Tượng đài bóng đá thành Nam - Nguyễn Văn Dũng: Những 'góc khuất' chưa từng tiết lộ trong đời cầu thủ

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 23/08/2019

Bên cạnh những kỷ lục vô tiền khoáng hậu, HLV Nguyễn Văn Dũng cũng trải qua rất nhiều kỷ niệm khó quên khi còn là cầu thủ.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nhung-goc-khuat
HLV Nguyễn Văn Dũng.

Chức vô địch toàn quốc cùng phần thưởng cái lốp xe không săm

Cùng với thành tích 3 năm liền là Vua phá lưới, năm 1985, tôi cùng đội Công nghiệp Hà Nam Ninh vô địch toàn quốc. Có thể nói, lúc đó chúng tôi tự kiêu một chút nhưng cũng là đúng.

Mùa giải năm đó, đội chúng tôi đá không biết thua ai, cả 15 trận không thua trận nào. Nhưng có một điều không trọn vẹn ở ngôi vô địch năm 1985 chính là chúng tôi không gặp được đội bóng mạnh nhất trong trận chung kết bởi CLB Quân đội và Công An Hà Nội bị kỷ luật do dàn xếp tỷ số.

Đáng ra, chúng tôi gặp 1 trong 2 đội này nhưng sau đó BTC đưa đội hạng 3 là Sở Công Nghiệp lên đá với chúng tôi. Đó là điều không trọn vẹn cho chức vô địch năm đó. Nhưng dù sao, kể cả gặp Công An Hà Nội năm đó chúng tôi cũng tự tin sẽ vô địch.

Nhưng khi vô địch rồi cũng buồn lắm, khi đó, tôi là Vua phá lưới nhưng cũng chỉ được thưởng một cái xe đạp (của Nam Hà sản xuất). Còn cả đội sang Sở công thương thì mỗi người được tặng một bộ Vest (của Nga ngày xưa), Tỉnh ủy thì tặng mỗi người một mét vải may quần áo và một cái lốp sao vàng. Đau lòng hơn là được tặng lốp không chứ không có săm.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nhung-goc-khuat
Đội Công Nghiệp Hà Nam Ninh vô địch toàn quốc năm 1985.

Nhưng so về thời điểm đó nó cũng rất có giá trị, chỉ những người có điều kiện mới mua được một cái lốp xe đạp.

Còn về khó khăn thì khó khăn chung rồi, những năm đầu tiên chơi cho đội công Nghiệp Hà Nam Ninh, thời đó còn nghèo lắm, tài chính do tỉnh cung cấp nên chế độ chưa được đảm bảo. Như ăn uống chỉ ăn no thôi chứ ăn chất thì không có.

Tôi nhớ, thời đó có anh Trần Trọng Nghĩa (giờ anh đã mất rồi), cứ sau mỗi trận đấu đội đá hay, anh ấy lại xin chính trị viên: “Chú ơi hôm nay đội đá hay, chú cho cháu xin chục trứng gà để bồi dưỡng”.

Ngày xưa chúng tôi có cách chế biến cho một, hai quả trứng gà vào rồi cho đường đánh lên thành kem trứng xong đổ nước sôi vào uống. Hồi đó nó khổ thế đấy, có thêm một đĩa trứng tráng, một đĩa thịt nó khó lắm.

Về lương, chúng tôi lĩnh theo chế độ của công nhân (3 đồng 6). Đến năm chúng tôi vô địch cũng không được tăng lên.

Kỷ niệm 15 nghìn đánh rơi trên xe xích lô

Từ năm 1984 chúng tôi bắt đầu di chuyển vào Nam thi đấu và được người dân trong đó rất yêu quý. Tôi nhớ, một lần lên Đắk Lắk thi đấu, lúc đó anh em trong đội có người buôn bán cà phê. Họ mua một đến hai tạ đem ra Đà Nẵng bán nhưng khi đi qua trạm cảnh sát, họ yêu cầu xe dừng lại.

Tất cả đều sợ hãi và lo lắng, “giờ mà bị bắt thì chết’’, vì tội buôn lậu là rất nặng. Tôi thì đang ngồi ghế đầu nên anh  em bảo tôi xuống nói chuyện với công an. Tôi cũng chạy xuống vào hỏi các anh cảnh sát xem có việc gì.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nhung-goc-khuat
Những kỷ niệm trong những chuyến thi đấu ở miền Nam khiến HLV Nguyễn Văn Dũng không bao giờ quên.

Thật bất ngờ mấy anh cảnh sát mời tôi vào bốt ngồi và hỏi chuyện đá bóng. Xong chuyện còn tặng tôi một cây ba số. Tôi cũng hỏi lại các anh không kiểm tra gì à và được đáp lại: “Các ông giỏi lắm mỗi người buôn được một tạ cà phê chứ gì, các ông đi đi”. Thế là tôi thở phào nhẹ nhõm.

Một câu chuyện cũng khá thú vị là CLB Công Nghiệp Hà Nam Ninh rất được người dân miền Nam yêu quý. Tôi nhớ, năm đó khi cùng anh Thắng (đồng đội trong CLB Công Nghiệp Hà Nam Ninh) đánh rơi ví trên xe xích lô, trong đó có 15 nghìn. Sau đó, xích lô đã quay trở lại vì biết là ví của Nguyễn Văn Dũng.

Hay có lần khi đang trong quán ăn cùng đồng đội, người dân biết tôi là Nguyễn Văn Dũng, họ sẵn sàng tặng 100 nghìn đồng (mệnh giá to nhất thời đó) sang ký tặng.

Bàn ăn ngon đầu tiên trong đời

Trước khi sang Philippines đá SEA Games, chúng tôi tập trung trên tuyển. Khi đó, khó khăn lắm. Mùa đông không có nước mà tắm. Tôi nhớ, hồi đó mỗi buổi chiều tập xong ra ngoài trời tắm, dội nước vào người là khói bốc cả lên.

Điều này đã khiến nhiều cầu thủ ở miền Nam bỏ về vì không chịu nổi cái rét ở miền Bắc. Cái rét nó khổ lắm.

Nên suốt thời gian tập huấn ở Hà Nội rồi ở TP HCM trước khi lên đường sang Philippines tham dự SEA Games 16, chúng tôi vô cùng háo hức.

Thời điểm đó, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn nên chế độ ăn cũng không được cao. Sang đến nơi, mỗi cầu thủ được phát 3 USD/ngày để có tiền tiêu vặt. Khoản tiền không lớn nhưng ngày đó rất quý.

Tôi cứ nhớ mãi chuyện khi bước vào bàn ăn ở khách sạn (ăn buffet), nhiều anh em không biết lựa ăn món gì vì quá nhiều món tạo ra cho bản thân chúng tôi sự lạ lẫm. Nhiều người, dù đã gần 30 tuổi rồi nhưng lúc đứng trước bàn ăn tôi thấy nhiều món mình chưa bao giờ được ăn, chưa bao giờ biết đến.

Thêm nữa, trước khi lên đường, các cầu thủ được phát mỗi người hai đôi giày, một đôi để tập, đôi còn lại dùng khi thi đấu. Cầm đôi giày mới được sản xuất từ nước Đức, tôi cứ vân vê, nhiều buổi tập về không muốn cởi ra vì cảm giác đi giày mới rất thích.

Tôi không bao giờ hối hận

Tiger Cup 1998 mang lại ký ức buồn cho tất cả các thành viên của Thế hệ vàng Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã để thua đã thua Singapore bằng cái lưng của Sasi Kuma.

Đáng buồn hơn là những câu chuyện đằng sau đó. HLV Nguyễn Văn Dũng cho biết, khi đó, đội tuyển Việt Nam không đoàn kết nội bộ.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-20-nam-chinh-chien-tu-khi-tap-da-bong-den-toi-mit-den-khi-dinh-cao-o-tuoi-36
HLV Nguyễn Văn Dũng và ông Alfred Riedl.

Lúc đó số lượng cầu thủ của Quân đội quá nhiều, chiếm 2/3 đội hình. Cùng với các cầu thủ tỉnh lẻ, các cầu thủ phía Nam nên sự đồng lòng, đoàn kết không được chặt chẽ cho lắm. Đó là điều đáng buồn của giải đấu năm đó.

Trận chung kết Tiger Cup năm 1998 tôi được trao cơ hội đá chính dù đã 36 tuổi. Mặc dù là trận chung kết đầu tiên của 1 giải đấu lớn nhưng tôi đã thừa bản lĩnh rồi.

Thực tế, Huỳnh Đức là cầu thủ mạnh mẽ, càn lướt, còn tôi chơi thiên về kỹ thuật, chơi bóng bằng cái đầu. Mọi người cũng rất hay so sánh tôi với tiền đạo Nguyễn Tuấn Thành của CAHN đang đạt phong độ tốt, lại có sức trẻ.

Thế nhưng, ông Alfred Riedl đã sử dụng tôi vì Tuấn Thành lúc đó không hợp, hai cầu thủ trẻ trên sân đều chỉ biết chạy thì không được.

Và khi đội bóng thất bại, mọi người đổ lỗi lên HLV Rield và tôi, do tôi là cầu thủ già rồi không đủ sức để tham gia trận đấu lớn.

Trong bóng đá khi thành công thì nói gì cũng thế nhưng khi thất bại thì rất nhiều lỗi để đổ. Mà HLV người ta luôn muốn những gì tốt nhất cho đội bóng, tất cả đều biết ông Alfred Riedl là nhà cầm quân giỏi.

Dù vậy nhưng đến bây giờ tôi không bao giờ hối hận vì những việc đã làm. Thậm chí, cảm giác bị đổ lỗi lúc đó tôi cũng cảm thấy bình thường, mình không suy nghĩ nhiều.

tuong-dai-bong-da-thanh-nam-nhung-goc-khuat
HLV Nguyễn Văn Dũng không bao giờ hối hận vì những việc đã làm.

Trước giải đấu này, tiền vệ Vũ Minh Hiếu đã bị loại khỏi đội vì tiết lộ với báo chí rằng nhóm cầu thủ Thể Công ở đội tuyển không chuyền bóng cho nhóm cầu thủ của CAHN. Thế nhưng, tôi cho rằng, hoàn toàn không có điều này.

Bóng đá mà làm được điều đó thì cầu thủ quá giỏi, chúng tôi vào sân đỡ quả bóng còn chưa xong chứ đừng nghĩ đến việc chuyền cho ai cũng chuyền. Có thể lúc đó do nội bộ có vấn đề nên mọi người nghĩ vậy.

Thực ra, các cầu thủ Thể Công lúc đó đá với nhau nhiều rồi nên thành thói quen nhìn xem đồng đội ở đâu rồi chuyền cho nhau chứ không ai tự chuyền vào chỗ khó cả.

Còn nữa...!

 

Đinh Viết Tú tri ân CLB Nam Định: Một lời cảm ơn chưa bao giờ là đủ

Hậu vệ Đinh Viết Tú vừa có một trận đấu khó quên với CLB Quảng Nam khi đối đầu đội bóng cũ Nam Định trên sân Thiên Trường.

 

Hai khoảnh khắc khiến 2 vạn CĐV Nam Định trên sân Thiên Trường chỉ biết ôm đầu tiếc nuối

Lâm Anh Quang và Diogo đã bỏ lỡ hai cơ hội ghi bàn ngon ăn cho Nam Định trong trận đấu với Quảng Nam.

 

Những hình ảnh ấn tượng trên khán đài trong trận đại chiến Nam Định vs Quảng Nam: Chỉ Thiên Trường mới có!

Hàng nghìn khán giả đến sân tiếp lửa cho Nam Định đã tạo nên những cảnh tượng hiếm gặp tại V.League.

 

Nam Định 2-3 Quảng Nam: Giá như Thiên Trường đừng mất điện...

Vì nếu không có sự cố hy hữu ấy xảy ra, Nam Định có lẽ đã không phải nhận trận thua tức tưởi trước Quảng Nam ở vòng 21 V.League 2019.

 

CĐV Nam Định nườm nượp kéo tới Thiên Trường tiếp lửa cho đội bóng quê hương

CĐV Nam Định kéo tới sân Thiên Trường ngày một đông, sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho thầy trò HLV Nguyễn Văn Dũng đấu Quảng Nam ở vòng 21 V.League 2019.Tin khác