Từ vụ công ty Công Lý tặng xe Lexus cho Cà Mau, số phận xe sang doanh nghiệp tặng các tỉnh ra sao?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:02 19/08/2019

Câu chuyện Công ty Công Lý đã tặng cho Cà Mau 2 chiếc xe Lexus trị giá mỗi chiếc trên 3 tỷ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau khiến dư luận đặt ra câu hỏi số phận xe sang doanh nghiệp tặng các địa phương ra sao?

tu-vu-cong-ty-cong-ly-tang-xe-lexus-cho-ca-mau-so-phan-xe-sang-doanh-nghiep-tang-cac-tinh-ra-sao
Chiếc Lexus màu trắng đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau, bên cạnh là một xe khác cũng mang biển số xanh 80A. Ảnh: Người lao động

Như tin đã đưa, rạng sáng 18/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) hoàn tất việc khám xét nơi ở và làm việc của ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, trụ sở tại phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý được thành lập từ tháng 11/2000, địa chỉ trụ sở công ty tại đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau. Công ty có vốn điều lệ 700 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2016, Công ty Công Lý đã tặng cho Cà Mau 2 chiếc xe Lexus trị giá mỗi chiếc trên 3 tỷ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau quản lý và sử dụng.

Chiếc màu trắng được tặng cho UBND tỉnh Cà Mau biển xanh 80A-338.39; chiếc màu bạc tặng cho Tỉnh ủy Cà Mau. mang biển xanh 80A-369.69. Sau đó không lâu, nhiều người dân bàn tán xôn xao về vụ việc 2 chiếc xe sang và báo chí vào cuộc làm rõ.

Trên báo Người lao động tháng 2/2017, trao đổi về 2 chiếc xe trên, một lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết doanh nghiệp thấy tỉnh không có xe tốt để đưa rước các đoàn cán bộ trung ương về tỉnh làm việc nên đã tặng xe. Không có chuyện vì nhận xe mà tỉnh có những ưu ái cho doanh nghiệp như đồn đại. Việc tặng và nhận 2 chiếc xe trên đã thực hiện theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, sau phiên họp thường kỳ Chính phủ vào ngày 1/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo "từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng". Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và thực hiện ngay việc trả lại 2 ôtô Lexus cho Công ty Công Lý.

Từ vụ công ty Công Lý tặng xe sang cho Cà Mau, dư luận đặt ra câu hỏi số phận xe sang doanh nghiệp tặng các địa phương ra sao?

Tờ Infonet đưa tin, theo công văn 560/CV-VPTU của Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An gửi Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, ngày 20/3/2014, Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (trụ sở tại TP HCM) có quyết định số 217/QĐ-ĐHĐCĐ về việc tặng xe cho Tỉnh ủy Nghệ An, tạo điều kiện về phương tiện để phục vụ đi công tác, nhất là ở các huyện miền Tây Nghệ An và đối ngoại với nước bạn Lào. Chiếc xe được tặng là Toyota Land Cruiser VX biển xanh 80A – 017.88. Giá trị xe là 2,7 tỷ đồng.

tu-vu-cong-ty-cong-ly-tang-xe-lexus-cho-ca-mau-so-phan-xe-sang-doanh-nghiep-tang-cac-tinh-ra-sao
Tỉnh uỷ Nghệ An báo cáo chiếc xe sang tiền tỷ thứ 2 do doanh nghiệp tặng.

Ngày 16/8, chia sẻ với tờ Infonet, một cán bộ của Sở Tài chính Nghệ An cho biết, sau gần 2 năm thông báo bán đấu giá chiếc xe biển xanh 80A-017.88, nhưng đến nay vẫn chưa có người mua.

Trước đây, giá bán khởi điểm chiếc xe nói trên là 2,4 tỷ đồng, sau khi giảm giá xuống còn 2,2 tỷ đồng, nhưng vẫn không có ai mua.

Trước đó, tháng 6/2018, chiếc Toyota Land Cruiser VX mang biển số 80A – 167.68, do Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 4 – CTTP (CIENCO 4) tặng Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã được bán đấu giá thành công với giá 2,6 tỷ đồng.

Theo quy định, xe sau khi bán sẽ bị thu hồi biển xanh và chuyển sang đăng ký biển trắng. Số tiền bán chiếc xe này được dùng vào ngân sách của tỉnh.

Được biết, chủ sở hữu chiếc xe Toyota Land Cruiser VX biển số 80A – 167.68 là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Vinh và trải qua 2 lần đấu giá mới mua được chiếc xe này với 2,6 tỷ đồng (giá khởi điểm 2,5 tỷ).

Theo báo Đất Việt, tháng 3/2016, nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) đã tự nguyện tặng Ninh Bình 3 ôtô.

Theo đó, 3 ô tô Toyota được Công ty Hoa Lư nhập khẩu về, chưa qua sử dụng. Một chiếc Land Cruiser VX có giá hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015; chiếc Land Cruiser GXR có giá 2,39 tỷ đồng và chiếc Toyota Camry 2.5Q có giá 1,36 tỷ đồng.

Sau đó đến tháng 7/2016, UBND tỉnh Ninh Bình đã đề nghị Bộ Tài chính đồng ý cho xác lập quyền sở hữu nhà nước và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 ôtô trên để phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của địa phương.

Tuy nhiên sau khi thông tin được đăng tải, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều nên Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận 3 chiếc xe biếu tặng trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài chính.

 

Vụ ‘thiếu gia’ điện gió Tô Công Lý bị bắt: Công ty Công Lý hoạt động ra sao?

Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt nổi tiếng với dự án điện gió Bạc Liêu.

 

Chung cư New Horizon City: Lùm xùm sổ hồng đến nghi vấn gian lận tiền nước

Dự án New Horizon City (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được quảng bá là sở hữu vị trí thuận lợi và có nhiều tiện ích, tuy nhiên chung cư này vướng nhiều lùm xùm khiến cư dân bức xúc.

 

Chuyện chung cư: 'Bi hài' cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công

Chung cư vốn được xem là nơi ở thời thượng, hiện đại, an toàn nhưng câu chuyện bi hài cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công khi xuống sân chơi lại khiến người trong cuộc “cười ra nước mắt”.

Tin khác