| Hà Nội /

Từ vụ khởi tố ông Lê Thanh Thản: Tại sao vụ việc nổi cộm chỉ nóng khi diễn ra kỳ họp?

PGS.TS Bùi Thị An đã đặt câu hỏi như vậy khi trao đổi với chúng tôi về vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước liên quan sai phạm Mường Thanh.

tu-vu-khoi-to-ong-le-thanh-than-tai-sao-vu-viec-noi-com-chi-nong-khi-dien-ra-ky-hop
Cơ quan cảnh sát điều tra đã Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (sinh năm 1950).

Như tin đã đưa, ngày 05/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản (sinh năm 1950; trú tại bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 08/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thanh Thản. Ngày 09/7/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; thu giữ một số tài liệu liên quan.

Việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố điều tra đang gây xôn xao dư luận. Theo quyết định khởi tố cơ quan điều tra xme xét tội “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6). Tuy nhiên liên quan vị "đại gia điếu cày" còn nhiều dự án khác gây bức xúc dư luận.

Đầu năm 2019, Báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra vừa được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh, được chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an làm rõ sai phạm.

Những kết luận thanh tra này do 3 cơ quan Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra TP Hà Nội ban hành.

Điều đáng nói hơn, trong số 10 dự án mà TP Hà Nội chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh. Tám dự án này đều vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Trước đó Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận chỉ rõ những vi phạm trong xây dựng do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư như: Dự án khu nhà ở Xa La tại phường Phúc La (quận Hà Đông, TP Hà Nội) và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Hầu hết sai phạm dự án liên quan Mường Thanh là liên quan xây trái phép, vượt tầng, không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy...

Những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh được đưa ra từ lâu nhưng việc xử lý dường như chậm trễ, chính điều đó làm doanh nghiệp sai lại càng sai. Điều này đặt ra trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

tu-vu-khoi-to-ong-le-thanh-than-tai-sao-vu-viec-noi-com-chi-nong-khi-dien-ra-ky-hop
Ảnh minh họa

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Khóa XIII cho biết: "Đúng là trong sai phạm của doanh nghiệp, trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn".

Theo PGS.TS Bùi Thị An có hai vấn đề lớn. Thứ nhất, sai phạm doanh nghiệp cơ quan quản lý có biết không? Nếu biết thì biết từ khi nào và tại sao không xử lý ngay từ ban đầu khi doanh nghiệp mới sai phạm.

Thứ hai, nếu không biết rõ ràng cơ quan quản lý tắc trách, không hoàn thành nhiệm vụ.

"Có thực tế những vụ việc nổi cộm dư luận quan tâm chỉ nóng lên khi diễn ra các kỳ họp. Tuy nhiên, sau đó việc xử lý lại không đến nơi đế chốn. Chính vì thế có vấn đề nổi cộm được đưa ra kỳ họp trước, kỳ họp sau vẫn được đưa ra nhưng vẫn chưa xử lý", PGS.TS Bùi Thị An.

PGS Bùi Thị An cho rằng, chính việc không xử lý sai phạm dứt điểm từ đầu dẫn đến doanh nghiệp sai lại càng sai. Trong khi đó người dân giảm niềm tin vì thấy sai phạm của doanh nghiệp rất rõ ràng nhưng năm này qua năm khác không được xử lý dứt điểm.

 

'Hé lộ' điều bất ngờ về tội danh bị khởi tố của đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản

Trao đổi với PV, các luật sư đều đưa ra nhận định việc đại gia "điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" là rất hiếm gặp.

 

Những phát ngôn ‘ngông’ trong kinh doanh của ông Lê Thanh Thản

Gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lê Thanh Thản dễ nhận thấy doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là con người bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’.

 

Khởi tố đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

Trong vụ việc đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội "Lừa dối khách hàng" nhiều thắc mắc về việc người mua nhà tại khu vực sai phạm có được cấp sổ đỏ và có bị tịch thu, coi là tang chứng trong vụ án?