Tuần sau, Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Nga

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 15/04/2019

Nếu đúng như vậy, Nga sẽ là quốc gia thứ hai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức sau Việt Nam.

tuan-sau-kim-jong-un-se-tham-chinh-thuc-nga
Chủ tịch Kim Jong-un
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 15/4 dẫn nhiều nguồn tin của Nga cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ đến thăm Nga vào tuần tới.

Quan hệ gần đây giữa Nga và Triều Tiên đang có một số dấu hiệu tích cực. Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu 12/4 đã gửi thông điệp chúc mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, khẳng định “sự sẵn sàng” của Nga trong việc “hợp tác chung” với Triều Tiên về các vấn đề cấp bách trong khu vực.

“Tôi tin rằng các hoạt động của ông trên cương vị lãnh đạo nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước chúng ta cũng như nhân dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên”, trang web của Điện Kremlin đăng tải bức thư Tổng thống Putin gửi tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Một nguồn tin thạo tình hình quan hệ Triều - Nga cùng ngày cho biết thêm, “Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm vùng Cực Đông vào ngày 24/4 tới để tham dự một sự kiện trong nước. Rất nhiều khả năng Hội đàm cấp cao Triều - Nga sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này.”

Nguồn tin cho hay Tổng thống Putin có kế hoạch tham dự Diễn đàn thượng đỉnh “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 26 đến 27/4 tới. Trên đường tới dự diễn đàn, Tổng thống Putin sẽ tới vùng Cực Đông để dự một sự kiện trong nước và có thể dự Hội đàm cấp cao với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Một số nguồn tin khác cũng cho biết nhiều khả năng diễn ra Hội đàm cấp cao Triều - Nga ở Vladivostok trước hoặc sau Diễn đàn “Một vành đai, một con đường”.

 

Những lời đáp trả lạc quan của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim Jong-un

Ngay sau những phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un về những gì đã diễn ra ở Thượng đỉnh Hà Nội tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những lời có cánh với người đồng cấp Triều Tiên.

 

Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Nga

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11/4, còn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga trong thời gian tới.

Tin khác