Tướng Israel vội vã tới Nga giải trình vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:17 20/09/2018

Ngày 20/9, Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin đã dẫn một phái đoàn lên đường tới Moscow để giải thích vụ máy bay Il-20 chở 15 binh sĩ Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 17/9.

tuong-israel-voi-va-toi-nga-giai-trinh-vu-may-bay-il-20-bi-ban-ha
Thiếu tướng Amikam Norkin của Israel đã tới Moscow để giải trình vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria.

"Thiếu tướng Amikam Norkin và các quan chức quân đội cấp cao khác sẽ cung cấp bản tường trình chi tiết sự việc (máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ) cho Moscow, trong đó bao gồm các kết quả điều tra của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF)", thông báo của quân đội Israel cho hay.

Israel thường không thừa nhận việc thực hiện các cuộc không kích ở Syria. Tuy nhiên, lần này, Israel đã sớm nhận trách nhiệm sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác định các máy bay F-16 của Israel không kích ở Syria vào thời điểm máy bay Il-20 biến mất khỏi radar và sau đó xác định là đã bị bắn hạ.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhanh chóng gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để nói lời chia buồn và đề nghị cử thủ lĩnh không quân của ông tới Nga để giải trình về vụ việc.

IDF vội vã giải thích rằng các cuộc không kích của họ nhắm vào một cơ sở quân đội Syria mà họ cho rằng là nơi sản xuất các hệ thống sản xuất vũ khí để chuyển giao cho Iran và Hezbollah”. Ngày 18/9, IDF cho biết lấy làm tiếc về vụ việc máy bay Il-20 bị bắn hạ cùng các binh sĩ Nga, nhưng cho rằng đó là lỗi của Syria.

Trong khi đó, Moscow chỉ trích Israel không cảnh báo trước về cuộc không kích và rằng các máy bay Israel đã dùng máy bay Nga làm “lá chắn”, dẫn đến việc phòng không của Syria đã bắn nhầm máy bay Il-20.

Ngày 19/9, công ty hình ảnh vệ tinh ImageSat của Israel đã cung cấp những hình ảnh vệ tinh cho thấy các cuộc không kích ngày 17/9 của Israel đã tàn phá nhiều vùng ở tỉnh Latakia của Syria. Đó cũng là cuộc tấn công dẫn đến sự cố máy bay Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi.

Cũng trong ngày 20/9, Tổng thống Syria Assad đã viết thư cho ông Putin để chia sẻ về vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay Il-20 của Nga đêm 17/9. Ông Assad gửi lời chia buồn và nói rằng vụ việc đáng tiếc này là do hành động "gây hấn" của Israel.

Ông hy vọng vụ việc sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc chiến chung của Nga và Syria nhằm chống chủ nghĩa khủng bố.

"Thay mặt người dân Syria và trên danh nghĩa người đứng đầu chính phủ Syria, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay quân sự Nga ở Địa Trung Hải. Vụ việc đáng tiếc này là do Israel đã có hành vi gây hấn trong khu vực. Chúng tôi tin rằng, vụ việc đau lòng này sẽ không ảnh hưởng đến việc chúng ta tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố", hãng thông tấn SANA dẫn nội dung thư của ông Assad.

Cuộc không kích của Israel ngày 17/9 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về việc phi quân sự hóa một phần tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của các nhóm khủng bố, nổi dậy.Tin khác