bình luận khá dài về câu chuyện thành tích trong giáo dục ở Việt Nam hiện nay, về áp lực học hành của trẻ nhỏ, về sự kỳ vọng của phụ hunh cũng như phương pháp giáo dục tích cực cho trẻ hiện nay.

“Trong khi bao ông bố, bà mẹ đặt ra bao kỳ vọng về đứa con yêu thương, bất kể nó thế nào, vô hình trung thành gánh nặng thành tích đè lên đôi vai còn non nớt của con, tạo cho đứa trẻ áp lực tâm lý rất lớn.

Trong khi, thực tế đã từng có bà mẹ đay nghiến, chì chiết con chỉ vì con mình chỉ đạt điểm 7, 8 chứ ko phải là điểm 9, 10 khiến con phải tìm đến cái chết để giải thoát gánh nặng tâm lý ... thì sự thông cảm, sẻ chia với con và những lời động viên con kịp thời của phụ huynh vào đúng lúc đứa trẻ đang hoang mang vì thành tích học tập chưa cao là điều cần thiết và rất đáng trân trọng!

Đáng buồn là lâu nay, đánh giá giáo dục quá lệch chuẩn! Khi cả lớp là học sinh giỏi thì cái sự giỏi ấy đâu còn thực chất nữa!

Thêm nữa, học giỏi thực sự (với ý nghĩa là học kiến thức văn hoá) cũng chỉ thể hiện một mặt nào đó năng lực của đứa trẻ. Tâm lý học hiện đại chỉ ra rằng, con người không phải chỉ có 1 loại trí thông minh giúp cho việc nhận thức có kết quả tốt như trong cách nhìn nhận truyền thống lâu nay mà có tới 8 loại trí tuệ (hoặc 8 loại trí thông minh) tương ứng với 8 loại năng lực cốt lõi, giúp cho con người thể hiện đa dạng tài năng trong cuộc sống. Do đó, còn nhiều thứ năng lực khác nữa mà nền giáo dục Việt Nam từ trước đến nay chưa có cơ chế, chưa đủ điều kiện để giúp trẻ bộc lộ và phát huy một cách toàn diện.

Như vậy, học giỏi cũng mới chỉ là một trong những điều kiện cần để mở một cánh cửa vào đời và thành công. Những năng lực khác sẽ giúp trẻ mở những cánh cửa khác để tìm kiếm sự thành công khác trong cuộc đời.

Bởi vậy,  Các cha mẹ đừng buồn, đừng thất vọng nếu con mình chưa đạt thành tích như kỳ vọng.

Các bậc bố mẹ cũng đừng chỉ nhìn thấy thành tích học tập của con mình kém mà đã vội thất vọng như là con mình không còn cơ hội vào đời ... Nếu cứ như thế sẽ là sai lầm nghiêm trọng tựa như lấy gạch đá mà bít chặt các lối vào đời khác của con mình ...

Các bậc bố mẹ hãy động viên con rằng: kết quả điểm số không phải tất cả! Và cho dù hôm nay con có không đạt được thành tích cao trong học tập nhưng sau này con sẽ thành công vì con của bố mẹ biết sống tử tế và có kỹ năng sống tốt; hoặc con biết đàn giỏi, hát hay, vẽ đẹp; hoặc con có năng khiếu thể thao mà ít bạn theo kịp; hoặc con là đứa trẻ khéo tay, hay làm; hoặc con yêu thiên nhiên và chịu khó tìm tòi, khám phá thế giới tự nhiên ...

Và cuối cùng, các bậc bố mẹ hãy làm gì đó để con mình có kỳ nghỉ hè vui, có ý nghĩa. Cùng vui với con mình, cùng làm bạn để sẻ chia với con mình là điều không phải mọi ông bố và mẹ đều làm được sống rất cần, rất nên làm ...

Yêu thương cần đúng cách! Với một bộ phận không nhỏ các bố mẹ đã "trót" yêu thương không đúng cách thì câu chuyện của anh họ tôi sẽ là bài học để suy ngẫm. Rất cần có những tấm giấy khen 'đặc biệt' và cách khen con 'đặc biệt' như thế!”

 

Trao học bổng và sách ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ cho nam sinh viên mồ côi hiếu học

Ngày 31/5, đại diện Quỹ học bổng ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ đã trao học bổng cho em Đặng Đăng Hoàng – nam sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, từng gánh nỗi lo không có tiền nhập học.

 

Cô gái chia sẻ ảnh xúc động chụp cùng mẹ từng năm

Suốt 4 năm, năm nào 2 mẹ con cũng cười tươi tạo dáng chụp ảnh cùng một món ăn, đồ uống, cho đến khi người mẹ qua đời.

 Tin khác